Hoàn thành vượt mức về thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên

Gốc
Chiều 24/11, đoàn khảo sát của LĐLĐ thành phố Hà Nội do đồng chí Ngô Văn Tuyến, Phó Chủ tịch LĐLĐTP Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Liên đoàn lao động quận Tây Hồ.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thị Hồng Lê - Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI và Đại hội XV Công đoàn Thành phố lần thứ XV và hoạt động Công đoàn LĐLĐ quận năm 2015.

LĐLĐ quận Tây Hồ hiện quản lý 143 CĐCS với 5905 đoàn viên công đoàn. Trong các đơn vị hành chính sự nghiệp, giáo dục đào tạo số lượng CNVCLĐ tương đối ổn định. Đội ngũ CBCNVC được đào tạo cơ bản, có trình độ khá về chuyên môn, nghiệp vụ. Lực lượng lao động trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ thường xuyên biến động vì phần lớn là lao động hợp đồng ngắn hạn.

Hoàn thành vượt mức về thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên - Ảnh 1

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến phát biểu chỉ đạo

Theo đồng chí Đỗ Thị Hồng Lê, được sự quan tâm, chỉ đạo hướng dẫn của LĐLĐ thành phố Hà Nội, sự lãnh đạo trực tiếp của quận ủy, sự tạo điều kiện giúp đỡ và phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của HĐND - UBND - MTTQ và các ban ngành đoàn thể, cùng với sự năng động và sáng tạo cán bộ, đoàn viên và CNVCLĐ, hoạt động công đoàn quận Tây Hồ từng bước nâng cao về chất lượng, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của quận, sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố Hà Nội. Các cấp Công đoàn đã nghiêm túc xây dựng kế hoạch thực hiện 05 chương trình của BCH LĐLĐ thành phố khóa XV và triển khai thực hiện có hiệu quả trên thực tiễn tại cơ sở.

Thời gian qua, LĐLĐ quận Tây Hồ luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thành phố giao về thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên và thu kinh phí công đoàn. Bằng nhiều hình thức tiếp cận chủ doanh nghiệp để tuyên truyền và kiên trì vận động, trong ba năm qua, LĐLĐ quận đã thành lập mới 29 CĐCS, kết nạp 1926 đoàn viên, hoàn thành vượt chỉ tiêu đoàn phí công đoàn và thu nộp kinh phí 2% hàng năm theo quy định. Đặc biệt năm 2015 vượt cao nhất là 143%.

Hoàn thành vượt mức về thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên - Ảnh 2

Đồng chí Đỗ Thị Hồng Lê - Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ báo cáo tại hội nghị

Hoạt động của công đoàn đã hướng về cơ sở, phát huy vai trò đại diện của tổ chức công đoàn, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ, tham gia quản lý, kiểm tra giám sát việc thực hiện các chính sách đối với người lao động. Trong đó nổi bật là hoạt động xã hội nhân đạo. Ba năm qua, LĐLĐ quận vận động CNVCLĐ quyên góp xây dựng Quỹ xã hội công đoàn 232 triệu đồng; ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ Vì người nghèo, quỹ Bảo trợ trẻ em tổng giá trị 1 tỷ 163 triệu đồng; ủng hộ quân dân huyện Trường Sa và nhà dàn DK1 500 triệu đồng; ủng hộ công nhân vùng mỏ Quảng Ninh và nhân dân gặp thiên tai, lũ lụt 70 triệu đồng; đề xuất thành phố hỗ trợ 01 trường hợp theo chương trình “Mái ấm công đoàn” của LĐLĐ thành phố,...

Công đoàn cũng đi đầu và chủ động sáng tạo trong việc tổ chức các phong trào thi đua, thông qua các phong trào đã thực sự tạo nên những chuyển biến tích cực trong nhận thức, cách nghĩ, cách làm của CNVCLĐ quận. Hàng năm, LĐLĐ quận phối hợp với hội đồng thi đua khen thưởng quận tổ chức tổng kết các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Người tốt việc tốt”. Ba năm qua có 241 lượt tập thể và 660 lượt cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến cấp cơ sở và rất nhiều tập thể, cá nhân được quận, LĐLĐ thành phố, Tổng LĐLĐ VN khen thưởng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Đỗ Thị Hồng Lê – Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ cũng nhìn nhận rằng, hoạt động công đoàn của quận vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định như các phong trào thi đua và hoạt động công đoàn nhìn chung chỉ tập trung trong khối giáo dục, khối hành chính và một số doanh nghiệp có đông người lao động; Chất lượng hoạt động của một số CĐCS chưa đạt yêu cầu; trình độ hiểu biết về pháp luật lao động của đội ngũ công nhân còn hạn chế; chế độ thông tin báo cáo từ cơ sở đến quận có lúc thiếu kịp thời, chất lượng báo cáo chưa cao.

Đồng chí Đỗ Thị Hồng Lê cũng đưa ra nguyên nhân là do hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn có quy mô vừa và nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, lực lượng lao động thường xuyên có sự biến động nên công tác bồi dưỡng, bố trí cán bộ Công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp đôi lúc còn bị động, trình độ và năng lực hoạt động của đội ngũ cán bộ chưa đồng đều. Cán bộ công đoàn đều hoạt động kiêm nhiệm, hưởng lương của chủ doanh nghiệp nên việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động còn hạn chế. Đồng thời, LĐLĐ quận cũng đặt ra những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Ngô Văn Tuyến đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả đã đạt được của LĐLĐ quận Tây Hồ trong thời gian qua, nhất là trong năm 2015, đặc biệt là hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên và đoàn phí công đoàn. Đồn chí cũng yêu cầu, LĐLĐ quận Tây Hồ cần tiếp tục hoàn thành nốt những nhiệm vụ còn lại của năm 2015, chú trọng nhiệm vụ chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ.

Nguyễn Hoài

Tin nóng

Tin mới