Do không đủ chứng cứ, văn bản liên quan tới việc ra quyết định đuổi việc Phó Chánh thanh tra, Sở LĐ-TB&XH bị yêu cầu về bổ sung hồ sơ.

Hôm nay, ngày 29/2/2016, Tòa án Nhân dân TPHCM đưa ra xét xử vụ kiện hành chính, nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Nghĩa (ngụ quận 8, TPHCM, nguyên Phó Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH TPHCM), bị đơn là ông Giám đốc Sở.

Theo như nội dung đơn kiện mà ông Nghĩa trình lên Tòa án Nhân dân TPHCM thì lý do ông khởi kiện là do Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM đã buộc thôi việc mình trái quy định của bộ luật lao động.

Hoan phien toa xu Pho chanh thanh tra kien Giam doc So - Anh 1

Nguyên Phó Chánh thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP. HCM Nguyễn Văn Nghĩa.

Theo nội dung được công bố, từ năm 2014, ông Nguyễn Văn Nghĩa lúc đó được phân công phụ trách bộ phận Thanh tra chính sách lao động của Sở LĐTB&XH TPHCM.

Tuy nhiên, theo Sở LĐTB&XH TPHCM thời gian đó, ông Nghĩa đã không xử phạt 35 vụ việc và Sở này kết luận rằng hành vi của ông Nghĩa đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước là hơn 4 tỉ đồng. Từ đó, Giám đốc Sở đã ra Quyết định buộc thôi việc đối với ông Nghĩa.

Về vấn đề này, ông Nghĩa khẳng định Thanh tra của Sở LĐ-TB-XH TPHCM có 6 bộ phận khác nhau, riêng bộ phận do ông phụ trách đảm nhiệm về vấn đề giải quyết khiếu nại chế độ lao động. 35 hồ sơ mà phía lãnh đạo Sở nói rằng có sai phạm, ông Nghĩa có ký quyết định dừng thanh tra vì các công ty, cơ sở này đã khắc phục sai phạm nên không cần thiết thanh tra nữa… Tuy nhiên, phía Sở lại cho rằng, đây là sai phạm gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Ông Nghĩa cũng phân tích thêm về việc, trong luật lao động cũng có quy định, nếu các đơn vị có sai phạm mà đã khắc phục thì sẽ được dừng thanh kiểm tra.

Chỉ có những đơn vị nào sai phạm rõ ràng, chưa khắc phục được thì với trách nhiệm của mình ông Nghĩa sẽ ký đề xuất để trình lên Chánh Thanh tra để tiến hành thanh tra đơn vị đó.

Với các lập luận của mình, ông Nghĩa cho rằng, việc Sở LĐ-TB-XH TPHCM buộc thôi việc mình là hoàn toàn sai quy định.

Tại phiên tòa, đại diện Sở LĐTB&XH TPHCM dự cho rằng, việc kỷ luật ông Nghĩa là đúng quy định của pháp luật và quy chế của Sở ban hành.

Điều đáng nói là phía Đại diện Sở LĐTB&XH TPHCM chưa cung cấp các văn bản liên quan đến vụ kiện, nên tòa đã quyết định tạm hoãn phiên tòa, cho thời hạn một tuần để Sở này chuẩn bị và nộp cho tòa làm bằng chứng. Theo dự kiến, ngày 7/3/2016 phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra.

Trao đổi bên lên phiên xét xử, ông Nghĩa cho rằng, mặc dù không có bằng chứng rõ ràng nhưng cá nhân ông nhận thấy sự việc này xảy ra có nhiều dấu hiệu của sự trù dập.

Vì trước khi những sự việc trên xảy ra, ông bất ngờ bị điều động về Bình Dương làm Phó giám đốc một trung tâm chăm sóc bệnh nhân tâm thần thuộc sự quản lý của Sở LĐ-TB-XH TPHCM.

Điều đáng nói là buổi tối ngày hôm trước lãnh đạo đơn vị thông báo thì đến sáng ngày hôm sau đã quyết định bổ nhiệm và yêu cầu có mặt tại Bình Dương để nhận quyết định.

PV