Với thành tích 1 HCV, 1 HCB Olympic, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh được dự đoán là ứng cử viên nặng ký nhất cho danh hiệu VĐV nam xuất sắc nhất Cúp Chiến thắng 2016.

Vinh danh các người hùng thể thao Việt Nam

Ngày 12/09/2016, tại Hà Nội, giải thưởng Cúp Chiến thắng 2016 chính thức được công bố và phát động nhằm tôn vinh các vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) và đội tuyển Việt Nam có thành tích xuất sắc trong năm.

Hoang Xuan Vinh rong cua gianh Cup Chien thang 2016 - Anh 1

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xuất sắc giành 1 HCV, 1 HCB Olympic 2016

Năm ngoái, ngay lần đầu tiên tổ chức, Cúp Chiến thắng đã tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng thể thao nói riêng và xã hội nói chung. Cúp Chiến thắng được đánh giá là giải thưởng chuyên nghiệp với sứ mệnh tôn vinh những gương mặt xứng đáng nhất của thể thao nước nhà, tạo động lực mạnh mẽ để những người làm thể thao, VĐV, HLV và đội tuyển Việt Nam nỗ lực hơn nữa làm rạng danh thể thao nước nhà.

Năm 2016, Ban tổ chức Cúp Chiến thắng tiếp tục đầu tư mạnh mẽ nhằm tạo đột phá về quy mô, giá trị và sức lan tỏa của giải thưởng với nhiều đổi mới về hạng mục giải thưởng, thể lệ bình chọn, khẳng định vị thế Cúp Chiến thắng không chỉ là một giải thưởng mà trở thành thành quả chung của TTVN, của những người làm thể thao và người yêu thể thao cả nước.

Với thành tích 1 HCV, 1 HCB Olympic, Hoàng Xuân Vinh được nhận định khó có đối thủ ở cuộc đua tới danh hiệu VĐV nam xuất sắc năm. Anh sẽ cạnh tranh với Vũ Thành An (đấu kiếm), Nguyễn Tiến Minh (cầu lông), Phạm Phước Hưng (TDDC) và Nghiêm Xuân Tú (bóng đá).

Trong khi đó ở các đề cử nữ có Ánh Viên (bơi), Đỗ Thị Anh (đấu kiếm), Vũ Thị Trang (cầu lông), Văn Ngọc Tú (judo) và Nguyễn Thị Lụa (vật). Hạng mục Đội tuyển của năm gồm: tuyển futsal nam, tuyển bóng đá nữ, tuyển bóng đá nam U.16 Việt Nam, tuyển bóng chuyền nữ trẻ, CLB bóng đá Than Quảng Ninh. 6 VĐV người khuyết tật xuất sắc có tên Lê Văn Công (cử tạ), Võ Thanh Tùng (bơi), Trịnh Thị Bích Như (bơi), Nguyễn Bình An (cử tạ), Cao Ngọc Hùng (điền kinh)…

Hội đồng bình chọn và các cơ quan chuyên môn của Tổng cục Thể dục thể thao đề xuất 5 ứng viên cho mỗi hạng mục giải thưởng dựa trên thành tích cùng những đóng góp có ý nghĩa quan trọng đối với TTVN trong năm. Đêm Gala trao giải dự kiến tổ chức vào tháng 1/2017.

Danh sách sẽ có nhiều điều chỉnh

Cuộc bình chọn sẽ diễn ra theo hai giai đoạn. Trong đó, 1 đề cử có số lượng bình chọn cao nhất của người hâm mộ cùng 2 đề cử được Hội đồng Bình chọn quyết định sẽ trở thành 3 ứng viên của mỗi hạng mục, để từ đó Hội đồng bình chọn gồm 15 nhà quản lý, chuyên gia thể thao, nhà báo uy tín sẽ bầu chọn ra người chiến thắng duy nhất, thông qua hình thức bỏ phiếu kín. Riêng hạng mục VĐV được yêu thích nhất sẽ được trao cho đề cử nhận nhiều bình chọn nhất của khán giả, và Hội đồng Bình chọn không tham gia.

Hoang Xuan Vinh rong cua gianh Cup Chien thang 2016 - Anh 2

Hoàng Xuân Vinh vẫn đang là tâm điểm thu hút truyền thông và báo chí

Trong cuộc họp báo chiều 12/9 tại Hà Nội, BTC cho biết danh sách trên đây mới chỉ tính đến thời điểm hiện tại. Từ giờ tới cuối năm còn nhiều giải đấu, chẳng hạn như giải bóng chuyền châu Á, Đại hội thể thao bãi biển châu Á, AFF Cup 2016… Từ các giải này, BTC sẽ tiếp tục bổ sung những HLV, VĐV có thành tích xuất sắc vào cuộc bầu chọn.

Trước mắt, BTC cho hay sẽ đề cử bổ sung vào hạng mục VĐV khuyết tật, cô gái Đặng Thị Linh Phượng - HCĐ Paralympic môn cử tạ. Hình ảnh đô cử Lê Văn Công đoạt HCV Paralympic cũng được đưa vào hạng mục đề cử Hình ảnh ấn tượng trong năm.

Các hạng mục của giải thưởng cúp Chiến thắng bao gồm: VĐV nam của năm; VĐV nữ của năm; VĐV trẻ của năm; HLV của năm; Đội tuyển của năm; VĐV người khuyết tật xuất sắc; VĐV được yêu mến nhất; Hình ảnh thể thao ấn tượng của năm; Thành tựu cống hiến trọn đời.

Về cơ cấu giải thưởng, VĐV nam, nữ của năm; VĐV nhận giải thành tựu trọn đời được nhận 50 triệu đồng/giải; Đội tuyển, HLV, VĐV trẻ, VĐV được yêu mến nhất, VĐV khuyết tật được 30 triệu đồng/giải. Hình ảnh thể thao ấn tượng: 10 triệu đồng/giải.

Thiên Anh