Hoạt động văn hóa, nghệ thuật mừng xuân Giáp Ngọ

Gốc
Nhiều địa phương đã lên kế hoạch tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ phục vụ dịp nhân dân dịp Tết nguyên đán Giáp Ngọ, bảo đảm người dân có một cái Tết vui tươi, đầm ấm.

Nhiều địa phương đã lên kế hoạch tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ phục vụ dịp nhân dân dịp Tết nguyên đán Giáp Ngọ, bảo đảm người dân có một cái Tết vui tươi, đầm ấm.

Hình ảnh phác họa Đường hoa Nguyễn Huệ (Tp. Hồ Chí Minh) dịp Tết Giáp Ngọ. Ảnh: Sggp.org.vn

* Mừng xuân Giáp Ngọ 2014, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động vui chơi phong phú và sôi động.

Điểm nhấn năm nay tại Nhà Văn hóa Thanh niên vẫn là chương trình Lễ hội Tết Việt với nhiều hoạt động hấp dẫn như: triển lãm ảnh Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh và trưng bày báo Xuân; triển lãm lồng đèn của các văn nghệ sĩ; hội chợ Hàng Nông sản khu vực phía Nam; Phố Ông đồ; chương trình “Hương sắc miền Nam”; Liên hoan Võ dân tộc… Trong đó, không thể không kể đến nét đặc sắc của Phố ông đồ, quy tụ gần 150 ông đồ trong trang phục áo dài dân tộc, nắn nót từng nét chữ, từng câu đối chúc phúc an lành trong năm mới dành cho khách tham quan.

Tại Cung văn hóa Lao động thành phố, “Phố ông đồ mừng Xuân Giáp Ngọ 2014” cũng quy tụ nhiều ông đồ đến từ các câu lạc bộ trên địa bàn thành phố. Tại đây, các ông đồ biểu diễn thư pháp với nhiều lời chúc phúc đón mừng năm mới. Du khách vừa tham quan, chụp hình lưu niệm vừa lựa chọn cho mình những câu đối chúc Tết năm mới đầy ý nghĩa. Rất nhiều tranh thư pháp, thủy mặc và các vật phẩm lưu niệm được trưng bày phục vụ khách du xuân.

Một điểm đến không thể thiếu đối với người dân thành phố trong dịp Tết hàng năm là Công viên Văn hóa Đầm Sen, quận 11. Mừng năm mới, Công viên Văn hóa Đầm Sen tổ chức hoạt động vui chơi đặc sắc bắt đầu từ mùng 1 âm lịch (31/1) đến mùng 10 (9/2). Năm nay, Công viên tổ chức không gian Chợ Tết 3 miền, tái hiện không khí mua sắm Tết với những hoạt động giao thương nhộn nhịp, những đặc sản, hàng hóa đặc trưng ở các khu chợ của 3 miền Bắc - Trung - Nam. Các quán nước chè đầu làng, ghe chiếu trên sông, chợ nổi… được tái hiện một cách sinh động, đậm đà bản sắc dân tộc. Ngoài ra còn có các hoạt động khác như: hát văn, quan họ, đờn ca tài tử, hò đối đáp, múa mở cổng trời, hầu đồng… và các trò chơi dân gian gắn liền từng vùng miền.

Đặc biệt, Công viên cũng trang trí hơn 500 cây mai, 100 chậu hoa đủ màu sắc với nhiều chủ đề: Mừng Đảng - Đón Xuân; Sức sống mới; Vươn lên; Xuân chiến thắng; Về nguồn; Xuân quê hương”. Bên cạnh đó, còn có các chương trình văn nghệ, giải trí cũng sẽ được diễn ra trong dịp Tết năm nay như: Live show Hoài Linh - Chí Tài; Gặp gỡ nghệ sĩ và danh hài...

Phục vụ các em nhỏ trong dịp Tết, Nhà Thiếu nhi thành phố tổ chức lễ hội “Ngày Tết quê em” thu hút nhiều em nhỏ và phụ huynh đến vui chơi trong những ngày giáp Tết. Các chương trình như: Liên hoan ca múa “Búp mai vàng” thu hút 500 thiếu nhi khuyết tật; hội thu “Nuôi heo đất - Tặng lì xì”; ngày hội gói bánh tét dành cho thiếu nhi… Ngoài ra còn có các hoạt động trò chơi dân gian hấp dẫn.

Năm nay, chương trình kịch Tết cũng khá sôi động. Tại sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần ra mắt 3 vở mới, trong đó có 2 vở mang tính chính luận: “Phía sau tội ác” và “Gương mặt kẻ khác”. Góp thêm không khí xuân sang, vở “Trái tim vàng” hướng đến đối tượng yêu thích hài kịch và sẽ mang đến khán giả những tiếng cười sảng khoái trong dịp xuân về. Tại sân khấu kịch Phú Nhuận giới thiệu đến 8 vở mới với nhiều thể loại phong phú đáp ứng nhu cầu khán giả yêu thích nhiều thể loại như: “Yêu vào giờ chót”; “Giờ chết”; “Giếng âm phủ”; “Kỳ án 292” và “Ma lực kinh hoàng”.

* Ông Trần Quang Toại, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác chuẩn bị các hoạt động “Mừng xuân Giáp Ngọ, mừng Đảng quang vinh, mừng Đồng Nai phát triển bền vững” đã được Sở phối hợp với các ban, ngành trên địa bàn tỉnh xây dựng khá hoàn chỉnh.

Theo đó, từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày mùng 4 Tết, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, vui tươi. Các hoạt động chính được tổ chức tại thành phố Biên Hòa như: Hội hoa xuân, Hội báo xuân, triển lãm nhiếp ảnh mỹ thuật, nhiều chương trình biểu diễn văn nghệ, thời trang truyền thống và hiện đại cùng các hoạt động thể dục, thể thao, vui chơi giải trí khác. Các huyện và thị xã Long Khánh cũng có kế hoạch tổ chức các hoạt động vui xuân gắn liến với nét đẹp truyền thống đặc trưng của từng địa phương, trong đó chú trọng đến việc tổ chức các chương trình văn nghệ, trò chơi dân gian, trò chơi phục vụ thiếu nhi ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc và công nhân ở các khu công nghiệp ăn Tết xa nhà...

Điểm nổi bật là các hoạt động mừng xuân Giáp Ngọ, mừng Đảng quang vinh năm nay đều gắn liền với các Nghị quyết của Đảng, với các phong trào như Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chung sức xây dựng nông thôn mới và được tổ chức trên tinh thần tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh.

Theo ông Toại, điểm nhấn của các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong dịp Tết năm nay chính là màn bắn pháo hoa trong đêm giao thừa. Theo đề xuất của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai, lễ hội bắn pháo hoa sẽ được tổ chức 1 điểm duy nhất trên sông Đồng Nai, vị trí bắn trên cầu Hóa An. Địa điểm này được kỳ vọng sẽ giúp màn bắn pháo hoa thêm lung linh, huyền ảo và tạo cơ hội cho người dân dễ dàng chiêm ngưỡng.

Nhóm phóng viên TTXVN

Tin nóng

Tin mới