Hoại tử bàn chân do chữa bỏng theo lời thầy lang

Ngại đi viện, anh B nghe lời mách ở nhà điều trị theo một bài thuốc của thầy lang, hậu quả 2 bàn chân bị nhiễm trùng.

Thông tin từ bệnh viện (BV) Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, BV đang điều trị do nhiễm trùng 2 bàn chân cho bệnh nhân VB (33 tuổi, trú tại Chí Linh – Hải Dương).

Theo người bệnh, trước đó trong lúc nấu cơm do sơ suất anh B có bị bỏng dầu ăn vùng bàn chân 2 bên. Trong đó chân trái diện tích bỏng nhiều hơn với vết phồng rộp, có bọng nước.

Ngại đi viện, anh B ở nhà điều trị theo một bài thuốc của thầy lang. Theo lời bệnh nhân B: “Thầy lang có đến tận nhà và mang theo một loại thuốc bột màu vàng cam không rõ là được bào chế từ gì. Sau đó dùng một đoạn lông gà chấm thuốc và rắc đều vào vùng bỏng ở chân kèm theo đó là lời hứa chỉ sau một lần điều trị, chỉ 1-2 ngày sau đó vết bỏng sẽ khô miệng và sau đó tự khỏi”.

Anh B nhập viện với vết bỏng mặt trong bàn chân trái kích thước khoảng 10x6cm khuyết hổng phần mềm, nhiều dịch đục lẫn hoại tử mo cau đen. Ảnh: BV

Anh B nhập viện với vết bỏng mặt trong bàn chân trái kích thước khoảng 10x6cm khuyết hổng phần mềm, nhiều dịch đục lẫn hoại tử mo cau đen. Ảnh: BV

Sau 2 ngày anh thấy vùng bỏng có hiện tượng đau, sưng, nóng, chảy dịch. Lúc này anh mới vội vàng đến viện để kiểm tra.

Ngày 23-5-2022, gan bàn chân phải diện tích bỏng kích thước 4x3 cm hoại tử da, nhiều dịch đục kèm giả mạc trắng.

Với chẩn đoán nhiễm trùng vết bỏng bàn chân 2 bên. Hiện người bệnh đang được điều trị kháng sinh, thay băng, cắt lọc hoại tử và xét mổ ghép da/chuyển vạt che phủ diện khuyết hổng phần mềm khi đủ điều kiện.

Các bác sĩ khuyến cáo đến người dân: Với những tổn thương bỏng do bất cứ nguyên nhân gì, hãy đến với cơ sở y tế hoặc liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn điều trị đúng cách.

Từ 1 tổn thương ban đầu đơn giản (như của bệnh nhân B), nếu xử trí sai cách có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn như hoại tử gây khuyết hổng phần mềm, có thể dẫn đến hoại tử gân cơ gây ảnh hưởng chức năng của bàn chân, làm kéo dài điều trị và tốn kém.

Trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến nhiễm trùng hoại tử và có thể phải cắt cụt cả bàn chân

NHƯ LOAN

Nguồn PLO: https://plo.vn/hoai-tu-ban-chan-do-chua-bong-theo-loi-thay-lang-post682088.html