NDĐT- Sáng 16-8, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh họp báo về việc tổ chức triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử”, sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 29-8, tại Dinh Thống Nhất (135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Triển lãm sẽ trưng bày, giới thiệu 200 bản đồ của Việt Nam, bản đồ Trung Quốc và bản đồ của một số nước Phương Tây; tám sắc phong, phiên bản một số văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Hán ngữ do nhà nước phong kiến Việt Nam ban hành trong các kế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX khẳng định Nhà nước Việt Nam trong lịch sử đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày ba cuốn Atlas là những bản đồ được xuất bản tại Anh, Đức, Úc, Canada, Mỹ, Hồng Kong (Trung Quốc) từ năm 1626 đến 1980 và một số xuất bản phẩm, tài liệu về biển đảo Việt Nam.

Tại triển lãm, dự kiến sẽ còn trưng bày bản đồ và hình ảnh về “Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Hồ Chí Minh hướng về biển, đảo Tổ quốc” tại trục đường Đồng Khởi.

Đây là hoạt động thông tin đối ngoại quan trọng, nhằm cung cấp các nguồn tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hệ thống và chuẩn xác, góp phần nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh, thiếu niên trong sứ mệnh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Trước đó, hoạt động này đã lần lượt được tổ chức ở khu vực miền bắc và miền trung.

QUANG QUÝ