Hoãn điện hạt nhân: Vui mừng, ngẫm rào cản nhân lực

Gốc
Đây là ý kiến của bạn đọc Trần Xuân Phú gửi tới Đất Việt khi biết tin Thủ tướng nói có thể hoãn thời điểm khởi công nhà máy điện nguyên tử tới năm 2020 thay vì nưm 2014.

Công tác chuẩn bị cho việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân vẫn đang được rốt ráo thực hiện

Còn GS.TS Quang, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cũng bày tỏ sự vui mừng: “Thủ tướng đã sáng suốt”.

GS Quang cho rằng, trong khi các nước châu Âu đóng cửa nhà máy điện hạt nhận, Nhật Bản chấm dứt sứ mệnh 50 lò phản ứng hạt nhân cho điện nguyêm tử thì việc Thủ tướng lùi thời hạn khởi công ĐHN đến 2020 là một sự khôn ngoan, nhạy cảm và chính xác để đặt lên bàn cân so sánh lợi ích dân tộc và nguy cơ phóng xạ mà Nhật Bản là một tấm gương gần nhất.

“Cơn bảo Haiyan quét qua Philippines với những cơn sóng thần không kém gì Sóng thần Nhật Bản 2011 đang cảnh tỉnh 90 triệu dân Việt Nam”, GS Quang nói.

Tỏ ra e ngại và dè dặt với ĐHN hơn, bạn đọc Trần Trung viết: “Điều nguy hiểm nhất là các dự án nhà máy điện hạt nhân đều đặt ở miền Trung, nơi đất nước thắt lại. Nếu thảm họa xảy ra thì có thể khó lưu thông giữa 2 miền nam bắc, không ai dám mon men vào vùng bán kính vài trăm km tính từ vị trí nhà máy bị thảm họa”.

Trước nhiều lo ngại của chuyên gia và người dân như vậy nên một bạn đọc Quang Thao cũng đồng tình: “ĐHN có nhiều rủi ro nên cần thời gian để lựa chọn công nghệ và nhà cung cấp”.

Bích Ngọc

Tin nóng

Tin mới