Nhằm nâng cao trách nhiệm, khuyến khích hợp tác và phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD), các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi NTD, Bộ Công thương vừa ban hành kế hoạch tổ chức Ngày Quyền của NTD Việt Nam năm 2017.

Theo văn bản số 9701/KH-BCT của Bộ Công thương, chủ đề cho các hoạt động Ngày Quyền của NTD Việt Nam năm 2017 là “Doanh nghiệp vì NTD”. Chương trình này sẽ được chính thức tổ chức vào tháng 3/2017. Ngoài ra, các hoạt động vì quyền lợi NTD cũng sẽ được khuyến khích tổ chức thực hiện trong suốt năm 2017.

Bộ Công thương cũng yêu cầu mọi hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của NTD Việt Nam (15/3/2017) phải bảo đảm các mục đích tại Quyết định số 1035/QĐ-TTg, ngày 10/7/2015 của Thủ tướng về Ngày Quyền của NTD Việt Nam.

Hoat dong vi quyen loi nguoi tieu dung nam 2017 - Anh 1

NTD hân hoan chào mừng Ngày Quyền của NTD Việt Nam năm 2016 (ảnh: CT Group).

Theo kế hoạch, Bộ Công thương sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, UBND TP.HCM cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức lễ phát động Ngày Quyền của NTD Việt Nam 2017 tại TP.HCM.

Tại Trung ương cũng sẽ tổ chức các cuộc hội thảo, tập huấn, khóa đào tạo theo chủ đề năm và các nội dung về bảo vệ quyền lợi NTD. Đồng thời, tổ chức ngày tri ân NTD dành cho doanh nghiệp cũng như khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, sự kiện cộng đồng nhằm gia tăng quyền lợi cho NTD và thúc đẩy hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Ngoài ra, tổ chức trao giải thưởng, bằng khen cho cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác bảo vệ quyền lợi NTD...

Tương tự, tại các địa phương, UBND các tỉnh, thành là đơn vị chủ trì, tổ chức Ngày Quyền của NTD Việt Nam năm 2017 tại các chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh... Bên cạnh đó, tổ chức các chương trình ký kết, cam kết doanh nghiệp sản xuất, cung cấp dịch vụ bảo đảm an toàn, chất lượng vì NTD.

Được biết, năm 2016 Bộ Công thương đã chọn chủ đề “Quyền được an toàn của NTD” là chủ đề chính của Ngày Quyền của NTD Việt Nam.

Trước đó, ngày 10/7/2015, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 1035/QĐ-TTg về Ngày Quyền của NTD Việt Nam. Theo đó, lấy ngày 15/3 hàng năm là Ngày Quyền của NTD Việt Nam, nhằm khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi NTD với sự phát triển ổn định, bền vững của xã hội và đất nước; góp phần xây dựng một môi trường tiêu dùng lành mạnh cho cả NTD và các tổ chức, cá nhân kinh doanh...

Anh Trinh

Hoat dong vi quyen loi nguoi tieu dung nam 2017 - Anh 2