(PL&XH)- Ngày 29/7, hội nghị trực tuyến về kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2013, do Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138) đã được tổ chức

Báo cáo của BCĐ 138 cho thấy, 6 tháng đầu năm, các cơ quan chức năng đã điều tra, khám phá trên 21.000 vụ phạm pháp hình sự, bắt và xử lý trên 46.000 đối tượng, triệt phá trên 1.000 băng nhóm tội phạm các loại; bắt giữ trên 10.000 vụ, hơn 15.000 đối tượng, thu giữ 466 kg heroin, 83kg thuốc phiện, 46kg và 140.000 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật, tài sản có liên quan khác.

Hoạt động của các băng nhóm tội phạm có tổ chức tập trung chủ yếu ở các tỉnh, thành phố lớn, địa bàn giáp ranh, một số nơi hoạt động của các băng nhóm tội phạm có dấu hiệu “bảo kê” của cán bộ chính quyền cơ sở.

Tội phạm về kinh tế, tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp ở một số ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm, gây thiệt hại lớn về tài sản. Các cơ quan đã phát hiện gần 7.000 vụ phạm tội về kinh tế, tham nhũng, thu hồi cho nhà nước 16.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra, tình hình tội phạm ngày càng gia tăng và diễn biến rất phức tạp. Hiệu quả phòng ngừa tội phạm chưa cao, thậm chí nhiều nơi người dân không dám tố giác, đấu tranh với tội phạm vì sợ bị trả thù. Công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự ở một số lĩnh vực chưa chặt chẽ, còn để tội phạm lợi dụng hoạt động…

Trung tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tình trạng tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án diễn ra nghiêm trọng, chủ yếu liên quan đến hoạt động thanh toán, trả thù lẫn nhau giữa các băng nhóm tội phạm, lưu manh, côn đồ, thanh thiếu niên.

Trong khi đó, tội phạm giết người, nhất là giết người do nguyên nhân xã hội chưa được kiềm chế, tính chất ngày càng nghiêm trọng. "Điển hình là các vụ giết nhiều người, cướp tài sản ở Thái Bình, Kiên Giang, Gia Lai, hay các vụ dùng xăng đốt chết nhiều người ở Hải Phòng, Hưng Yên. Đặc biệt là vụ bắt cóc, giết dã man 5 người đi tìm trầm trong rừng ở Quảng Trị", ông Vương nói và cho biết thêm, nguyên nhân dẫn đến các vụ án mạng nghiêm trọng trong thời gian qua chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn bột phát, nhất thời.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trong cả nước phải khẩn trương triển khai các biện pháp, huy động các lực lượng để quyết tâm đẩy lùi tội phạm ở từng địa phương.

Phó Thủ tướng nêu rõ, nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng tội phạm gia tăng thì những người đứng đầu ở địa phương đó sẽ phải chịu trách nhiệm. Đồng thời, yêu cầu Bộ Công an tiếp tục triển khai các đợt cao điểm để trấn áp tội phạm, kiên quyết không để xảy ra tình trạng xã hội đen lộng hành, tình trạng cướp giật trên đường phố, nhất là trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

T.P