(CAO) Báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu của bão số 5, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa rất to, gió giật mạnh, gây thiệt hại về người và tài sản. Mưa lũ đã làm 7 người chết và nhiều người bị thương.

Cụ thể, tại Hòa Bình có 3 người chết, Quảng Ninh 2 người chết, Bắc Kạn và Điện Biên, mưa lũ cũng làm 2 người chết. Ông Nguyễn Văn Đinh, Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Đà Bắc, Hòa Bình cho biết, vào lúc 16 giờ ngày 3 - 8 trên đường đi công tác từ xã Giáp Đắt về thị trấn Đà Bắc, đến suối Trầm (xã Tân Minh), anh Nguyễn Đăng Huấn - cán bộ kiểm lâm của hạt đã bị nước cuốn trôi.

Sau khi nhận được tin, Hạt kiểm lâm cùng công an, dân quân tự vệ xã Tân Minh… tiến hành tìm kiếm. Đến 8 giờ sáng 4 - 8, lực lượng đã tìm thấy thi thể anh Huấn ở đoạn suối Trầm cách chỗ bị nạn chừng 1km.

Hoàn lưu bão số 5 gây mưa lớn ở các tỉnh Tây bắc

Cũng trong ngày 3 - 8, tại cầu ngầm Suối Bản, xóm Lãi, xã Tây Phong, huyện Cao Phong, do lũ lớn tạo ra dòng nước chảy xiết đã cuốn trôi 2 vợ chồng anh Bùi Văn Nhân (SN 1981) và chị Ngô Thị Mai (SN 1984, cùng ngụ xóm Nam Sơn 2, xã Thu Phong). Đến 23 giờ khuya 3 - 8, lực lượng chức năng và người thân đã tìm thấy thi thể anh Nhân và đến 4 giờ sáng 4 - 8 tiếp tục tìm được thi thể chị Mai. Ngoài ra do mưa lớn đã gây sạt lở cục bộ đất đá trên nhiều tuyến đường giao thông, ngập hàng trăm ngôi nhà tại khu vực TP Hòa Bình và ngập 150 ha lúa ở huyện Kỳ Sơn.

Tại tỉnh Bắc Kạn và Điện Biên, mưa lũ cũng làm 2 người chết, hơn 1.000 ngôi nhà bị sập đổ, tốc mái và ngập úng. Hàng nghìn ha lúa và hoa màu bị ngập và hư hại. Nhiều cột điện, cột ăng ten viễn thông đổ. Nhiều tuyến đường giao thông tại Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Bắc Kạn bị sạt lở, gây ách tắc. Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc đang khẩn trương huy động các lực lượng, phương tiện để khắc phục thiệt hại, sớm ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân.

Mưa làm sạt lở đất khiến giao thông bị ách tắc nghiêm trọng

Cũng vào ngày 3 - 8, tại đoạn đường từ P.Vàng Danh sang xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, Quảng Ninh, ô tô tải BS: 14P – 4600 do lái xe Phạm Văn Bang điều khiển, cùng phụ xe là Hồ Ngọc Tới (cùng là công nhân của phân xưởng kho hóa chất mỏ Đông Triều) đi giao hàng cho Công ty TNHH MTV Than Nam Mẫu và Xí nghiệp hầm lò 2. Sau khi giao hàng xong, trên đường về theo hướng từ Vàng Danh vào khu vực Yên Tử thì xe gặp lúc trời mưa to, chết máy và bị lũ cuốn đi, làm cả hai người trên xe tử vong. Tới 21 giờ 20 cùng ngày, thi thể anh Bang đã được tìm thấy cách hiện trường hơn 2km, còn thi thể anh Tới được tìm thấy cách điểm xảy ra tai nạn hơn 5km.