Hoãn xử phúc thẩm cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam

Gốc
Các luật sư của bị cáo Tùng đề nghị dẫn giải đối với bị hại đến phiên xử để làm rõ các vấn đề của vụ án.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 4-5, TAND Cấp cao đã mở phiên xử phúc thẩm vụ Nguyễn Hải Nam (cựu phó chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) xâm phạm chỗ ở của người khác.

Tùng kháng cáo kêu oan, Nam kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm. Trong khi đó, bị hại kháng cáo về tội danh, hình phạt và một số vấn đề liên quan khác.

Bị cáo Nam đã được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 1-3. Thời gian tạm giam trước của bị cáo này đã bằng với mức án sơ thẩm đã tuyên.

Bị cáo Tùng ngã quỵ khi nghe tòa sơ thẩm bác lời kêu oan. Ảnh: H.YẾN

Trong phần thủ tục, chủ tọa công bố đơn phía bị hại cho rằng có tố cáo, khiếu nại nhưng chưa được xử lý đồng thời không có luật sư tại tòa.

Bị hại cho là HĐXX phúc thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng và xin hoãn xử để mời luật sư.

HĐXX trả lời các khiếu nại sẽ giải quyết trong bản án. Về vấn đề luật sư thì tòa thấy không đăng ký.

Đại diện VKS có ý kiến do bà Thảo kháng cáo nhưng vắng mặt nên đề nghị tòa hoãn phiên xử để đảm bảo quyền lợi cho bà.

Các luật sư của bị cáo Tùng có đề nghị dẫn giải đối với bị hại đến phiên xử để làm rõ các vấn đề của vụ án.

HĐXX sau khi hội ý đã quyết định hoãn phiên xử và sẽ quyết định lại ngày mở lại vào đầu tháng 6 tới. Lịch cụ thể sẽ được công bố sau.

Theo tòa, đây là phiên xử đầu để đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia tố tụng nên đồng ý với ý kiến VKS.

Cạnh đó, về việc dẫn giải nhân chứng, tòa sẽ căn cứ theo quy định pháp luật để áp dụng.

Chiều 30-12-2020, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Nam 17 tháng tù và bị cáo Tùng hai năm tù cùng về tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

HĐXX nhận định việc vắng mặt của bị hại và các tổ chức, cá nhân khác không trở ngại xét xử, do các đương sự đã có lời khai tại quá trình điều tra và được công khai tại tòa.

Hai bị cáo Tùng và Nam. Ảnh: H.YẾN

Về hành vi bị truy tố, hai bị cáo Nam và Tùng không thừa nhận tội. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ và các chứng cứ khác, HĐXX thấy rằng đủ cơ sở xác định hai bị cáo có hành vi như VKS đã cáo buộc. Cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội.

Theo cáo buộc, quá trình mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo với bà Hoàng Trọng Anh Chi xảy ra tranh chấp và đã khởi kiện nhau ra tòa.

Từ tháng 3-2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà này. Chiều 19-9-2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Tùng (người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp căn nhà này), cùng bạn là ông Nam và bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác xông vào nhà.

Tại đây, những người này dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28-9-2019.

Nguồn PLO https://plo.vn/phap-luat/hoan-xu-phuc-tham-cuu-pho-chanh-an-nguyen-hai-nam-982544.html