Hoàng quý phi Sineenat bị Vua Rama X phế truất...mưu đồ lật hoàng hậu như nào?

Gốc
Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi từng tìm mọi cách ngăn cản Nhà vua Maha Vajiralongkorn (Rama X) sắc phong bà Suthida làm Hoàng hậu hồi tháng 5/2019 nhưng không thành công.

Ngày 21/10, Quốc vương Maha Vajiralongkorn quyết định tước bỏ mọi chức vị và quân hàm của Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi, chỉ chưa đầy 3 tháng sau khi sắc phong bà. Ảnh: Reuters.

Trong thông cáo của Hoàng gia Thái Lan, bà Sineenat, 34 tuổi, bị phế truất vì "bất trung với nhà vua" và âm mưu lật đổ Hoàng hậu Suthida. Ảnh: Daily Mail.

Theo thông cáo dài hai trang, cung điện Hoàng gia Thái Lan nói rằng bà Sineenat trước đây đã bày tỏ sự phản đối quyết định lập Hoàng hậu và tìm cách ngăn chặn Quốc vương phong bà Suthida (trái) làm Hoàng hậu để đưa mình vào thay thế. Tuy nhiên, mọi việc không diễn ra như bà mong muốn.

Vào tháng 5/2019, Quốc vương Maha Vajiralongkorn vẫn quyết định kết hôn với Đại tướng Suthida Vajirusongkorn, 40 tuổi, tại cung điện Dusit ở thủ đô Bangkok và sắc phong bà Suthida làm Hoàng hậu Thái Lan. Ảnh: People.

Để xoa dịu bà Sineenat, Quốc vương Vajiralongkorn đã phong bà làm Hoàng quý phi vào cuối tháng 7/2019, song Sineenat vẫn chưa hài lòng với ngôi vị này. Ảnh: Reuters.

"Quốc vương đã sắc phong cho bà ấy làm Hoàng quý phi để xoa dịu. Nhưng qua thời gian theo dõi có thể thấy, Hoàng quý phi Sineenat không những không tỏ ra biết ơn mà còn có những hành vi cư xử không đúng mực ở địa vị này", tờ Straits Times trích thông báo của Hoàng gia Thái Lan. Ảnh: TN.

Theo đó, bà Sineenat bị cáo buộc tự ý đưa ra những mệnh lệnh nhân danh nhà vua để tư lợi, gây ra xung đột giữa triều thần, các thành viên trong gia đình hoàng gia, và tạo ra sự hiểu lầm trong công chúng. Ảnh: ST.

Cũng theo thông cáo của Hoàng gia Thái, Hoàng quý phi Sineenat đã không tôn trọng truyền thống hoàng gia và cố gắng làm mọi điều để khiến mình ngang hàng với Hoàng hậu Suthida, vượt quá quyền hạn cho phép khi tham dự nhiều hoạt động hoàng gia mà không có sự chỉ đạo của nhà vua. Ảnh: ST.

Bà Sineenat luôn mong muốn trở thành hoàng hậu và chưa bao giờ từ bỏ "tham vọng" đó, thường bất tuân các mệnh lệnh của nhà vua và hoàng hậu. Ảnh: ST.

"Những hành động của bà Sineenat thể hiện sự bất trung, vô ơn và không xứng đáng với tấm lòng của nhà vua", thông cáo của Hoàng gia Thái Lan khẳng định. Ảnh: ST.

Ngay sau khi Hoàng quý phi Sineenat bị phế truất, thông tin và hình ảnh của bà cũng "biến mất" khỏi trang web của Hoàng gia Thái Lan. Ảnh: EPA.

Mời độc giả xem thêm video: Chuẩn bị cho lễ đăng quang của Nhà vua Thái Lan (Nguồn: VTV1)

Thiên An (T.H)

Nguồn Kiến Thức: http://kienthuc.net.vn/the-gioi/hoang-quy-phi-sineenat-bi-vua-rama-x-phe-truatmuu-do-lat-hoang-hau-nhu-nao-12 93337.html