Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hoãn thi IELTS, nhiều học sinh, sinh viên hoang mang vì 'vỡ kế hoạch'

Nhiều học sinh, sinh viên cuối cấp đang hoang mang, lo lắng vì lịch thi IELTS bị tạm hoãn, chưa biết khi nào sẽ mở lại.

Những ngày này, sau khi nhận được thông báo hoãn thi IELTS không xác định thời hạn từ Hội đồng Anh và IDP, không ít học sinh, sinh viên bày tỏ hoang mang, lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến kế hoạch tốt nghiệp, xét tuyển.

Chưa biết lịch thi, khó chủ động được

Hồ Mỹ Gia Nghi, học sinh lớp 12, trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM cho biết đăng ký dự thi IELTS để chuẩn bị đi du học cách đây một tháng, ngày thi là 10-11. “Em đã dành rất nhiều thời gian cho kỳ thi. Em bắt đầu ôn tập để thi lấy chứng chỉ IELTS từ năm lớp 10. Những ngày gần tới kỳ thi, em ôn nhiều hơn, kể cả nghỉ học ở trường. Do đó, khi nhận được tin hoãn thi, em hụt hẫng và hoang mang” - Gia Nghi bày tỏ.

Trong thời gian chờ đợi, Gia Nghi cho biết vẫn tiếp tục ôn luyện để chờ kỳ thi được mở lại. “Việc hoãn thi làm đảo lộn hết mọi kế hoạch của em. Bởi năm học này em phải tham gia rất nhiều kỳ thi quan trọng. Em sợ khi Hội đồng Anh tổ chức lại kỳ thi trùng vào thời điểm thi cuối kỳ thì sẽ áp lực rất lớn” - Gia Nghi nói.

Cũng theo Gia Nghi, bạn bè của mình cũng bị ảnh hưởng nhiều từ việc hoãn thi này. “Bạn em cần thi lấy chứng chỉ IELTS để xét học bạ. Nhưng hiện tại Hội đồng Anh không tổ chức thi, bạn sẽ không đủ điều kiện để xét học bạ vào trường mong muốn” - Gia Nghi chia sẻ thêm.

Còn Đặng Trần Gia Quân, sinh viên ngành Ngôn Ngữ Anh, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đang ôn luyện để thi lấy chứng chỉ chia sẻ bằng cử nhân ngoại ngữ bây giờ chỉ là một điều kiện cần khi tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng chú trọng vấn đề chứng chỉ IELTS, TOEIC hoặc chứng chỉ tiếng Anh sáu bậc dành cho Việt Nam nhiều hơn. “Em đang dành thời gian ôn thi để lấy chứng chỉ. Tuy nhiên, Hội đồng Anh ra thông báo tạm hoãn chưa biết khi nào tổ chức lại khiến em thấy rất lo lắng” - Gia Quân nói.

Gia Quân chia sẻ thêm, bản thân là sinh viên ngôn ngữ Anh cần bằng ngôn ngữ 2 để tốt nghiệp. Quân chọn tiếng Trung nhưng hiện nay Quân không thể thi HSK (kỳ thi kiểm tra trình độ Hán ngữ) vì hoãn thi giống IELTS. Do đó, Quân sợ nếu tình hình trên kéo dài sẽ bị trễ bằng ngôn ngữ 2, kéo theo việc trễ thời gian tốt nghiệp.

“Mục tiêu của em trong thời gian tới sẽ ôn thi IELTS sau đó ôn thi Ngôn ngữ 2 để thi HSK3. Nhưng tất cả đều hoãn không biết bao giờ mới có thể tổ chức” - Quân nói thêm.

Cũng theo Gia Quân, nhiều sinh viên học ngành khác cần bằng IELTS để đủ điều kiện tốt nghiệp. Nếu thời gian hoãn thi kéo dài, các bạn sẽ không thể tốt nghiệp đúng hạn, ảnh hưởng rất lớn đến dự định.

Thông báo trước đó của Hội đồng Anh.

Thông báo trước đó của Hội đồng Anh.

Làm việc tại một trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội, chị Anh Thơ cho hay trung tâm có một chi nhánh luyện thi IELTS. Khi nhận được thông tin tạm hoãn tất cả kỳ thi IELTS tại Việt Nam, trung tâm cũng khuyên các học viên phải thật bình tĩnh và vẫn tiếp tục ôn luyện như bình thường để không bị hổng kiến thức. Có thể nói, đây cũng là cơ hội để các bạn trau dồi thêm kỹ năng của bản thân. Với những bạn cần gấp chứng chỉ tiếng Anh để đi du học, bên trung tâm đã có phương án chuyển đổi bài thi năng lực tiếng Anh khác để học viên không bị lỡ dỡ kế hoạch của mình.

