'Hoàng hôn' nhiệm kỳ là 'bình minh' lợi ích?

Gốc
Tuy nhiên, sẽ là thảm họa nếu cứ vào “hoàng hôn nhiệm kỳ” thì “bình minh lợi ích” thi nhau nở rộ, đó là thực trạng đáng lo ngại hiện nay trong bộ máy nhà nước...

'Hoàng hôn' nhiệm kỳ là 'bình minh' lợi ích? - Ảnh 1

Hình minh họa

“Hoàng hôn” và “bình minh” là những khái niệm vốn thuộc về thiên nhiên, là quy luật vận động vốn có của tạo hóa. Khái niệm “hoàng hôn” thường gieo vào suy của nghĩ chúng ta về thời điểm sắp sửa kết thúc của một hành trình. Sau hoàng hôn sẽ là “bình minh”, báo hiệu sự bắt đầu.

Đó là chuyện của tự nhiên, dù muốn hay không thì sự vận động mang tính khách quan ấy vẫn diễn ra ngoài ý muốn của con người, loài người sẽ diệt vong nếu sau hoàng hôn không có bình minh.

Tuy nhiên, sẽ là thảm họa nếu cứ vào “hoàng hôn nhiệm kỳ” thì “bình minh lợi ích” thi nhau nở rộ, đó là thực trạng đáng lo ngại hiện nay trong bộ máy nhà nước. Và chính nó cũng là một mô típ của tạo hóa nhưng lần này ứng vào những câu chuyện nhức nhối trong xã hội mà bất cứ ai quan tâm đến tình hình đất nước không khỏi trăn trở băn khoăn.

Cho đến nay “bản quyền” của câu nói bay bổng “hoàng hôn nhiệm kỳ” được coi thuộc về ông Lê Như Tiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIII. Ông nói nguyên văn như sau: “Một số quan chức Nhà nước thường tăng tốc tham nhũng cả về tần suất và cường độ vào thời điểm hoàng hôn nhiệm kỳ, chạy đua nước rút để thực hiện những chuyến tàu vét cuối cùng”.

Nội hàm câu nói của đại biểu Tiến vốn không mới, vì tham nhũng, lãng phí vào lúc gần về hưu là điều có từ lâu, nhưng mới ở chỗ là nó có tính khái quát cao, có hồn “văn chương”, dễ nghe, dễ nhớ nhưng ngẫm thì vô cùng đắng chát!

Trở lại với vấn đề làm “nóng” dư luận gần đây là khối tài sản khổng lồ của ông Hoàng Sỹ Bình, nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa. Sau khi nghỉ chức Giám đốc Sở Y tế thì đã tiến hành động thổ xây dựng một biệt thự khủng tại vị trí đắc địa có tới 3 mặt tiền. Ngôi biệt này 4 tầng, cao ngất ngưởng, bề thế, tọa lạc trên diện tích 410m2. Ngoài ra còn một danh sách dài dằng dặc những bất động sản ở vị trí “vàng”!

Có hay không chuyện vị nguyên Giám đốc này và gia quyến của ông ta phải làm đến “thối móng tay” mới có được khối tài sản ấy hay là nhờ “cú hích” của “hoàng hôn nhiệm kỳ” thì chưa biết nhưng trước mắt thiên hạ đã rõ.

Từ năm 2009 - 2015, ông Bình đã qua mặt chủ tịch UBND tỉnh ban hành các quyết định, văn bản tuyển dụng sai trái, không đúng thẩm quyền để các đơn vị của ngành tuyển dụng nhiều lần, với số lượng lớn hơn 3.700 lao động hợp đồng không xác định thời hạn và có thời hạn.

Vậy, ít ra hai năm cũng đã rõ được… tám, chín phần, hàng nghìn con người được tuyển dụng ào ạt vào cơ quan nhà nước chứ chẳng phải là chuyện bé như cái móng tay, vấn đề ở đây là tại sao “con voi” có thể dễ dàng chui lọt “lỗ kim”?

Bày tỏ quan điểm về vụ việc này, đại biểu Lê Như Tiến cho rằng: “Vấn đề ở đây có thể là có lợi ích nhóm, cùng nhau ăn chia rồi kín miệng với nhau, chứ không thể nào mà một vị Giám đốc Sở Y tế tuyển dụng tới hàng nghìn người trong nhiều năm mà cơ quan chức năng có trách nhiệm lại không biết”.

Khó tin hơn, ông Bình còn ký quyết định tuyển dụng một loạt cán bộ viên chức vào Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa khi công trình này đang còn… trên giấy. Rõ ràng sống trong môi trường pháp chế với cả “rừng” quy trình, quy định nhưng không ít vị “công bộc” hành xử như chốn không người!

Nói về “hoàng hôn nhiệm kỳ” không phải chỉ có ông Bình mới mắc phải mà trước đây, Trung ương Đảng đã tiến hành kỷ luật ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ về những sai phạm trong chế độ, chính sách về đất ở, nhà ở và công tác cán bộ bằng những cú “phê bút” hàng loạt lúc gần về hưu.

Cũng vào những buổi “chiều tà” của nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh cách đây chưa lâu, khi chỉ trong vòng 2 tuần trước nghỉ hưu, ông này đã làm “chuyến tàu vét” khi đưa 21 vị ngồi vào ghế lãnh đạo. Tức là bình quân 2 ngày lại có 3 người lên làm lãnh đạo sau những chữ ký của ông.

Vậy phải chăng cứ “hoàng hôn nhiệm kỳ” lại xuất hiện “bình minh lợi ích”, những sai phạm “rải rác” trong suốt nhiệm kỳ mà không một cơ quan chức năng nào phát hiện ra hay sao?

Công bằng mà xét, không phải cán bộ nào cũng thoái hóa, tham nhũng nhưng chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ khiến xã hội rối ren, dân chúng mất niềm tin.

Bởi vậy quan điểm của Đảng, Quốc hội và Chính phủ là xử lý sai phạm không có vùng cấm. Ai vi phạm phải xử lý. Về hưu cũng phải xử lý, thế mới công bằng với dân là hoàn toàn hợp lý để ngăn chặn cái gọi là “hạ cánh an toàn”.

Cứ vào cuối nhiệm kỳ, cái cần nhất là trách nhiệm thì tàn lụi còn cái nguy hại cho đất nước là lợi ích cá nhân như trăm hoa đua nở. Chắc hẳn chúng ta chưa quên câu nói của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh khiến cả nghị trường bật cười, và không khỏi chua chát: “Trách nhiệm của tôi là sẽ truyền đạt lại cho Bộ trưởng kế tiếp, chứ hết thời gian rồi thì làm sao bây giờ?”.

Tin nóng

Tin mới