Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hoãn xử vụ 'bảo kê' logo 'xe vua' để xác minh một số tài liệu

Theo dự kiến, sáng nay phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ 'bảo kê' logo 'xe vua' bước sang phần tranh luận. Tuy nhiên, khi HĐXX vào làm việc, chủ tọa bất ngờ công bố hoãn tòa để xác minh một số tài liệu.

Các bị cáo tại tòa.

Sáng 12/5, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Ánh Hào (ở Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lê Văn Cường (nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), Phạm Văn Vinh (nguyên TGĐ Cty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh), Lê Bá Dũng (nguyên cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận Hoàng Mai, Hà Nội), Trần Sỹ Cương (nguyên cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (nguyên cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Hoàng Văn Lân (nguyên cán bộ Đội Thanh tra Vận tải huyện Phú Xuyên, Hà Nội) về các tội “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” tiếp tục diễn ra.

Khi HĐXX vào làm việc, chủ tọa bất ngờ cho biết qua phần xét hỏi, nhận thấy cần xác minh thêm một số tài liệu chứng cứ mà không thể thu thập, làm rõ tại phiên tòa. Do đó, HĐXX quyết định hoãn phiên xử, thời gian mở lại sẽ thông báo sau.

Theo cáo trạng, để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải, hoặc bị vi phạm trong lĩnh vực giao thông nhưng để không bị xử lý hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm nên Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường đã bàn với Phạm Văn Vinh sử dụng tên Công ty CPĐT TM và VT Tuấn Vinh (Công ty Tuấn Vinh) do Vinh làm TGĐ lập ra đường dây bảo kê logo “xe vua”.

Họ đã thiết kế logo có dòng chữ “Công ty Tuấn Vinh”, sau đổi thành logo “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ”. Sau đó, họ tìm kiếm, mời các chủ xe ô tô tải thường chở hàng quá trọng tải cho phép nộp tiền cho mình để đi “quan hệ” hàng tháng với các cán bộ nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2018 nhóm người trên đã thu được hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ các cán bộ công tác trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cơ quan chức năng xác định Lê Bá Dũng đã nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương đã nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương đã nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân đã nhận 11 triệu đồng và 1 chai rượu từ Vinh và Hào. Nguyễn Ánh Hào được hưởng lợi 250 triệu đồng, Lê Văn Cường được hưởng lợi 180 triệu đồng, Phạm Văn Vinh được hưởng lợi 140 triệu đồng.

Quá trình thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Ánh Hào thừa nhận có hành vi như cáo trạng truy tố, thừa nhận có đưa tiền cho một số bị cáo có mặt tại tòa. Ngoài ra, bị cáo Hào còn khai có đưa tiền cho nhiều người khác, trong đó có cả lực lượng cảnh sát giao thông.

Nhiều bị cáo nguyên là cán bộ đội thanh tra cũng thừa nhận đã nhận tiền từ Vinh và Hào. Cụ thể, bị cáo Lê Bá Dũng thừa nhận đã nhận tiền do bị cáo Vinh đưa, khoảng 11, 12 lần. Mỗi lần nhận tiền, Vinh đều hẹn ra quán nước ngoài cơ quan Dũng hoặc nhận bên đường.

Bị cáo Trần Sỹ Cương cũng thừa nhận đã nhận của Hào và Vinh tổng số hơn 130 triệu đồng. Bị cáo Quốc Cương khai có nhận tiền từ bị cáo Hào nhưng không nhớ nhận bao nhiêu lần…

Vân Thanh

Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/phap-dinh/hoan-xu-vu-bao-ke-logo-xe-vua-de-xac-minh-mot-so-tai-lieu-589982.html