Giá dầu tăng nhẹ phiên 11/8 do số giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ chỉ tăng nhẹ trong tuần, dấu hiệu cho thấy hoạt động khai thác đã ổn định.

Hoat dong khai thac o My co dau hieu chung lai, gia dau tang nhe - Anh 1

Về lâu dài, đà tăng không ngừng của sản lượng Mỹ tiếp tục là rào cản lớn đối với thị trường dầu mỏ.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 9 tăng 23 cent, tương đương 0,5%, lên 48,82 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu WTI giảm khoảng 1,5%.

Hoat dong khai thac o My co dau hieu chung lai, gia dau tang nhe - Anh 2

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz

Giá dầu Brent tăng 20 cent, tương đương 0,4%, lên 52,10 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 0,6%.

Hoat dong khai thac o My co dau hieu chung lai, gia dau tang nhe - Anh 3

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Số lượng giàn khoan dầu ở Mỹ đang hoạt động tăng thêm 3 lên tổng tố 768 giàn trong tuần này, theo số liệu của Baker Hughes. Trong tuần trước, số giàn khoan tăng thêm 1 chiếc.

“Số giàn khoan dầu đã ổn định và sẽ chỉ tăng nhẹ trong những tháng cuối năm nay”, theo James Willam, chuyên gia năng lượng lại WTRG Economics. “Điều này đồng nghĩa với sản lượng ở Mỹ tăng chậm lại”.

Giá dầu hôm thứ Năm sụt mạnh sau khi một báo cáo hàng tháng của OPEC cho thấy sản lượng của các nước thành viên trong tháng 7 tăng 0,5% so với tháng 6 lên 32,9 triệu thùng/ngày.

Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Sáu cho biết tổng sản lượng dầu của OPEC tăng thêm 230.000 thùng/ngày trong tháng 7 lên mức kỷ lục mới trong năm nay là 32,84 triệu thùng/ngày.

IEA nhận định rằng mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước OPEC trong tháng 7 giảm xuống còn 75% so với 77% trong tháng 6. Trong khi đó, tỷ lệ này trong tháng 7 của các nước phi thành viên cùng tham gia thỏa thuận chỉ đạt 67%.

Tính tổng thể, 22 nước tham gia thỏa thuận đang vượt 470.000 thùng/ngày so với cam kết, IEA cho biết.

Mặt khác, IEA cũng nâng dự báo tăng nhu cầu tiêu thụ dầu trong năm 2017 thêm 1,5 triệu thùng/ngày, lên 97,6 triệu thùng/ngày.

Theo Tyler Richey, đồng chủ biên của tờ Sevens Report, lo ngại về sản lượng dầu tăng và mức độ tuân thủ thỏa thuận của OPEC giảm dự kiến sẽ còn kéo dài đến hết quý I năm sau. Điều này sẽ ngăn giá dầu WTI vượt ngưỡng 50 USD/thùng trong ngắn hạn.

“Về lâu dài, đà tăng không ngừng của sản lượng Mỹ tiếp tục là rào cản lớn đối với thị trường dầu mỏ, do mức độ tăng như vậy trong năm nay là không lường được trước đó”, Richey nói thêm.

Ngoài quan hệ cung cầu, giới đầu tư cũng đang theo dõi diễn biến của căng thẳng Mỹ-Triều. Đến nay, căng thẳng giữa hai nước vẫn chỉ dừng lại ở đe dọa lẫn nhau, nhưng tình hình đang căng lên từng ngày.

MINH ANH