Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hoàng gia Anh công bố chi tiết chương trình lễ tang cố Nữ hoàng Elizabeth II

Quốc tang dành cho cố Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được tổ chức vào ngày 19/9 và sẽ dành 2 phút mặc niệm. Trong khi đó, Hoàng gia Anh đang gặp khó khăn trong việc đón các nguyên thủ đến lễ tang.

CNN dẫn thông báo chính thức từ Hoàng gia Anh cho biết, tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được tổ chức tại Tu viện Westminster, bắt đầu vào 10h35 sáng 19/9 (17h theo giờ Hà Nội).

Trước đó vào ngày 14/9, linh cữu của cố Nữ hoàng Elizabeth II đã được rước từ Điện Buckingham tới Đại sảnh Westminster, chấm dứt thời gian tưởng niệm riêng của gia đình và được giao cho nhà nước phụ trách.

Vua Charles III của Anh (ở giữa phía bên trái) cùng các thành viên hoàng gia Anh đi sau linh cữu của Nữ hoàng trên đường đến Đại sảnh Westminster. Ảnh: CNN

Vua Charles III của Anh (ở giữa phía bên trái) cùng các thành viên hoàng gia Anh đi sau linh cữu của Nữ hoàng trên đường đến Đại sảnh Westminster. Ảnh: CNN

Hiện tại, Đại sảnh Westminster đang được mở cửa cả ngày lẫn đêm cho công chúng tới viếng đến sáng 19/9.

Đảm nhận nhiệm vụ canh gác linh cữu trong vòng hơn 4 ngày này là 3 đơn vị cận vệ, gồm Ngự lâm quân, Đội Cung thủ Hoàng gia và Đội vệ binh Yeoman.

Các đơn vị cận vệ này được chia làm ba vòng bảo vệ quanh linh cữu cố Nữ hoàng và sẽ canh gác liên tục trong 24h, chia thành 4 ca, mỗi ca 6 tiếng.

Các ca gác này luân phiên nhau, trong đó các cận vệ sẽ đổi chỗ sau mỗi 20 phút và được yêu cầu giữ tư thế đứng nghiêm trong thời gian dài.

Điều này dẫn đến sự cố một thành viên Đội Cung thủ Hoàng gia bị ngất khi thực hiện nhiệm vụ vào tối 14/9, theo hình ảnh được phát sóng trực tiếp trên BBC.

 Các cận vệ của hoàng gia trong trang phục nghi lễ sẽ túc trực 24/24 bên linh cữu Nữ hoàng. Ảnh: AP.

Các cận vệ của hoàng gia trong trang phục nghi lễ sẽ túc trực 24/24 bên linh cữu Nữ hoàng. Ảnh: AP.

Trong nhóm cận vệ hoàng gia ở Anh, Ngự lâm quân là đơn vị cấp cao nhất và là đội bảo vệ gần nhất với quốc vương, chịu trách nhiệm tháp tùng vua hoặc nữ hoàng trong các dịp quan trọng như tiếp đón quan chức nước ngoài.

Thông thường, đơn vị này mặc quân phục màu đỏ, đội mũ giáp màu vàng gắn chùm lông đặc trưng nhưng trong thời gian bảo vệ linh cữu, một số ngự lâm quân đã mặc áo khoác đen để tỏ sự tôn trọng với cố Nữ hoàng.

Khó khăn của Hoàng gia Anh khi đón hơn 100 lãnh đạo dự lễ tang

Theo CNN, tang lễ của cố Nữ hoàng Elizabeth II dự kiến kéo dài một giờ với sự tham gia của hơn 2.000 khách mời, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều quan chức nước ngoài.

Theo quy định của Hoàng gia Anh, hầu hết nguyên thủ quốc gia tới dự lễ tang sẽ di chuyển bằng phương tiện cá nhân tới một địa điểm ở phía tây London, sau đó cùng đi chung xe tới nơi tổ chức tang lễ là Tu viện Westminster.

