Hoạt động đối ngoại

Gốc
Sau khi tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại Vla-đi-vô-xtốc, Nga, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư đã dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng ta thăm, làm việc tại Liên bang (LB) Nga từ ngày 8 đến 14-9.

Hoạt động đối ngoại - Ảnh 1

Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Thứ nhất Chính phủ LB Nga, Chủ tịch Phân ban Nga của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - LB Nga về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học kỹ thuật I.Su-va-lốp, hai bên đánh giá cao quan hệ tốt đẹp giữa hai nước không ngừng được củng cố trong các lĩnh vực chính trị, khoa học, giáo dục, nhân văn; sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu, sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm hữu nghị, chân thành quý báu mà nhân dân Nga anh em đã dành cho Việt Nam trong kháng chiến trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay; Việt Nam luôn quan tâm và dành ưu tiên cao cho doanh nghiệp LB Nga tham gia các dự án trọng điểm trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, giao thông vận tải, nông nghiệp, công nghiệp…

* Tại cuộc hội đàm với ban lãnh đạo Đảng Cộng sản LB Nga do Chủ tịch G.Diu-ga-nốp dẫn đầu, đồng chí Nguyễn Văn Bình khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Đảng Cộng sản LB Nga và đề nghị hai đảng tiếp tục tăng cường hợp tác chính trị, duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường sự hiểu biết, tin cậy, góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác song phương.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại LB Nga, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã trao đổi với Chủ tịch Tập đoàn Nhà nước LB Nga về nguyên tử (ROSATOM); thăm và làm việc với hai ngân hàng quốc tế mà Việt Nam là thành viên là Ngân hàng Hợp tác kinh tế quốc tế (IBEC) và Ngân hàng Đầu tư quốc tế (IIB); làm việc với Ngân hàng Solidarnost của Nga.

* Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Mát-xcơ-va; gặp đại diện Hội người Việt Nam tại LB Nga và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga; thăm Tổ hợp chăn nuôi và chế biến sữa của Tập đoàn TH tại tỉnh Mát-xcơ-va.

* Ngày 14-9, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chương trình thăm làm việc tại Liên bang Thụy Sĩ. Trong cuộc tiếp xúc giữa Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) M.Ki-tuy-i và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quản lý nợ công, năng lực quản lý, xây dựng và phân tích chính sách thương mại, đầu tư và phát triển. Dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Tổng Thư ký M.Ki-tuy-i đã chứng kiến lễ ký ba thỏa thuận hợp tác.

* Phát biểu ý kiến tại phiên họp lần thứ 64 Ủy ban Thương mại và Phát triển của UNCTAD, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chia sẻ với đại diện 155 phái đoàn các nước thành viên của Ủy ban về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thiện Nhà nước pháp quyền, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động vì người dân, doanh nghiệp; tập trung cải cách thể chế pháp luật; đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh. Khẳng định ủng hộ nghị sự của UNCTAD, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam đã đóng góp tích cực xây dựng Cộng đồng ASEAN, hình thành một thị trường thống nhất. Năm 2017, với tư cách là chủ nhà của Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Việt Nam đã tích cực xây dựng chương trình nghị sự với các mục tiêu hướng vào tăng cường liên kết, thúc đẩy thương mại và hợp tác phát triển bền vững, bao trùm.

* Tại buổi làm việc chung với lãnh đạo hơn 10 tổ chức quốc tế ở Giơ-ne-vơ, trong đó có sự hiện diện của Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), đại diện Trung tâm Thương mại thế giới (ITC) cùng một số tổ chức khác, đại diện các tổ chức quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, hoan nghênh Việt Nam phát huy vai trò tại các cơ chế đa phương, nhất là Liên hợp quốc và đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác trên một số lĩnh vực cụ thể. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đối ngoại đa phương là một trong những trọng tâm của chính sách đối ngoại của Việt Nam và đánh giá cao vai trò của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế ở Giơ-ne-vơ; mong muốn các tổ chức quốc tế tiếp tục hợp tác tích cực với Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

* Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) P.Ruê-xlơ và tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc.

Tin nóng

Tin mới