Hoàn thuế giá trị gia tăng tại sân bay Tân Sơn Nhất – Thu hút đông đảo du khách

Gốc
(Tài chính) Theo báo cáo của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, năm 2013 số lượng doanh nghiệp tham gia thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho hành khách tại sân bay tăng gấp đôi, số lượng khách tham gia hoàn thuế tăng 67% và số tiền hoàn thuế tăng 87% so với năm ngoái.

Hành khách nước ngoài làm thủ tục tại quầy hoàn thuế giá trị gia tăng tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nguồn: internet

Cụ thể, số liệu 6 tháng đầu năm 2013 (so với năm ngoái - từ thời điểm bắt đầu triển khai 1/7/2012 đến 31/12/2012) tương ứng là: số lượng doanh nghiệp tham gia: 60 (so với 30); số lượng khách tham gia hoàn thuế là 2.406 (so với 1.433 khách) và số tiền hoàn thuế là hơn 7,7 tỷ đồng (so với 4,1 tỷ đồng).

Hiện tại, tại sân bay Tân Sơn Nhất có 02 quầy hoàn thuế trong khu vực hành lý ký gửi và khu vực cách ly với đầy đủ công cụ, phương tiện phục vụ công tác; có biển hướng dẫn cho hành khách đến quầy hoàn thuế, trưng bày mẫu biểu hóa đơn để khách đối chiếu; công khai số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo Cục, Chi cục, Đội Thủ tục hành lý xuất để có thể liên hệ 24/24 giờ.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phân công 1 lãnh đạo Chi cục, 1 Phó đội trưởng phụ trách và bổ sung nhân sự cho Đội thủ tục hành lý xuất, tập huấn cho cán bộ… đảm bảo công tác hoàn thuế thông suốt.

Ngay từ khi bắt đầu triển khai vào ngày 01/7/2012, Cục đã cùng với các ngân hàng tham gia thí điểm tổ chức lễ khai trương, tuyên truyền cho chương trình qua tổ chức sự kiện và các kênh truyền thông khác như báo, đài, hãng hàng không, du lịch… để đông đảo du khách biết, tham gia.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn vướng mắc. Do chưa có quy định cụ thể giới hạn thời gian khách hàng đến thực hiện thủ tục hoàn thuế nên phát sinh trường hợp khách không kịp nhận tiền hoàn thuế do đến giờ lên máy bay.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phát hành hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế vẫn còn mắc một số lỗi về tiêu chí thể hiện trên hóa đơn. Khách nước ngoài cũng chưa hiểu biết về các quy định nên không kiểm tra nội dung hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế của cửa hàng thí điểm phát hành để chủ động chỉnh sửa; sử dụng, cho tặng hàng hóa trước khi xuất cảnh nên khi bị từ chối hoàn thuế có phản ứng tiêu cực.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thực hiện thủ tục hoàn thuế 24/24 giờ, khi có phát hiện sai sót nhỏ về hóa đơn vào buổi tối hoặc ngày nghỉ, lễ… thì không liên hệ được với doanh nghiệp để khắc phục.

Vì vậy, trong thời gian tới, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh kiến nghị bổ sung quy định giới hạn thời gian đến thực hiện thủ tục hoàn thuế; tăng cường tuyên truyền về chương trình cho hành khách; bổ sung thêm nhiều thứ tiếng cho tờ rơi và xây dựng. Đồng thời triển khai phần mềm hoàn thuế trên toàn quốc, kết nối giữa doanh nghiệp bán hàng với cơ quan hải quan, ngân hàng, thuế, kho bạc… nhằm tạo sự đồng bộ về dữ liệu, áp dụng các công nghệ tiên tiến như scan, mã vạch, tránh sai sót nhầm lẫn khi thực hiện thủ công, rút ngắn thời gian hoàn thuế cho khách xuất cảnh, tao thuận lợi cho công tác hoàn thuế của ngân hàng và công tác quản lý của các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực này.

Ngày 01/08/2013, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 4379/TCHQ - TXNK yêu cầu Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Cục Hải quan Hà Nội phối hợp với các ngân hàng thương mại và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất) lắp đặt thêm bảng hiệu và bảng hướng dẫn nổi bật, dễ nhận biết tại khu vực sân bay và khu vực hoàn thuế để du khách có thể tiếp cận dịch vụ nhanh chóng.

Tổng cục cũng yêu cầu 2 đơn vị này hỗ trợ người nước ngoài và các ngân hàng thương mại, khi có yêu cầu, trong việc giải quyết các phát sinh vướng mắc tại sân bay trong quá trình hoàn thuế nhằm tiếp tục triển khai tốt công tác hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài theo Quyết định số 05/2012/QĐ-TTg ngày 19/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo customs.gov.vn

Tin nóng

Tin mới