Ngoài ra, các lãnh đạo nước ngoài cũng được đề nghị tới Anh bằng các chuyến bay thương mại và không được phép sử dụng trực thăng để đi lại “do có nhiều máy bay cùng hoạt động vào thời điểm đó”.

Chính vì thế, việc tổ chức cho tang lễ để vừa đảm bảo an ninh cho các nguyên thủ quốc gia, vừa phải tuân thủ các thủ tục lễ tân ngoại giao đang là vấn đề nhức nhối của Hoàng gia Anh.

Đám đông tập trung dọc theo đường trước lễ rước linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth II từ Điện Buckingham đến Đại sảnh Westminster. Ảnh: AP.

Đám đông tập trung dọc theo đường trước lễ rước linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth II từ Điện Buckingham đến Đại sảnh Westminster. Ảnh: AP.

Ngay sau khi thông tin trên được tiết lộ, người phát ngôn của tân Thủ tướng Anh Liz Truss cho biết các nhà lãnh đạo nước ngoài sẽ được sắp xếp khác nhau và các quy tắc trên chỉ mang tính “hướng dẫn”.

Times dẫn nguồn tin từ chính phủ Anh cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ được phép di chuyển thẳng đến Tu viện Westminster trên chiếc xe Cadillac bọc thép của mình với lý do an ninh.

Bên cạnh đó, một số nhà lãnh đạo khác như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Nhật hoàng Naruhito hay Tổng thống Israel Isaac Herzog cũng có thể được hưởng đặc quyền này.

Theo Politico, các nhà ngoại giao từ 5 quốc gia - bao gồm cả các nước trong khối G7 muốn lãnh đạo của mình được hưởng một số ngoại lệ với lý do an ninh hoặc sức khỏe.

Đồng thời, việc yêu cầu các nhà lãnh đạo G7 cùng đi xe buýt là điều “không thích hợp”, nhưng London vẫn đề nghị các phái đoàn “linh động nhất có thể”.

Sau lễ tang, các nhà lãnh đạo nước ngoài sẽ được tân Ngoại trưởng Anh James Cleverly tiếp đón, trước khi lên xe buýt để quay trở lại địa điểm lấy xe.

Chương trình lễ tang ngày 19/9

Sau khi cả nước Anh dành hai phút mặc niệm để tưởng nhớ cố Nữ hoàng Elizabeth II, linh cữu của bà sẽ được đưa đến Cổng Wellington.

Vua Charles III và các thành viên hoàng gia sẽ đi bộ phía sau linh cữu, thời điểm này pháo binh được khai hỏa và chuông tháp đồng hồ Big Ben ngân lên mỗi phút một lần.

Linh cữu sẽ tiếp tục di chuyển đến Lâu đài Windsor, nơi tổ chức một buổi lễ riêng tư với khoảng 800 người tham gia.

Sau đó, cố Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được an táng bên cạnh chồng là cố Hoàng thân Philip tại Nhà nguyện Tưởng nhớ Vua George VI. Đây cũng là nơi an nghỉ của cha mẹ và em gái của Nữ hoàng Elizabeth II.

Bên trong Nhà nguyện tưởng niệm Vua George VI. Ảnh: Independent

Bên trong Nhà nguyện tưởng niệm Vua George VI. Ảnh: Independent

Vua Charles III và ba người em gồm Vương nữ Anne, Vương tử Andrew và Vương tử Edward sẽ đứng gác quanh linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II trong vòng 15 phút tối 16/9.

Cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời hôm 8/9, hưởng thọ 96 tuổi, sau hơn 70 năm trị vì. Hàng loạt sự kiện thuộc quốc tang của Nữ hoàng diễn ra trong vòng 10 ngày và sẽ được kết thúc sau khi tang lễ cấp quốc gia diễn ra.

Như Quỳnh