Hoàng Ny: treo thưởng khi dạy con

Gốc
(TGĐA) - Dù bận rộn với hàng loạt phim truyền hình, diễn viên Hoàng Ny vẫn chu toàn vai trò làm mẹ của cậu con trai 5 tuổi Gia Hưng. Để đạt được điều này là nhờ cô diễn viên có cách giáo dục treo thưởng cho con trai ngay từ nhỏ.

Như bao người mẹ khác, từ khi có con nhỏ thì lịch sinh hoạt của Hoàng Ny thay đổi 180 độ, khác hẳn so với cuộc sống của người nghệ sĩ độc thân trước kia, có khi cả đêm phải thức chăm con, mỗi khi trái gió trở trời. Chăm con mọn thì ăn vội mà ngủ cũng vội. Lịch làm việc giờ cũng phải được lên chi tiết hơn để có nhiều thời gian bên các con. Đến giai đoạn con 3 tuổi thì Hoàng Ny bắt đầu áp dụng kiểu dạy con treo thưởng. Ở tuổi này, con đã biết nghe lời, biết trả lời nên các bậc phụ huynh cần dạy con vừa lắng nghe, giải thích và phạt khi con… lì, không vâng lời. Phạt không có nghĩa là đánh đòn hay bắt con úp mặt vô tường quá lâu mà có thể là giải thích rồi không thưởng, không cho đi chơi, không mua đồ chơi… Thực sự thì khi mới có con, phụ huynh nào cũng yêu thương chiều chuộng con hết sức nhưng đây là điều tai hại khiến con dễ hư, dễ ỷ lại. Bản thân Ny cũng chiều con nhưng ngấm ngầm không để lộ ra để giữ uy trước mặt con.

Khi con đi học, suốt 1 năm học đầu, Ny luôn tranh thủ đưa đón con đúng giờ. Trên đường về nhà, Ny luôn chủ động hỏi han trò chuyện để biết được cảm xúc của con khi ở lớp. Việc này giúp Ny kịp thời xử lý các tình huống mà con trẻ gặp phải để cháu thấy yên tâm, yêu mến trường lớp, thích bạn bè, quý thầy và chăm chỉ tự giác đi học.

Về chế độ ăn uống thì chính nhờ cách dạy con nghiêm ngay từ nhỏ nên con trai của Ny rất dễ ăn nhất là ăn rau củ quả. Ngay từ nhỏ, Ny hay cho cháu ăn rau xay chung với cháo, lớn lên biết ăn cơm thì luôn cắt rau nhỏ ra trộn chung với món mặn là thịt, cá, trứng… cho vô mỗi bữa ăn của cháu. Mỗi sáng thức dậy thì cho cháu uống 1 ly nước ấm nho nhỏ. Tất cả những điều này phải thực hiện đều đặn ngay từ nhỏ, làm mỗi ngày để cháu thành thói quen. Tất nhiên lúc đầu như bao trẻ nhỏ khác, Gia Hưng nhà Hoàng Ny cũng không thích ăn rau. Ny phải dỗ dành cháu ăn cơm với rau xong sẽ cho đi siêu thị, sẽ mua đồ chơi xe hơi, mua máy bay… theo sở thích của cháu. Nếu không ăn thì sẽ không mua gì cả, không được đi siêu thị mà phải đi ngủ sớm… cháu thấy bị ngăn cản hết các hoạt độn giải trí thì tự khắc sẽ ăn. Đến bây giờ thì Gia Hưng đã biết ăn rau, ăn canh là nhiệm vụ của bé trong mỗi bữa ăn rồi.

Qua giai đoạn cháu 4 tuổi là Ny bắt đầu tăng tốc trong công việc, nhận đủ các show từ MC – dẫn chương trình đến tham gia phim ảnh. Trong 2 năm mà Hoàng Ny chạy show cả chục phim truyền hình cho nên Ny phải tập cho con thói quen với lịch làm việc của mẹ. Ny giải thích cho con hiểu mẹ phải đi làm mới có tiền mua đồ chơi, mua quần áo đẹp, dẫn con đi ăn kem… Song song đó, Ny sắm hẳn cho con cái điện thoại để sau khi đi học về, bất cứ lúc nào cháu nhớ mẹ thì có thể gọi cho mẹ để nói chuyện. Ngoài ra, mỗi khi Ny đi quay xa vài ngày thì đều chuẩn bị đầy đủ trong tủ lạnh nhiều món ngon mà con thích như sữa chua, rong biển, trái cây… nhiều lúc con đi học về mở tủ lạnh thấy đầy đồ ăn là cháu tự chạy đi hỏi mẹ: “Mai mẹ lại đi quay xa hả?”, nghe mà thấy xao lòng…

Tâm Uyên

Ảnh: Kim Thy – The Wind Studio

Tin nóng

Tin mới