Tương tự, chị Nguyễn Lan Anh, Trưởng phòng nhân sự công ty TNHH Gia sư Eteacher cũng thấy hoang mang trước việc Hội đồng Anh lẫn IDP thông báo hoãn thi chứng chỉ IELTS.

Theo chị, việc hoãn thi này đã làm đảo lộn hết mọi kế hoạch của mình vì Lan Anh ôn thi IELTS một kèm một từ đầu tháng 3 đến nay.

Lan Anh đã đầu tư rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc cho kỳ thi này. Chị dự định thi cuối tháng 11 để sang đầu năm sau có thể dành thời gian làm luận văn Thạc sĩ. Bản thân Lan Anh lo sợ nếu sang năm sau mới tổ chức lại việc thi lấy chứng chỉ, Lan Anh sẽ rất áp lực khi vừa ôn thi vừa phải nghiên cứu làm đề tài luận văn.

Lan Anh cho biết không chỉ chị mà nhiều bạn gia sư đang có ý định đi du học từ đầu năm sau cũng bị ảnh hưởng bởi IELTS là chứng chỉ cần phải có trong bộ hồ sơ để có thể đi du học.

Không lo lắng vì có phương án dự phòng

Ngược lại, sinh viên Trịnh Tuấn Tú, đang theo học năm ba, ngành Luật văn bằng hai của Trường ĐH Luật TP.HCM lại bày tỏ không lo lắng trước thông tin tạm hoãn thi IELTS.

Theo Tuấn Tú, trường quy định chuẩn đầu ra ngoại ngữ phải đạt một trong ba tiêu chuẩn gồm: TOEIC từ 500 điểm, IELTS 5.0 hoặc đạt trình độ B1 theo khung ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam. Vừa qua, Tuấn Tú đã ôn và thi lấy chứng chỉ IELTS nhưng chưa đậu nên đang tiếp tục ôn để thi.

Tuy nhiên, Tuấn Tú cho rằng việc hoãn thi IELTS không ảnh hưởng nhiều đến sinh viên trường mình vì có nhiều chuẩn ngoại ngữ để đánh giá như ở trên, không nhất thiết chỉ có IELTS.

"Em nghĩ quan trọng là năng lực ngoại ngữ của mỗi sinh viên chứ không phải là việc thi cử. Nếu chịu khó học tốt thì thi chứng chỉ nào cũng đạt, nếu không thi IELTS thì có thể thi cái khác" - Tuấn Tú bày tỏ.

Còn sinh viên Huỳnh Bảo Anh, ngành Ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho biết việc hoãn thi IELTS khiến lịch thi của mình đợt này bị ảnh hưởng. lần thứ 2

Theo Bảo Anh, trường có quy định sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh phải đạt chuẩn 5/6 bậc theo khung ngoại ngữ của Việt Nam. Nếu ai thi IELTS đạt từ 6.5 điểm trở lên hoặc TOEFL từ 85 điểm trở lên... sẽ được quy đổi tương đồng. Do đó, Bảo Anh không lo lắng và xem như việc tạm hoãn này là thời gian để mình ôn tập thêm và thi tiếp hoặc chuyển chứng chỉ khác cũng được.

Được biết, như PLO đã thông tin, ngày 9-11 vừa qua, Hội đồng Anh (British Council) tại Việt Nam đã có thông báo hoãn kỳ thi IELTS từ ngày 10-11 đến khi có thông báo mới. Thời điểm các kỳ thi được tổ chức trở lại sẽ phụ thuộc vào phê duyệt của Bộ GD&ĐT.

Ngay trước đó, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi các Sở GD&ĐT về việc tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài. Đồng thời, cần thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại địa bàn theo đúng quy định hiện hành.

Vì theo Bộ, hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam thời gian qua được triển khai tràn lan với rất nhiều loại chứng chỉ, nhiều ngôn ngữ khác nhau mà không được kiểm soát về chất lượng.

Việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam chủ yếu tuân thủ theo quy định của đối tác nước ngoài, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về điều kiện, tiêu chí liên kết tổ chức thi của Việt Nam (về cơ sở vật chất, thiết bị, đội ngũ cán bộ coi thi, giám sát...) dẫn đến một số tiêu cực như thi hộ, gian lận trong hồ sơ, giả mạo giấy tờ....

NGUYỄN QUYÊN - PHẠM ANH