Hoạt động sản xuất của Trung Quốc sụt giảm bất ngờ

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc ghi nhận sự sụt giảm bất ngờ trong tháng 7 này do nhu cầu của người tiêu dùng suy yếu cũng như các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt chống COVID-19 của nước này tiếp tục ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Công nhân sản xuất tại một phân xưởng của Skyworth ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Công nhân sản xuất tại một phân xưởng của Skyworth ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Cục Thống kế quốc gia Trung Quốc ngày 31/7 công bố báo cáo cho biết Chỉ số quản lý thu mua (PMI), thước đo chính về hoạt động sản xuất ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, trong tháng 7 này ở mức 49,0 - giảm so với mức 50,2 của tháng trước đó và dưới mốc 50 điểm - ngưỡng phân định tăng trưởng hay giảm.

Hiện các thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh đã dần nới lỏng các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng dịch, tuy nhiên, vẫn còn nhiều địa phương của Trung Quốc thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt khiến các doanh nghiệp và người tiêu dùng lo ngại tăng trưởng kinh tế chịu ảnh hưởng. Thêm vào đó, sự biến động mạnh về giá cả nguyên liệu đầu vào đã khiến một số công ty mua cầm chừng và chờ đợi, khiến sức mua yếu đi.

Trong khi đó, chỉ số PMI của khu vực phi sản xuất trong tháng 7 ở mức 53,8 - giảm so với mức 54,7 trong tháng 6, tuy nhiên vẫn trên ngưỡng 50.

Nhà thống kê cấp cao Zhao Qinghe thuộc NBS cho biết khu vực dịch vụ tiếp tục phục hồi nhờ chính sách kích thích tăng trưởng. Chỉ số phụ cho các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này là 52,8 - vẫn nằm trong phạm vi tăng trưởng.

Ngành xây dựng tại Trung Quốc trong tháng 7 cũng tăng trưởng, với chỉ số phụ cho các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này là 59,2 - tăng 2,6% so với tháng trước.

Lan Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/hoat-dong-san-xuat-cua-trung-quoc-sut-giam-bat-ngo-20220731123501396.htm