(HQ Online)- Sáng 16-8, tại TP.HCM, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND TP.HCM phối hợp tổ chức buổi họp báo giới thiệu về chương trình triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử" sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 29-8 tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: T.D

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Văn Nghiêm, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, triển lãm lần này dựa trên cơ sở kết quả các cuộc triển lãm đã được tổ chức tại Hà Tĩnh (tháng 6-2013) nhân tuần lễ biển, đảo Việt Nam và tại thủ đô Hà Nội trong tháng 7-2013.

Tuy nhiên, triển lãm tại TP.HCM lần này được bổ sung một số tư liệu, nhằm cung cấp các nguồn tư liệu về chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hệ thống và chuẩn xác, góp phần nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong sứ mệnh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thẩm định nội dung triển lãm chia sẻ, những tư liệu, bản đồ tham gia triển lãm không chỉ là những tư liệu chính thức của Nhà nước Việt Nam mà còn là những tư liệu lưu truyền trong dân gian, được lưu trữ trong các gia đình người dân Việt Nam.

Các tư liệu cho thấy Nhà nước Việt Nam, từ thời kì phong kiến đến nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa như: 18 Châu bản triều Nguyễn, các bộ chính sử, địa lí, lịch sử, các công văn giấy tờ hay ghi chép khách quan của những quan chức, viên chức, học giả đang thực thi công vụ của Nhà nước.

Đồng thời, triển lãm cũng trưng bày những tư liệu của Trung Quốc, các nước phương Tây góp phần làm rõ hơn về chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Các nguồn bản đồ và tư liệu Việt Nam, Trung Quốc và phương Tây được đặt cùng nhau, bổ sung cho nhau sẽ giúp du khách, người dân khi tham quan triển lãm có thể dễ dàng đối chiếu, trao đổi và kiểm chứng.

Với gần 150 bản đồ và nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật và ấn phẩm được trưng bày tại triển lãm lần này sẽ được chia làm 6 khu vực gồm: Khu vực của các phiên bản các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỉ XVII đến đầu thế kỉ XX.

Bên cạnh đó là các khu vực trưng bày gồm: tập bản đồ gồm 95 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam; 4 cuốn atlas (tập bản đồ chính xác) do các nhà nước Trung Quốc xuất bản trong các năm 1908, 1917,1919 và 1933; một số tư liệu, ấn phẩm của các nước phương Tây; một số hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của Hoàng Sa và Trường Sa trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, TP.HCM cũng tham gia triển lãm bằng những hình ảnh Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM với Trường Sa, Hoàng Sa.

Theo Ban tổ chức, trong thời gian từ ngày 22 đến 29-8, tất cả du khách tham quan triển lãm tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM sẽ được miễn phí vé vào cổng./.

Thu Dịu