Hoàng tử ở đảo tranh chấp

Gốc
Kế hoạch của không quân Anh đưa Hoàng tử Anh William sang phục vụ quân đội một thời gian ở quần đảo tranh chấp chủ quyền mà Anh gọi là Falkland, còn Argentina đặt tên là Malvinas, đã bị phía Argentina phản đối và coi là hành động khiêu khích. Một việc tưởng bình thường mà lại không bình thường bởi không thể không liên quan tới chính trị và ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương này.

Quần đảo nói trên ở rất gần Argentina và cách rất xa nước Anh. Anh chiếm đóng nó cách đây 180 năm và từ đó nước Anh coi nó thuộc về Anh trong khi Argentina kiên định đòi lại đảo. Năm 1982, hai bên đã tiến hành chiến tranh vì quần đảo này. Việc một thành viên của Hoàng gia Anh phục vụ trong quân ngũ là chuyện bình thường, và vì chính phủ Anh vẫn duy trì sự hiện diện quân sự rất đáng kể ở quần đảo này nên việc binh lính Anh được điều đến đó hay từ đó chuyển đi cũng bình thường. Nhưng Hoàng tử William lại không phải là thành viên bình thường trong quân đội như những người lính khác. Con người này là thành viên của Hoàng gia và đồng thời là người có thể kế vị ngai vua trong tương lai. Sự hiện diện của những nhân vật như thế ở các nơi có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa các quốc gia trên thế giới đều có động cơ và mục đích chính trị, đều là cử chỉ ngầm khẳng định chủ quyền và đều có thông điệp không thể hiểu nhầm hoặc hiểu sai được. Không quân Anh đâu có thiếu phi công trực thăng và thiếu chỗ cần phi công trực thăng đến mức phải đưa cả người kế vị ngai vàng trong tương lai tới nơi xa lơ xa lắc ấy.

Chủ ý chính trị trong câu chuyện này lại càng bộc lộ rõ ràng khi sắp tới sẽ tới thời điểm 30 năm cuộc chiến tranh nói trên.

Thảo Nguyên

Tin nóng

Tin mới