Hoành tráng: Nghệ An có nhà văn hóa khối…5,2 tỷ đồng!

Gốc
(GĐVN) Giữa bối cảnh kinh tế khó khăn, thắt lưng buộc bụng, chính quyền phường Vinh Tân (TP.Vinh, Nghệ An) vẫn mạnh dạn đầu tư đến…5,2 tỷ chỉ để xây nhà văn hóa khối! Chuyện gây băn khoăn dư luận địa phương.

Cách đó không xa, nhà văn hóa khối Phúc Lộc cũ vẫn được người dân dùng để sinh hoạt. Vậy, người ta xây thêm một nhà văn hóa mới với số tiền “khủng” để làm gì?Vinh Tân là một phường mới, đời sống người dân đang nhiều khó khăn. Địa phương hiện có hơn 55 hộ dân thuộc diện đói nghèo, 308 người dân đang hưởng các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước.

Chuyện chỉ có thể giải thích bằng hai từ: lãng phí!

Nhà văn hóa khối có giá…5,2 tỷ đồng

Nhà văn hóa “dát vàng”!

Ngó nhìn nhà văn hóa khối Phúc Lộc, chúng tôi không khỏi giật mình. Công trình được khởi công xây dựng tháng 7/2012, tổng kinh phí gần 5,2 tỷ đồng, đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Ngày khởi công, quan khách địa phương tay bắt mặt mừng. Tiếng cười vui rạng rỡ. Tiếng vỗ tay đôm đốp. Những viên gạch đầu tiên được đặt lên giữa lắm băn khoăn.

Trong thiết kế, công trình có đầy đủ hệ thống đèn điện chiếu sáng, thoát nước, bồn hoa cây cảnh thẩm mỹ…Quy mô hoành tráng, hiện đại. Tất cả nguồn vốn xây dựng được đầu tư từ ngân sách UBND phường Vinh Tân.

Công trình được xây dựng, giữa lúc trên địa bàn vẫn còn nhiều khối chưa có nhà văn hóa phục vụ người dân sinh hoạt. Các khối có, kinh phí xây dựng cùng lắm đến vài trăm triệu. “Với số tiền đó, phường có thể xây dựng cả chục nhà văn hóa cho các khối còn lại” - một người dân bản địa ví von.

Những người dân nói, có nhất thiết phải đầu tư số tiền “khủng” như vậy chỉ để xây dựng một nhà văn hóa khối (xóm), giữa bối cảnh kinh tế khó khăn, thắt lưng buộc bụng như hiện nay. “Trong lúc khối Phúc Lộc đã có nhà văn hóa. Không hiểu nổi. 5,2 tỷ, người ta có thể xây cả trăm ngôi nhà tình nghĩa, tình thương cho các hộ chính sách trên địa bàn”.

Buộc phải ngừng thi công, công trình hiện là nơi trâu bò phóng uế

Nhà văn hóa cũ vẫn là nơi người dân dùng để sinh hoạt

“Cần thiết”!

Phường Vinh Tân được thành lập chưa lâu. Người dân trên địa bàn, phần lớn là dân lao động nghèo. Nhiều người chạy chợ, buôn thúng bán mẹt kiếm dăm ba chục ngày ngày rau cháo.

Mạnh dạn đầu tư với số tiền quá lớn, nhưng công trình hiện đang “tắc”. Nguyên nhân, phường đang nợ tiền, nên đơn vị thi công đang dừng lại. Vậy nên, công trình đang là “điểm hẹn” lý tưởng để người dân trên địa bàn dùng làm chỗ nhốt trâu bò! Gia súc vô tư phóng uế, tạo nên cảnh quan nhếch nhác.

Phó Chủ tịch UBND phường Vinh Tân Nguyễn Hoàng Mạnh nói, đây là việc cần thiết phải làm. “Người dân có phải đóng góp gì đâu. Một số phường xã muốn xây dựng cũng không có đất, có tiền mà xây kia kìa”, ông Mạnh giải thích. Người dân có thể không phải “lệ quyên”, nhưng ngó nhìn nhà văn hóa cấp khối (xóm) quy mô hoành tráng, hiện đại, nhiều người không khỏi giật mình, xót xa. Ngân sách của phường, cũng là từ những đồng tiền mồ hôi nước mắt tiền thuế của dân đóng góp. “Khối đã có nhà văn hóa rồi, sao còn thêm cái mới hoành tráng vậy?” - những câu hỏi cứ váng vất trong đầu người dân sở tại. Một trường học ở huyện Minh Long (Quảng Ngãi) mạnh dạn xây nhà vệ sinh 600 triệu. Huyện Hoài Đức (Hà Nội) quyết tâm xây sân vận động có giá cả chục triệu USD. Nay phường Vinh Tân cũng tỏ ra không chịu “thua chị kém em”, cũng quyết dựng lên cái nhà văn hóa khối có giá hơn 5 tỷ đồng! Chuyện chỉ có thể giải thích bằng hai từ: lãng phí.

Quang Minh - Cảnh Thắng

Tin nóng

Tin mới