Hoàn thành kế hoạch sửa chữa hơn 1.000 căn nhà cho các đối tượng chính sách

Gốc
(Xây dựng) - Sáng ngày 27/7, nhân kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ, Đà Nẵng tổ chức tổng kết kế hoạch hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình người có công với cách mạng và hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2015.

Tặng Bằng khen cho các doanh nghiệp đã đóng góp trong xây dựng nhà ở cho người có công và nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo kế hoạch, năm 2015 sẽ tiến hành sửa chữa, xây dựng mới 1.032 căn nhà, trong đó 878 nhà sửa chữa, 154 nhà xây mới. Đợt 1 triển khai thực hiện 70% và hoàn thành trước ngày 15/2, đợt 2 hoàn thành số còn lại trước ngày 27/7/2015. Trong quá trình triển khai phát sinh thêm 59 hộ có nhà ở xuống cấp nặng cần được hỗ trợ sửa chữa gấp trong năm, nâng tổng số nhà lên 1.091 nhà, trong đó sửa chữa 920 nhà, xây mới 171 nhà.

Ngoài ra, Đà Nẵng đã sử dụng nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa hỗ trợ 29 nhà, các địa phương tự vận động sửa chữa 68 nhà. Tổng số nhà được hỗ trợ trong năm là 1.188 nhà, trong đó 987 nhà sửa chữa và 201 nhà xây mới.

Tổng kinh phí hỗ trợ trên 32 tỷ đồng, UBND thành phố hỗ trợ 60 triệu đồng đối với xây dựng nhà mới và 20 triệu đồng đối với trường hợp nhà sửa chữa. Ngoài ra hỗ trợ thêm 5 hoặc 10 triệu đồng cho nhà sửa chữa nếu nhà hư hỏng nhiều, gia đình khó khăn.

Ngoài mức hỗ trợ trên, gia đình bỏ thêm kinh phí để xây dựng nhằm nâng cao chất lượng ngôi nhà đảm bảo 3 chức năng, sinh hoạt, chống bão và chống lũ.

Năm 2014, Đà Nẵng cũng đã đã triển khai có hiệu quả Đề án hỗ trợ sửa chữa và xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách người có công, kết quả đạt được là 950 nhà, trong đó 81 hộ xây mới và 869 hộ sửa chữa với tổng kinh phí hỗ trợ là 22 tỷ đồng. Qua đó, các gia đình người có công rất phấn khởi có được chỗ ở khang trang, chống chịu với thiên tai bão lũ vừa qua.

Khen thưởng những tập thể đã có nhiều cống hiến trong triển khai xây dựng nhà ở cho người có công và nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại buổi tổng kết, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Trần Thọ nhấn mạnh: Nếu chúng ta cứ nói “Uống nước nhớ nguồn - Thành kính tri ân…” mà không quyết liệt trong hành động, để gia đình người có công còn ở trong những căn nhà tạm bợ, không có cả nơi thờ cúng anh linh các liệt sỹ cho đường hoàng thì điều chúng ta nói vẫn chưa trọn vẹn, vẫn còn đó bao áy náy, bao lo lắng. Năm 2014, cũng tại Hội trường Nhà hát Trưng Vương, khi sơ kết giai đoạn đầu tiên, chúng ta cùng nhau phát động và hưởng ứng xây dựng và sửa mới 1.000 ngôi nhà, đến nay, chúng ta vui mừng vì đã về trước tiến độ đến 5 tháng. Mùa mưa bão này bà con thân nhân gia đình Người có công thực sự an tâm sống trong căn nhà mới. Vậy tại buổi lễ hôm nay, tôi phát động và kêu gọi mọi ngành, kêu gọi cộng đồng và các doanh nghiệp, tiếp tục hưởng ứng, kể từ thời điểm này, phát động xây mới và sửa chữa thêm 1.000 căn nhà nữa trong năm 2016 cho các gia đình người có công, gia đình liệt sỹ, thương binh”.

Cũng tại buổi tổng kết, Đà Nẵng đã tặng 1.188 chiếc tivi màu 24 inches, màn hình Led đã tích hợp đầu thu tín hiệu thế hệ mới đến các gia đình chính sách và hộ gia đình đồng bào dân tộc được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà đợt này.

Nguyễn Nam

Tin nóng

Tin mới