Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 20-12, đồng chí TRƯƠNG HÒA BÌNH, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng Đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lâm Đồng về tình hình thực hiện kinh tế - xã hội và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số địa phương.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của Lâm Đồng năm 2019; nhấn mạnh, tỉnh có tiềm năng, thế mạnh rất lớn trong sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao và du lịch chất lượng cao; lưu ý, tỉnh cần tiếp tục bám sát các nghị quyết, kết luận của T.Ư và của tỉnh, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu nhiệm vụ năm 2019 và nhiệm kỳ 2015 - 2020, để chuẩn bị tốt cho giai đoạn tới. Đồng thời, chuẩn bị xây dựng quy hoạch Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; làm tốt công tác quy hoạch sau khi được phê duyệt; tiếp tục tập trung phát triển nền nông nghiệp hiện đại, quan tâm công tác trồng rừng để nâng cao độ che phủ; đẩy mạnh phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực và xuất khẩu nông sản; xúc tiến quảng bá và đa dạng hóa sản phẩm du lịch - dịch vụ, đi đôi với bảo đảm chất lượng, cảnh quan môi trường... Phó Thủ tướng yêu cầu, tỉnh Lâm Đồng triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về chuẩn bị công tác đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

* Chiều 20-12, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra giám sát của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) T.Ư do đồng chí ĐẶNG THỊ NGỌC THỊNH, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng TĐKT T.Ư làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác TĐKT tại Bộ Công an. Tiếp và làm việc với Đoàn có Đại tướng TÔ LÂM, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, Chủ tịch Hội đồng TĐKT Bộ Công an.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Tô Lâm nêu rõ, năm 2019, với khẩu hiệu hành động “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã chủ động nắm chắc, phân tích, dự báo đúng tình hình, tham mưu với Đảng và Nhà nước những vấn đề cơ bản, quan trọng, chiến lược. Qua đó, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, mở rộng đối ngoại, hợp tác quốc tế của đất nước. Đồng chí nhấn mạnh, để đạt được những thành tích nêu trên, có phần đóng góp quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng trong CAND; xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, tấm gương cán bộ, chiến sĩ Công an đã “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá, năm 2019, Bộ Công an đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nổi bật là trong các lĩnh vực, như: đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, tội phạm hình sự; đấu tranh làm rõ các vụ đại án kinh tế trọng điểm, thực hiện sắp xếp, tổ chức lại bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả… qua đó đem lại niềm tin của nhân dân. Phó Chủ tịch nước đề nghị, Bộ Công an tiếp tục tập trung phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm an ninh mạng. Đối với tội phạm ma túy, cần kéo giảm nguồn cung ma túy, giảm số lượng người nghiện ma túy, tăng cường quản lý, giáo dục các đối tượng nghiện, giảm tình trạng tái nghiện. Đồng chí đề nghị lực lượng Công an cần đẩy mạnh xây dựng hình ảnh tốt đẹp của người chiến sĩ CAND trong lòng nhân dân. Đồng thời, cần phát động các phong trào thi đua lập chiến công, phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh Tổ quốc.

* Sáng 20-12, tại Hà Nội, đồng chí TRẦN THANH MẪN, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động Hội đồng tư vấn (HĐTV) của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Đánh giá cao những kết quả đạt được của HĐTV trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, nhiệm kỳ qua, HĐTV từ T.Ư tới địa phương đã huy động được những thành viên có kinh nghiệm, trách nhiệm cao và tâm huyết với Đảng, với đất nước, với Mặt trận và nhân dân, từ đó có nhiều ý kiến phản biện tâm huyết, trách nhiệm, đóng góp thiết thực tới hoạt động của Mặt trận và hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước đối với các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, dân tộc, tôn giáo.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cho rằng, hiện nay, vị trí, vai trò và nhiệm vụ của HĐTV chưa được thể chế hóa một cách cụ thể, vì vậy một số mối quan hệ phối hợp đôi khi còn khó khăn; chưa phát huy tốt tiềm năng về trí tuệ, nhiệt huyết, uy tín của các thành viên tại các cuộc họp. Bên cạnh đó, dự thảo các văn bản cần phản biện của Mặt trận chưa được chủ động xác định cụ thể trong chương trình công tác của HĐTV cũng như Ban Thường trực hằng năm nên còn bị động…

Để tiếp tục phát huy vai trò của mỗi thành viên trong Hội đồng, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị cần tiếp tục phát huy trí tuệ, nhiệt huyết, uy tín của các thành viên HĐTV đối với công tác giám sát và phản biện xã hội, bởi đây là kênh quan trọng để lãnh đạo Đảng, Nhà nước lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân và có thêm nhiều ý kiến phản biện đóng góp vào nội dung các văn bản quy phạm pháp luật, góp phần tích cực giúp Đảng, Nhà nước ban hành những quyết sách hợp với lòng dân…

* Sáng 20-12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí TRỊNH ĐÌNH DŨNG, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo. Cùng dự có đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, đồng chí Trịnh Đình Dũng yêu cầu, thời gian tới, các thành viên Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành phải đẩy mạnh thực hiện chiến lược một cách thực chất, hiệu quả. Muốn làm được như vậy, cần có sự hợp tác tích cực từ phía Nhật Bản và sự vào cuộc quyết liệt từ phía Chính phủ và các cơ quan của Việt Nam. Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan phối hợp rà soát nội dung từng kế hoạch hành động phát triển sáu ngành để kiến nghị Ban Chỉ đạo kịp thời điều chỉnh, loại bỏ những nội dung không còn phù hợp, bổ sung nhiệm vụ mới liên quan xây dựng chính sách, nhu cầu vốn, khoa học - công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực…

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành đề xuất hoạt động hợp tác cụ thể và thảo luận với phía Nhật Bản nhằm thu hút sự tham gia, hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp Nhật Bản; chủ động chia sẻ thông tin với phía Nhật Bản trong triển khai các hoạt động thực hiện chiến lược công nghiệp hóa...

PV

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/42655402-hoat-dong-cua-lanh-dao-dang-nha-nuoc.html