Mahapatra, hoàng tử vùng Tigiria của Ấn Độ thời thuộc địa, đã từng là tay ăn chơi khét tiếng nhưng tài sản của ông nhanh chóng cạn kiệt từ năm 1947.

Vị hoàng tử Ấn Độ này từng sống trong một cung điện xa hoa, tham gia các cuộc săn bắn, cưỡi voi du ngoạn và có hơn 25 chiếc xe đua thời thượng lúc ấy. Nhưng Brajraj Kshatriya Birbar Chamupati Singh Mahapatra cuối cùng đã qua đời trong cảnh nghèo khó ở tuổi 94. Ông là hậu duệ duy nhất còn sót của vương triều tỉnh Orissa và có thể là “hoàng tử” duy nhất còn lại của Ấn Độ.

Tigiria lần đầu tiên được trị vì bởi tổ tiên Mahapatra vào năm 1246 sau công nguyên. Là đất nước nhỏ nhất tại miền đông Orissa nhưng hoàng tử nước này vẫn được chu cấp tài sản hơn 30 người hầu, lễ tiệc sang trọng và một bộ sưu tập nổi tiếng với xe ô tô, xe máy và ngựa.

Hoang tu cuoi cung cua An Do chet trong ngheo doi vo danh - Anh 1

Brajraj Kshatriya Birbar Chamupati Singh Mahapatra, honafg tử vùng Tigiria ở Orissa, Ấn Độ. (Nguồn: Telegraph)

Giống như hầu hết hoàng thân của mình sau độc lập của Ấn Độ, Mahapatra cho sát nhập “vương quốc” của mình vào nhà nước cộng hòa trong năm 1947 dưới sức ép của chính phủ mới.

Vận mệnh của các gia tộc nhanh chóng thay đổi. Các hoàng thân ngay lập tức bị mất nguồn thu thuế từ vùng đất của mình, thay vào đó ông chỉ được nhận 130 bảng Anh/năm. Tất nhiên với lối sống xa hoa của mình thì số tiền này hoàn toàn không đủ và đến năm 1960, ông đã buộc phải bán cung điện của mình với giá 900 bảng Anh.

Hoang tu cuoi cung cua An Do chet trong ngheo doi vo danh - Anh 2

Brajraj Kshatriya Birbar Chamupati Singh Mahapatra là hậu duệ còn sống sót cuối cùng của hoàng tộc vùng Tigiria. (Nguồn: Express)

Năm 1975, thủ tướng mới Indira Gandhi đã rút lại đặc quyền còn lại cuối cùng cho hoàng gia vì thế ông bị mất luôn khoản thu nhập hàng năm của mình. Ông qua đời vì một căn bệnh kéo dài trong cảnh khốn khổ tại một túp lều ẩm ướt ở Tigiria, nơi ông chuyển đến năm 1987. Ông đã sống sót những năm cuối cùng nhờ vào lòng hảo tâm của các cận thần cũ.

"Dân làng địa phương đã chăm sóc ông suốt những năm qua... Dân làng Puruna Tigiria phục vụ ông suốt bữa ăn hằng ngày" - Jayant Mardaraj, một hậu duệ của cựu quốc vương láng giềng Nilgiri, nói.

Lưu Ngọc