Hoãn phiên tòa xét xử cựu phó Chánh án TAND quận 4 TP.HCM

Gốc
Sáng 4/5, TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm cựu Phó Chánh án TAND quận 4 Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM về tội Xâm phạm chỗ ở của người khác.
0:00 / 0:00
0:00

Tuy nhiên, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa vì bị hại trong vụ án vắng mặt.

Theo nội dung vụ án, bà Hoàng Trọng Anh Chi (sinh năm 1982, cư ngụ tại TPHCM) bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm cho bà Hoàng Thị Thu Thảo (sinh năm 1983, ngụ tại TPHCM) theo hợp đồng mua bán không công chứng. Từ tháng 3/2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà này.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam đến tòa sáng nay.

Tuy nhiên, do tranh chấp hợp đồng mua bán, khoảng 14h ngày 19/9/2019, ông Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam cùng Nguyễn Thị Hương Tâm đã có hành vi đuổi trái pháp luật những người ở trong nhà của bà Hoàng Thị Thu Thảo ra khỏi nơi ở của họ và chiếm giữ căn nhà đến ngày 28/9/2019.

Phiên tòa được mở do có đơn kháng cáo kêu oan của 2 bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng. Riêng bị hại Hoàng Thị Thu Thảo kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt đối với các bị cáo, đồng thời bị hại cho rằng, bản án sơ thẩm bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên tại phiên tòa sáng nay, bà Hoàng Thị Thu Thảo vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa.

Theo thông báo từ HĐXX, bà Thảo muốn tố cáo HĐXX TAND Cấp cao tại TPHCM vi phạm tố tụng nghiêm trọng vì không giải quyết khiếu nại xem xét xử lý ông Nguyễn Hải Nam và ông Lâm Hoàng Tùng về hành vi bắt giữ người dưới 16 tuổi sau bản án sơ thẩm. Đồng thời, bà Thảo cũng khiếu nại về việc tòa phúc thẩm không mời luật sư của bà tham gia phiên xét xử.

Cựu giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM, Lâm Hoàng Tùng (ngồi)

Trả lời khiếu nại của bà Thảo, chủ tọa phiên tòa giải thích việc trả lời khiếu nại sẽ được nhận định ngay trong bản án phúc thẩm. Về việc luật sư của bị hại không được triệu tập là do vị luật sư này không đăng ký tham gia bào chữa tại phiên tòa.

Ngoài ra, các luật sư bào chữa cho bị cáo Lâm Hoàng Tùng đề nghị HĐXX cho dẫn giải bà Hoàng Thị Thu Thảo tới tòa để làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án. Bởi trước đó, trong 2 lần mở tòa sơ thẩm, bà Thảo đều không có mặt. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Trước đó, tháng 12/2020, 2 bị cáo Nam và Tùng bị TAND TPHCM xử sơ thẩm tuyên phạt mức án lần lượt 17 tháng tù và 2 năm tù giam. Sau đó, Tùng có đơn kháng cáo kêu oan, còn ông Nam có đơn đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm.

Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra đang truy nã Nguyễn Thị Hương Tâm./.

Tỷ Huỳnh/VOV-TP HCM

Nguồn VOV https://vov.vn/phap-luat/hoan-phien-toa-xet-xu-cuu-pho-chanh-an-tand-quan-4-tphcm-854855.vov