Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử

Gốc
VOV.VN -Triển lãm đã đưa ra những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hôm nay (26/10), tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên khai mạc triển lãm Bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử”. Đây là một trong những triển lãm có quy mô lớn nhất từ trước đến nay dựa trên cơ sở kết quả của 3 cuộc triển lãm đã được tổ chức tại Hà Tĩnh, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2013. Triển lãm do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức.

Khai mạc Triển lãm có sự góp mặt của ông Dương Ngọc Long- Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Phạm Minh Đăng- Cục Phó Cục Thông tin đối ngoại Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Dương Văn Tiến- Bí thư Tỉnh đoàn Thái Nguyên, ông Trần Đức Anh Sơn- Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng, cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và tỉnh Thái Nguyên.

Triển lãm đã đưa ra những bằng chứng rất chắc chắn, có nguồn gốc, có trích dẫn, có đầy đủ các chứng cớ lịch sử và pháp lý để chứng minh Việt Nam đã có quá trình khai phá, sáng lập, chứng minh và bảo vệ chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Ông Trần Đức Anh Sơn cho biết: "Triển lãm đã đưa ra những bằng chứng rất chắc chắn, có nguồn gốc, có trích dẫn, có đầy đủ các chứng cớ lịch sử và pháp lý để chứng minh Việt Nam đã có quá trình khai phá, sáng lập, chứng minh và bảo vệ chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”. Đồng thời, ông cũng khẳng định rằng triển lãm cho thấy Nhà nước và nhân dân Việt Nam, dù ở trong hay ngoài nước, luôn có ý thức về chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

Bản đồ và tư liệu trưng bày lần này là bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên biển Đông. Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, trải qua nhiều thập kỷ bị đô hộ, xâm lược, đến thời kì XHCN ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của VN và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được biên soạn, xuất bản từ thế kỉ XVI đến nay ở VN và nhiều nước trên thế giới.

Gần 150 bản đồ và nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật và ấn phẩm được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và Quốc tế. Đó là những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đồng thời, bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển đảo khác trên Biển Đông.

Những hình ảnh sống động về cuộc sống, sinh hoạt của người dân và những chứng liệu lịch sử

Em Nguyễn Ngọc Khánh, lớp Sử 10 trường THPT Chuyên Thái Nguyên chia sẻ: “Trong chương trình học, em đã được giáo dục về biển đảo Việt Nam, quê hương đất nước qua môn lịch sử. Ngày hôm nay đến đây, chứng kiến những bằng chứng xác thực về chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa, Trương Sa, em cảm thấy rất tự hào. Em ấn tượng nhất với tài liệu về 19 châu bản của triều Nguyễn, khẳng định chủ quyền của chúng ta từ thời xa xưa”./.

Triển lãm kéo dài từ ngày 26/10 đến ngày 4/11./.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Biểu tượng mô hình các đảo tại quần đảo Trường Sa

Bia khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa - Việt Nam

Mô hình bia khẳng định chủ quyền Hoàng Sa do một đơn vị lính bảo an người Việt dựng vào tháng 6/1938

Đảo Đá Thị

Các chứng liệu lịch sử khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Triển lãm trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử tại tỉnh Thái Nguyên đã thu hút nhiều sự quan tâm của bà con nhân dân

CTV Lan Nga, Hà Phương/VOV online

Tin nóng

Tin mới