Tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân năm 2005, Hoàng Hiếu Huy rời đất Mỏ Quảng Ninh sang Australia du học với trình độ tiếng Anh “người bản xứ nói xong người nghe vẫn còn ngơ ngác mãi”. Tuy nhiên, chỉ 10 năm học tập và lập nghiệp tại thủ đô Canberra, trải qua rất nhiều công việc, từ rửa bát, phục vụ tại các nhà hàng đến hái thuê trái cây tại các nông trang, Hoàng Hiếu Huy, tên gọi khác Harry Hoàng, đã trở thành ông chủ của Tailored Accounts - một công ty chuyên về dịch vụ kế toán thuộc hàng đầu xứ sở Kangaroo, trong đó hiện đang quản lý quỹ lương khoảng 120 triệu đô la Úc (AUD) của 160 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thủ đô Canberra. Đặc biệt, năm 2015, vượt qua 3.500 Cty, Tailored Accounts của anh trở thành một trong 100 doanh nghiệp xuất sắc nhất nước Australia.

Hoang Hieu Huy: Bi quyet de vao top 100 doanh nhan xuat sac nhat Australia - Anh 1

- Trò chuyện cùng Báo Lao Động, Hiếu Huy đã rất cởi mở: “Năm 2007, 24 tuổi, sau khi lấy bằng cử nhân kinh tế và thạc sĩ tài chính tại Đại học quốc gia Australia, tôi xin vào làm việc cho một Cty chuyên về kế toán doanh nghiệp. Thời gian làm việc tại đây, tôi thấy phương thức, công nghệ của họ thực sự chưa hoàn hảo - ít đổi mới và không đi sâu vào tổng thể, vẫn sử dụng giấy tờ nhiều nên vừa chậm, vừa phải huy động nhiều nhân lực.

Năm 2009, tôi xin nghỉ để thành lập Cty của riêng mình, với tên ban đầu là Harry’s Bookkeeping. Ở đây, hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không có bộ phận kế toán riêng vì chi phí nuôi bộ máy lớn, nên chủ yếu đi thuê dịch vụ kế toán từ bên ngoài.

Ban đầu, tôi vẫn tập trung cung cấp dịch vụ kế toán truyền thống. Thời gian này, tôi được tiếp cận với phần mềm kế toán hiện đại (cloud accounting - kế toán đám mây), với những công năng hiện đại, ưu việt, trong đó: Không phải dùng phần mềm cố định cài trên máy tính và tự động hóa nhiều…Tôi áp dụng ngay phần mềm này, dù lúc đầu không dễ bởi khách hàng vẫn lo ngại về tính bảo mật. Tuy nhiên, dần dần chúng tôi đã thuyết phục được khách hàng.

* Nhưng làm thế nào mà một doanh nghiệp mới thành lập, lại nhỏ và do một sinh viên nước ngoài mới tốt nghiệp có thể cạnh tranh với các Cty khác?

- Harry Hoàng: Có rất nhiều yếu tố quyết định sự thành bại, trong đó có chất lượng và giá cả. Ngoài việc vẫn cung cấp dịch vụ kế toán truyền thống, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh sử dụng “kế toán đám mây”. Công nghệ này giúp công việc nhanh, thuận tiện hơn, trong khi sử dụng ít nhân lực hơn nên chi phí cũng giảm hơn.

Tuy nhiên, để nâng tầm Cty, tôi quyết định mở thêm lĩnh vực tư vấn, đào tạo vào năm 2012 và đổi tên Cty thành Tailored Accounts. Trước đây chúng tôi chỉ giúp các doanh nghiệp quản lý sổ sách, chứng từ, báo cáo tài chính..., thì nay, dựa vào các báo cáo tài chính của họ, chúng tôi tư vấn kinh doanh cho họ. Hàng tháng, quý, thậm chí hàng tuần, chúng tôi làm việc với các giám đốc tài chính (CFO) của các khách hàng để cùng phân tích về tình hình tài chính, thị trường, phân tích cả dòng tiền ra-vào.

