Hoàng tử Harry bị chỉ trích 'đạo đức giả' sau phát biểu tại concert

Gốc
Theo một nhà bình luận hoàng gia, bài phát biểu dài 5 phút tại buổi hòa nhạc Vax Live của Harry 'có vấn đề' và phơi bày sự 'đạo đức giả' của hoàng tử 36 tuổi.
0:00 / 0:00
0:00

Hoàng tử Harry tự tin xuất hiện trong buổi hòa nhạc với các sao hạng A tại Los Angeles tối 2/5. Ảnh: Global Citizen.

Cuối tuần qua, Công tước xứ Sussex đã có mặt tại một sự kiện quy tụ nhiều ngôi sao ở Los Angeles nhằm khuyến khích người dân tiêm phòng vaccine Covid-19. Sự hiện diện của anh nhận được tràng pháo tay hoan nghênh nhiệt liệt từ hàng nghìn khán giả bên dưới.

Theo tờ LA Times, Harry - giữ chức vụ đồng chủ tịch chiến dịch Vax Live cùng vợ Meghan Markle - là người "được đón chào nồng nhiệt nhất". Đám đông khán giả gần như nhảy cẫng lên và cổ vũ anh nhiệt tình khi Harry bước lên sân khấu để phát biểu.

Sau khi để khán giả bình tĩnh và ổn định, Harry nói: "Thực tế và đặc biệt trong tình hình đại dịch như hiện nay, một người bị ảnh hưởng thì tất cả đều bị ảnh hưởng. Chúng ta phải nhìn xa hơn, dành sự đồng cảm và lòng trắc ẩn đối với những người chúng ta biết và cả với những người xa lạ".

Mặc dù vậy, theo chuyên gia hoàng gia Daniela Elser, những lời nói của Harry tuy đầy nhiệt huyết và chân thành nhưng cũng không phải không có vấn đề. Elser cho biết sự nhấn mạnh của Công tước xứ Sussex về sự đồng cảm và san sẻ tình người lại trái ngược với hành vi của chính anh. Gần đây, Harry được cho là đã "không chỉ hủy hoại danh tiếng của gia đình mà của cả tổ chức mà bà anh đã dành cả đời để phụng sự".

"Điểm mấu chốt ở đây đối với vị Công tước phản bội đó là tất cả đều bắt đầu từ chữ 'H' - Harry hypocrisy (Harry đạo đức giả)", Elser viết trên News.com.au.

Trích một phần bài phát biểu của Harry tại concert Vax Live

Không chỉ lần này, mà nhiều trường hợp khác, hoàng tử 36 tuổi cũng bị chỉ trích "nói một đằng làm một nẻo". Hồi tháng 3/2019, Harry từng tuyên bố trong một sự kiện trao quyền cho giới trẻ rằng đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi phương tiện truyền thông xã hội, trong khi mới một tháng trước Harry và Meghan ra mắt tài khoản Instagram @SussexRoyal.

Ngoài ra, Công tước xứ Sussex cũng nhiều lần rao giảng về bảo vệ môi trường, tác động của lượng khí thải carbon đến thay đổi khí hậu. Nhưng Harry lại ngồi siêu du thuyền, sử dụng máy bay phản lực tư nhân cho nhiều chuyến làm việc cũng như du lịch cùng vợ con.

Vào năm 2019, để đáp lại những chỉ trích này, Harry giải thích rằng đi máy bay riêng chỉ là để bảo vệ vợ con. "Tôi dành 99% cuộc đời đi muôn nơi bằng máy bay thương mại. Nhưng đôi khi trong những hoàn cảnh riêng, để đảm bảo cho gia đình được an toàn, tôi đơn giản phải chọn phương án khác", Công tước xứ Sussex khi đó nói.

Không những vậy, Elser còn nhắc đến cả chuyện Harry lên tiếng về phân biệt chủng tộc sau khi chứng kiến vợ mình bị cung điện phân biệt đối xử. "Anh ấy chắc hẳn chưa quên quá khứ của mình. Bạn biết đấy, như lần anh ấy hóa trang thành Đức quốc xã đi tiệc tùng hay tự quay video sử dụng những ngôn từ tục tĩu về chủng tộc", Elser viết.

Tuy nhà bình luận hoàng gia cũng thừa nhận rằng Harry đã xin lỗi về cả hai sự cố này nhưng khẳng định hành động của anh vẫn mâu thuẫn và không xứng với danh tiếng người của công chúng.

Sau tất cả, Elser khuyên nam công tước nên "mua một chiếc xe hơi điện Tesla, thể hiện lòng tốt và sự tha thứ đối với gia đình, đầu tư mua pin năng lượng mặt trời" để nhất quán lời nói với việc làm. "Thế giới cần sự lãnh đạo và Harry với lòng nhiệt thành có thể là một trong những tiếng nói thú vị nhất nổi lên trong thế kỷ 21, nhưng chỉ khi cậu ấy thoát khỏi những phát ngôn gậy ông đập lưng ông của mình".

Đại diện của Harry đã được liên hệ để đưa ra bình luận về những nhận xét của Elser.

Theo Ngôi sao

Nguồn GĐ&XH http://giadinh.net.vn/bon-phuong/hoang-tu-harry-bi-chi-trich-dao-duc-gia-sau-phat-bieu-tai-concert-20210505111003818.htm