Phiên tòa xét xử những người góp phần gây hàm oan cho nam thanh niên ở Hà Nội phải tạm hoãn do luật sư có đơn xin vắng mặt.

Theo đúng kế hoạch, chiều 9/8, Tòa án Hà Nội đưa các bị cáo đã gây nên án oán cho nam thanh niên ở Hà Nội ra xét xử các tội Vu khống và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Các bị cáo phải hầu tòa gồm Dương Diệu Thu (SN 1981, trú quận Ba Đình, Hà Nội), Nguyễn Văn Hiền (SN 1983, Giám đốc Công ty Đức Khuê, chồng Thu), Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 1969, trú ở quận Ba Đình, Hà Nội) và Dương Quốc Linh (SN 1971, giáo viên một trường Cao Đẳng tại Hà Nội, ở Cầu Giấy Hà Nội) ra xét xử tội Vu khống và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Hoan xu nguoi gay an oan cho nam thanh nien o Ha Noi vi vang… luat su - Anh 1

4 bi cáo tại tòa sơ thẩm

Đây là vụ án được dư luận quan tâm khi các bị cáo trong vụ án này đã góp phần gây nên bản án oan đối với anh Vũ Ngọc Dương (SN 1987, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội), khiến anh này bị hàm oan với bản án 30 tháng tù giam về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2008, anh Dương có vay 50 triệu đồng của Nguyễn Văn Hiền là chồng của Dương Diệu Thu.

Do nhiều lần Hiền và Thu đòi tiền nhưng Dương không trả mà còn có lời lẽ xúc phạm nên vợ chồng Hiền rất bực tức.

Khoảng tháng 2/2010 đến tháng 4/2010, vợ chồng Thu đã bàn bạc và cung cấp mẫu chữ ký của Dương cho Nguyễn Thị Thanh Vân để Vân làm giả tài liệu, giấy tờ bằng phương pháp tô đồ, thể hiện Dương đã nhận 100 triệu đồng tiền tài trợ của Trung tâm dạy nghề; Vay tiền của Vân và Thu 77 triệu đồng là tiền của dự án may thuê của Trung tâm dạy nghề; Vay 120 triệu đồng của Dương Quốc Linh.

Sau khi làm giả các tài liệu trên, Vân và vợ chồng Hiền đã đem nộp cho Công an huyện Đông Anh, Hà Nội. Đồng thời các đối tượng cũng bàn bạc với Dương Quốc Linh đem giấy vay tiền thể hiện Dương vay Linh 70 triệu đồng nộp cho cơ quan điều tra tố cáo Vũ Ngọc Dương nhằm mục đích bắt Dương phải trả tiền để chiếm đoạt tiền của Dương.

Trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án này, Cơ quan điều tra công an huyện Đông Anh, Hà Nội đã gửi các giấy tờ cùng với mẫu chữ viết của anh Dương tới Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an Hà Nội để giám định và được trả lời: Các giấy tờ này do một người viết ra.

Vì vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng đã căn cứ vào bản kết luận giám định và lời khai của các nhân chứng để kết tội anh Vũ Ngọc Dương.

Hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên phạt anh Dương 30 tháng tù giam (anh Dương đã ngồi tù hơn 4 tháng) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Sau hai bản án đó, anh Dương liên tục gửi đơn kêu oan. Nhận thấy vụ án có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc. Kết quả điều tra lại cho thấy, anh Dương không phạm tội.

Phiên tòa xét xử 4 bị cáo ngày hôm nay, tòa buộc phải tạm hoãn do vắng luật sư bảo vệ cho các bị cáo. Dự kiến, phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 20/9 tới./.

Việt Đức/VOV.VN