Hiện nay, mỗi năm chúng tôi quản lý, chi trả từ 100 - 120 triệu AUD cho khoảng 1.000 nhân viên của khoảng 160 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Canberra. Những doanh nghiệp này không có bộ phận kế toán, nên nhờ chúng tôi làm dịch vụ này. Nhưng, phải uy tín như thế nào thì họ mới giao “mật khẩu” tài khoản của họ tại các ngân hàng.

2 năm gần đây, chúng tôi đạt được một số giải thưởng uy tín, như lọt vào chung kết Telstra Business Awards - giải thưởng lớn nhất cho doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ hoạt động tốt nhất; tốp 100 doanh nghiệp hoạt động tốt nhất Australia năm 2015 (Australian Business Awards - 2015). Tháng 9.2015, tôi nằm trong số ít các doanh nghiệp ở Canberra được Thủ tướng Australia mời đến ăn sáng, trao đổi tình hình kinh doanh, đề xuất ý tưởng… Những phần thưởng đó là lợi thế rất lớn trong việc mở rộng thị phần đối với Tailored Accounts.

* Nghe nói, anh có ý định mở văn phòng tại Việt Nam?

- Harry Hoàng: Tôi đã mở rồi, tại Hạ Long, nhưng chỉ làm dịch vụ kế toán truyền thống. Tuy nhiên, khách hàng vẫn là ở bên Úc. Có những việc ở Việt Nam làm hiệu quả hơn, như xử lý giấy tờ, báo cáo tài chính. Nếu thuê bên Australia sẽ rất cao; hơn nữa, do lệch múi giờ giữa hai nước, nên mình có thể tận dụng thời gian để phục vụ khách hàng kịp thời.

Hiện tại, chúng tôi cũng đang có một số khách hàng ở Singapore, và sẽ nghiên cứu mở văn phòng bên đó.

* Được biết, trước khi trở thành doanh nhân, anh từng có tiếng tăm trong nghề hái quả thuê ở Canberra?

- Harry Hoàng: Thời sinh viên đi du học, nên phải làm đủ nghề tự kiếm tiền, từ rửa bát, chạy bàn. Thú vị nhất là những tháng hè, mấy anh em sinh viên rong ruổi trên ôtô đi hái thuê quả ở các nông trại trên khắp Canberra. Hết nho, lại táo, lê, xoài, mận, cherry…

Thời gian đi hái trái cây thuê cũng cho tôi bài học hay sau này khi kinh doanh. Chẳng hạn, mình hái một chùm vài trái, nhưng họ chỉ giữ lại một quả tốt nhất, số còn lại cho gia súc ăn. Quan điểm của họ là: Phải cung cấp sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng mới có thể cạnh tranh được. Chính thời gian đi hái trái cây thuê tôi có cái tên là Harry. Thực ra, ban đầu là Hurry. Thấy tôi hái nhanh và liên tục từ sáng đến tối, một bà chủ gọi tôi là Hurry - có nghĩa là nhanh, rồi bảo đổi tên là “Hurry” vì tên “Huy” rất khó đọc. Sau này đi làm, tôi lấy tên là Harry. Hiện, tên trên hộ chiếu vẫn là Huy, nhưng tên giao dịch là Harry. Cái tên đó chỉ là duyên số thôi, chứ chẳng phải mình tự đặt theo kiểu tây gì cho oai.

* Anh cho mình là “người nhập cư hạnh phúc” nhất nước Úc?

- Harry Hoàng: Sau 10 năm học tập, làm việc ở Australia, hiện tôi đã có một gia đình hạnh phúc; đã có nhà riêng dù là mua trả góp, và một Cty làm ăn hiệu quả. Thành quả đó là do sự nỗ lực của bản thân, sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, cộng đồng người Australia…So với rất nhiều lưu học sinh, thậm chí rất nhiều người Việt đã định cư hàng chục năm trời ở Úc mà đến giờ vẫn nghèo, vẫn chưa có công việc ổn định, thì tôi đúng là “người nhập cư hạnh phúc” nhất nước Australia.

*Xin cảm ơn anh.

Mạnh Hùng (thực hiện)