Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hoàng Quý Phước - "kình ngư" trẻ phá kỷ lục SEA Games

Gốc

Sau khi "đàn anh" Nguyễn Hữu Việt thất bại trên đường đua xanh trong ngày thi đấu thứ hai, "kình ngư" trẻ Hoàng Quý Phước đã lấy lại sự tự tin cho môn bơi Việt Nam khi đoạt được HCV, đồng thời lập kỷ lục SEA Games mới.

Cùng cạnh tranh huy chương với Quý Phước ở đường đua này trong đợt thi chung kết có hai đối thủ rất mạnh là Glen Vích-to (In-đô-nê-xi-a) và Giô-xép I-xa-ắc (Xin-ga-po). Đây cũng là hai VĐV đã thắng anh ở nội dung 50m bướm trước đó một ngày. Trái với những lo lắng ban đầu, Quý Phước đã liên tục dẫn đầu ngay từ khi xuất phát. Sau khi hết 50m và trở đầu thì Vích-to đã vượt lên trước và Quý Phước chỉ giành được chiến thắng trong tích tắc cuối chạm đích với thành tích 53,07 giây, hơn Vích-to chỉ 0,1 giây. Với thành tích này, "kình ngư" trẻ người Đà Nẵng đã thiết lập kỷ lục SEA Games mới, phá kỷ lục cũ do VĐV người In-đô-nê-xi-a Đa-ni-en Bê-gô lập tại SEA Games 25 với thành tích là 53,82 giây. Đặc biệt là Hoàng Quý Phước tiếp tục phá sâu sâu hơn chuẩn B Ô-lim-pích mà anh đạt được tại giải bơi Ma-lai-xi-a mở rộng đầu năm nay với thành tích 53,56 giây.

Ngay sau khi nhận HCV, Quý Phước cho biết: "Tôi rất vui với thành tích này. Tôi đạt được nó nhờ sự khổ luyện và sự đầu tư chu đáo của các cấp lãnh đạo ngành thể thao. Tôi xin cảm ơn người hâm mộ đã luôn sát cánh động viên tôi và xin được dành tặng mẹ tôi thành tích này. Tôi chỉ còn mẹ và mẹ là tất cả với tôi". Anh cũng khẳng định: "Thành tích này là điều mà tôi trông đợi từ lâu và nay đã thành hiện thực. Tuy nhiên, đây chỉ là thành quả bước đầu và tôi sẽ còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa vì những mục tiêu xa hơn".

Hoàng Quý Phước là một hiện tượng của bơi lội Việt Nam. Vừa tròn 18 tuổi, anh hiện là VĐV chủ lực của đội tuyển bơi lội nước ta. Năm 2005, Quý Phước tham dự SEA Games 25 tại Lào với tư cách một VĐV trẻ và chỉ đoạt một HCĐ. TP Đà Nẵng đã có nhiều đầu tư cho "kình ngư" trẻ tập luyện và từ đầu năm nay, Quý Phước đã được tập huấn dài hạn tại Trung Quốc dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Hoàng Quốc Huy (Trung Quốc). Không phụ sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo ngành thể thao và người hâm mộ, hai năm qua anh đã lập nhiều thành tích cho địa phương và cho đội tuyển quốc gia như tám HCV cho Đà Nẵng tại Giải vô địch bơi lội toàn quốc 2011 và tháng 5 vừa qua xuất sắc đạt chuẩn B Ô-lim-pích tại Giải bơi lội Ma-lai-xi-a mở rộng 2011.

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/the-thao/seagames26/guongmat/hoang-qu-ph-c-kinh-ng-tr-pha-k-l-c-sea-games-1.321258