Bên ngoài, 1 số hành khách phải trèo lên boong tàu ngồi, trong buồng lái, lái tàu nằm xuống chiếc giường dùng chân để điều khiển... là cảnh tượng trên 1 tàu vỏ gỗ đi thăm Vịnh Hạ Long.

Những thông tin trên báo Gia đình & Xã hội mới đây khiến độc giả không khỏi hoảng hồn, nhất là trong thời gian qua, không ít những vấn đề về an toàn được đặt ra với các tàu du lịch chở khách đi tham quan vịnh Hạ Long.

Theo tin tức trên báo này, nhiều du khách đến với vịnh Hạ Long bị quấy nhiễu bởi lực lượng cò vé ngay từ khi đến Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu để mua vé tham quan.

Trong vai một hành khách đi du lịch, PV báo này đã bị không ít cò vé làm phiền khi vừa bước vào của nhà ga bến tàu, một nhóm những người phụ nữ và đàn ông đã chạy ào ào đến đon đả mời mua vé. Thậm chí, có cò vé không cần hỏi khách mua vé hay không mà tự "quyết định" bổ sung hành khách vào danh sách đi tàu. Đến khi khách từ chối vẫn nhất quyết bám theo không buông tha.

Khi chưa chèo kéo được du khách, các “cò vé” tụ tập thành một nhóm khá đông ngay bên trong sảnh bán vé, cứ thấy du khách nào đi qua liền vây kín lại để chào mời. Các cò mồi này thường là nhân viên của các tàu đang đỗ trong cảng Tuần Châu.

Đội ngũ cò vé chèo kéo, bám đuổi theo du khách làm náo loạn cả trong nhà điều hành ga tàu Tuần Châu và ngay trước mặt của nhân viên Cảng vụ Cảng đường thủy nội địa Quảng Ninh đang làm nhiệm vụ nhưng không hề thấy bóng dáng của lực lượng bảo vệ và giữ an ninh trật tự nhắc nhở, nhân viên thuộc Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh thì làm ngơ - báo Gia đình & Xã hội thông tin.

Hoang hon chung kien lai tau bang chan o vinh Ha Long - Anh 1

Cảnh lái tàu bằng chân của tàu chở khách tham quan vịnh Hạ Long. Ảnh: Gia đình & Xã hội

Ngày bình thường, giá vé của "cò" cao hơn so với quy định không đáng kể, nhưng vào các dịp lễ tết, ngày nghỉ, ngày đông khách, giá có thể “đội” lên gấp rưỡi, gấp đôi quy định.

Không những bị phiền nhiễu vì sự chèo kéo đội ngũ "cò vé", khi lên tàu, du khách còn gặp tình trạng tàu chở vượt quá sức chứa, một số người phải ngồi trên boong tàu.

Thông tin từ bài viết, con tàu vỏ gỗ có tên là Thắng Lợi 68 ra thăm Vịnh Hà Long có 8 hàng ghế, với quy chuẩn 6 người một hàng, như vậy, tàu chỉ đáp ứng chỗ ngồi tiêu chuẩn là 48 nhưng số người có mặt trên tàu là hơn 60 người.

Không những vậy, chuyến du lịch của du khách còn chứng kiến cảnh tượng khiếp hãi, trong buồng lái, lái tàu nằm xuống chiếc giường dùng chân để điều khiển. "Chính sự xem thường an toàn mà vào lúc 14h20 ngày 6/7/2016, chiếc tàu này đã va chạm mạnh với một tàu khác đang cập cảng. Mặc dù không có thiệt hại về người nhưng cũng khiến hàng chục du khách hoảng loạn" - Gia đình & Xã hội đưa tin.

Theo thống kê, trong 7 năm qua xảy ra 20 vụ tai nạn liên quan đến tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, khiến 22 du khách (trong đó chủ yếu là khách nước ngoài) thiệt mạng.

Hồi tháng 5 mới đây, trên vịnh Hạ Long cũng vừa xảy ra vụ cháy tàu du lịch hạng sang tại đảo Tuần Châu khiến hàng chục du khách nhảy xuống biển thoát thân.

Tàu bị cháy là tàu Aphrodite mang biển số QN-6299 của Công ty TNHH 1Thành Viên Du lịch VIT. Thời điểm xảy ra vụ cháy, trên tàu có 36 du khách nước ngoài và một khách Việt Nam.

Sau sự cố này, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo tạm dừng hoạt động toàn bộ số tàu vận chuyển khách tham quan, lưu trú của Công ty TNHH 1 Thành Viên Dịch vụ du lịch VIT Hạ Long từ ngày 06/5/2016 để phục vụ công tác kiểm tra, tìm nguyên nhân vụ cháy.

Cũng liên quan đến các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, hồi cuối tháng 5, tỉnh Quảng Ninh cũng đình chỉ hoạt động 6 tháng với đội tàu du lịch vì chặt chém du khách.

Tin nhanh, ngày 15/5, tàu du lịch Hồng Long QN -7038 của doanh nghiệp tư nhân Huyền Việt (Quảng Ninh) chở đoàn khách du lịch Việt kiều tham quan Vịnh Hạ Long với giá thỏa thuận trước.

Thế nhưng, tàu này đã kết thúc chuyến đi sớm trước 2 tiếng đồng hồ so với hợp đồng, khách cũng tố tàu này ép giá, khách phải thanh toán bữa ăn với giá gần 8 triệu đồng và cộng thêm 600.000 đồng tiền dịch vụ, cao hơn nhiều so với giá thỏa thuận.

Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều lỗi vi phạm của đội tàu này, UBND thành phố Hạ Long có công văn gửi Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ninh, đề nghị từ chối cấp phép rời cảng, bến đối với toàn bộ đội tàu du lịch Hồng Long trong 6 tháng. Đồng thời kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chuyển nhượng, sở hữu các tàu này (nếu có).

Cảng thủy nội địa Quảng Ninh sau đó đã ra quyết định đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với đội tàu du lịch Hồng Long kể từ ngày 19/5.

UBND TP Hạ Long đã có công văn yêu cầu Công an thành phố, Ban quản lý Vịnh Hạ Long tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của tàu khách ra thăm Vịnh Hạ Long.

Theo đó, chủ tàu không được để khách đứng, ngồi trên mui, mạn tàu khi đang hành trình, phao cứu sinh phải để nơi dễ thấy, dễ lấy… Các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động của phương tiện nếu không đảm bảo các điều kiện về an toàn.

Lê Thanh (T/h)