Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hoàn thành trùng tu ba nhóm tháp cổ tại khu di tích Mỹ Sơn

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam vừa cung cấp thông tin chi tiết về việc hoàn thành công tác bảo tồn và trùng tu nhóm đền tháp A, H, K tại khu di tích Mỹ Sơn (Duy Xuyên, Quảng Nam). Sau sáu năm trùng tu, nhóm chuyên gia Ấn Độ đã bàn giao cho Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn tiếp nhận, mở cửa đón khách.

Các đại diện tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tại sự kiện bàn giao công trình đã hoàn thành.

Các đại diện tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tại sự kiện bàn giao công trình đã hoàn thành.

Di sản văn hóa thế giới khu di tích Mỹ Sơn gồm một quần thể kiến trúc có giá trị lớn về lịch sử và nghệ thuật, niên đại từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 13 sau Công nguyên. Di sản này thể hiện bức tranh sống động về một giai đoạn quan trọng của lịch sử Việt Nam, khu vực Đông Nam Á và sự giao thoa với Ấn Độ. Di sản này đã được công nhận là Di sản Quốc gia năm 1979 bởi Bộ Văn hóa Việt Nam và Di sản Quốc gia Đặc biệt năm 2009 bởi Chính phủ Việt Nam. Năm 1999, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã công nhận địa điểm này là Di sản văn hóa thế giới.

Chính phủ Ấn Độ và Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ về bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu đền tháp Mỹ Sơn vào năm 2014. Cơ quan Khảo cổ Ấn Độ, một tổ chức hàng đầu của chính phủ về khảo cổ học và bảo vệ di sản, được giao nhiệm vụ bảo tồn và trùng tu các đền tháp A, H, K tại khu di tích Mỹ Sơn. Từ năm 2017 đến 2022, quá trình trùng tu diễn ra với sự phối hợp của các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam, cùng sự tham vấn của các cơ quan, đơn vị ngành văn hóa tỉnh Quảng Nam và Cơ quan Khảo cổ Ấn Độ.

Đại diện Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn cho biết, sau khi được trùng tu, nhóm tháp A, H, K đã khắc phục tình trạng ngã đổ, xuống cấp, trở thành điểm nhấn thu hút đông đảo du khách trong, ngoài nước đến tham quan bởi tính độc đáo và huyền bí của khu đền tháp.

Trong quá trình tu bổ, tôn tạo di tích còn phát hiện 734 hiện vật các loại, trong đó có nhiều hiện vật độc đáo của nền điêu khắc Chămpa, phục vụ công tác trưng bày, nghiên cứu lịch sử văn hóa Chăm.

Theo Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, công việc bảo tồn và trùng tu tại nhóm đền tháp A là phức tạp nhất trong số ba nhóm đền tháp và bắt đầu từ năm 2020. Sau khi điều tra, khảo sát và lập tài liệu về cấu trúc, nhóm chuyên gia khảo cổ đã tiến hành làm sạch bề mặt ban đầu để giúp đánh giá các hư hỏng của khu vực tường. Lớp vữa mục nát sau đó được loại bỏ cẩn thận, các lớp gạch được nghiên cứu và các vết nứt được gắn lại đúng cách.

Tất cả các vật liệu lỏng lẻo đã được loại bỏ bằng bàn chải sắt và bề mặt được làm ướt. Gạch được đặt trên lớp vữa một cách tinh tế và cố định bằng cách ấn nhẹ bằng cán bay và búa nhựa.

Trong quá trình bảo tồn bên trong ngôi đền A10, các chuyên gia đã phát hiện một đài thờ Shiva Linga nguyên vẹn còn được lưu trữ và ở khu vực trong cùng của ngôi đền A13 các chuyên gia còn tìm thêm được tượng Thần Shiva và Yoni Pitha. Tất cả những cấu trúc này đã được khôi phục để bảo tồn.

Việc hoàn thành công việc bảo tồn và trùng tu nhóm đền tháp A, H, K là tiền đề tốt cho việc xúc tiến công tác hợp tác trùng tu nhóm tháp F trong năm tới. Kết quả dự án không chỉ góp phần bảo tồn các giá trị vô giá của Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn mà còn là bằng chứng sinh động về tình đoàn kết, hữu nghị và sự hợp tác hiệu quả của Chính phủ, nhân dân hai nước Việt Nam-Ấn Độ trong lĩnh vực bảo tồn và trùng tu di sản văn hóa.

MỸ HẠNH