ICTnews - Nhìn lại ngành ICT tuần qua, ta có thể thấy Việt Nam đang đón nhận 2 mẫu smartphone giá rẻ mới nhất của Nokia là Asha 500 và Asha 503, đồng thời là sự gia nhập của Bitcoin. Cũng không thể bỏ qua công tác chống nghẽn mạng 3G dịp Tết của các nhà mạng.

Thành lập Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm Chủ tịch

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đảm trách vai trò Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT từ ngày 15/1.

Ngày 15/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định thành lập Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin , có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Theo quyết định mới này, Thủ tướng sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch, Phó Chủ tịch là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, 4 Ủy viên thường trực là Bộ trưởng các Bộ TT&TT, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng với 18 Ủy viên.

Sự ra đời của Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT sẽ thay thế cho Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT, thể hiện sự coi trọng và chỉ đạo sát sao của Chính phủ đối với nhiệm vụ phát triển ứng dụng CNTT của nước ta.

Sao Khuê 2014 khởi động

Sản phẩm “Một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến - CGATE” được công nhận danh hiệu Sao Khuê năm ngoái.

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa chính thức khởi động chương trình bình chọn, xếp hạng và công nhận Danh hiệu Sao Khuê 2014 , một hoạt động thường niên nhằm lựa chọn, đánh giá và tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất của ngành CNTT Việt Nam. Khác với các chương trình Sao Khuê trước đây, Sao Khuê 2014 sẽ được bình chọn xét theo 20 nhóm ứng dụng chuyên ngành và 10 nhóm dịch vụ CNTT để đảm báo tính công bằng, nhất quán về tiêu chí.

Từ năm 2003 đến nay đã có 901 lượt doanh nghiệp với 402 lượt sản phẩm phần mềm, dịch vụ CNTT được nhận giải Sao Khuê. Sao Khuê 2014 sẽ được công bố tại Hà Nội vào cuối tháng 4 tới.

Nokia giới thiệu smartphone giá rẻ mới tại Việt Nam

Smartphone giá rẻ Asha 503 của Nokia có thiết kế thời trang đẹp mắt.

Nokia mới đây đã đưa vào thị trường Việt Nam 2 mẫu smartphone giá rẻ mới nhất là Asha 500 và Asha 503 , với giá bán lần lượt chỉ là 1,5 và 1,9 triệu đồng. Mặc dù thuộc phận khúc tầm thấp nhưng Asha 500 và Asha 503 vẫn sở hữu thiết kế thời trang đẹp mắt, đều hỗ trợ 2 SIM và đầy đủ các tính năng tiện ích (ngoại trừ định vị GPS). Asha 503 tích hợp camera 5 MP, còn Asha 500 cũng sở hữu camera 2 MP.

Lamchame.com và Websosanh.vn giao dịch bằng Bitcoin

Giao dịch giữa websosanh.vn và lamchame.com được lưu lại vào lịch sử giao dịch (block chain).

Vào ngày 14/1, diễn đàn lamchame.com (thuộc quản lý của Công ty TNHH Hiệp Đồng) và websosanh.vn (thuộc Công ty Cổ phần So Sánh Việt Nam) đã ký hợp đồng quảng cáo với hình thức thanh toán bằng Bitcoin , đồng tiền điện tử đang “làm mưa làm gió” trên thế giới hiện nay. Đây được ghi nhận là lần đầu tiên tại Việt Nam, Bitcoin được sử dụng một cách chính thức, với số tiền giao dịch giữa 2 doanh nghiệp chỉ là 0,03 Bitcoin (tương đương 550.000 đồng) nhưng thu hút được sự chú ý tương đối lớn.

Thanh toán bằng Bitcoin đương nhiên sẽ không tốn phí giao dịch như việc chuyển khoản ngân hàng, tuy nhiên trên thế giới hiện nay giới chức trách vẫn dè chừng với Bitcoin và coi đồng tiền mới mẻ này như một công cụ của chợ đen, của hoạt động buôn bán bất hợp pháp và hành vi rửa tiền.

Nhà mạng lo nhất nghẽn 3G dịp Tết

Sở thích chia sẻ hình ảnh, clip về pháo hoa đêm giao thừa có nguy cơ làm nghẽn mạng 3G.

Không hẳn là một sự kiện nhưng theo ghi nhận của ICTnews, tuần qua các nhà mạng tuyên bố đã sẵn sàng phục vụ lưu lượng truyền dẫn tăng đột biến trong dịp Tết Giáp Ngọ sắp tới, đặc biệt là trong đêm Giao thừa. Song nhà mạng vẫn lo xảy ra nghẽn mạng 3G tại các địa điểm bắn pháo hoa khi chắc chắn các thuê bao sử dụng smartphone, tablet sẽ đồng loạt chia sẻ hình ảnh, clip lên mạng xã hội trong khoảng 1 tiếng trước và sau Giao thừa. Để tránh quá tải, các nhà mạng khuyến cáo khách hàng hạn chế tối đa việc sử dụng data trong khoảng thời gian trên và đóng các ứng dụng không cần thiết để đỡ phần tự động cập nhật dữ liệu.