Học cách xài tiền có cần thiết với con trẻ?

Gốc
Một trong những bài học các mẹ Việt ít dạy con chính là quản lý tài chính, có thể do quan niệm tiền là chuyện của người lớn hay vì chưa chọn được cách truyền đạt phù hợp. Dù nguyên nhân nào, các bậc cha mẹ vẫn cần có phương pháp phù hợp độ tuổi, giúp trẻ rèn luyện tư duy, kỹ năng quản lý tài chính.

Dạy con xài tiền, mỗi mẹ một cách

Nếu như trước đây, các mẹ thường tranh luận với nhau nên chăng cho con xài tiền từ sớm thì nay, khi đã nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục tài chính, quan tâm của các bậc phụ huynh là làm thế nào để tạo cho con sự hứng thú và thái độ chủ động với một chủ đề tưởng như “xa vời”.

Gia đình làm kinh doanh nên chị Thiên Trang (35 tuổi, TP. HCM) giúp con nhận biết về tiền bằng việc quan sát những hoạt động mua bán tại nhà từ khi còn nhỏ. Trong khi đó, chị Thùy Dương (32 tuổi, Hà Nội) dạy con thông qua một số mẩu chuyện kể mà chị gom góp trên các diễn đàn làm mẹ. Mỗi phụ huynh một cách nhưng điểm chung là đều mong muốn tạo cho con ý thức và làm quen các kỹ năng quản lý tài chính thông minh.

Thấu hiểu những mong mỏi của người làm cha mẹ, Cha-Ching, chương trình giáo dục đầu tiên về tài chính dành cho trẻ em đã ra đời tại Châu Á. Chương trình do Quỹ Prudence khởi xướng được đánh giá cao ở nội dung giáo dục – do Tiến sĩ Alice Wilder, một chuyên gia về giáo dục trẻ em từng đoạt giải Emmy xây dựng.

Mang ý nghĩa thiết thực cùng mô-tuýp mới mẻ, Cha-Ching đã rất thành công trong việc giáo dục cho trẻ em từ 7 – 12 tuổi lẫn cả người lớn về tầm quan trọng của thói quen quản lý tài chính, tập trung phát triển 4 kỹ năng quan trọng gồm Kiếm tiền, Tiêu tiền, Tiết kiệm và Quyên góp. Sau khi tạo được tiếng vang lớn với hơn 250.000 trẻ em trong khu vực Châu Á, sáng kiến này từng bước được nhân rộng tại Việt Nam thông qua chuỗi hoạt động “học mà chơi, chơi mà học” đa dạng và lôi cuốn.

Học cách xài tiền có cần thiết với con trẻ? - Ảnh 1

Đông đảo mẹ và trẻ tham gia khởi động Trung tâm tài chính Cha-Ching

Sân chơi tài chính gần gũi cho trẻ

Vừa chính thức khởi động vào đầu tháng 6/2017, chương trình giáo dục tài chính Cha-Ching đã được đón nhận tích cực bởi cách tiếp cận mới lạ, hấp dẫn cùng những lợi ích thiết thực mang đến cho trẻ em trong độ tuổi 7 – 12 tuổi. Những hoạt động đa dạng của Cha-Ching cũng được thiết kế phù hợp để giúp các em phát triển và rèn luyện các kỹ năng tài chính một cách toàn diện.

Với mong muốn mang tới một sân chơi bổ ích, thú vị, Trung tâm tài chính Cha-Ching tại Vietopia (TP. HCM) và KizCiti (Hà Nội) được thành lập giúp trẻ có cơ hội được tự mình thực hiện các giao dịch mua bán, nâng cao kỹ năng chi tiêu của trẻ; hay trẻ được hóa thân thành các thành viên trong ban nhạc Cha-Ching; đấu giá vật phẩm từ "ngân hàng ảo".

Đồng thời, trẻ sẽ được học các bài học thiết thực và bổ ích về tài chính thông qua show giải trí giáo dục "Heo Đất" được phát sóng mỗi chủ nhật hàng tuần trên VTV7 từ ngày 25/6. Qua những câu chuyện mang tính giáo dục cao từ người dẫn chương trình là danh hài Xuân Bắc, trẻ sẽ có cơ hội được biết nguồn gốc của tiền hay các kỹ năng quản lý tiền theo 4 chủ đề chính của Cha-Ching: Kiếm tiền, Tiêu tiền, Tiết kiệm và Quyên góp. Ngoài ra, dưới hình thức tương tác thực tế, đố vui giữa MC Xuân Bắc và người chơi, những kiến thức tài chính vốn xa lạ cũng dần trở nên lôi cuốn và hấp dẫn hơn với trẻ.

Bên cạnh đó, trẻ và bố mẹ còn được truyền cảm hứng với loạt phim hoạt hình ca nhạc Cha-Ching trên kênh Youtube của chương trình và được tiếp cận nguồn tài liệu, trò chơi và ứng dụng trực tuyến dồi dào tại website riêng của Cha-Ching .

Học cách xài tiền có cần thiết với con trẻ? - Ảnh 2

Trẻ được tự mình giao dịch với tiền trong một hoạt động của Cha-Ching

Sự có mặt của chương trình giáo dục quản lý tài chính Cha-Ching thực sự mang lại lợi ích thiết thực, vừa giúp trẻ rèn luyện thói quen quản lý tài chính, vừa giúp cha mẹ định hướng giáo dục con để phát triển một trong những kỹ năng mềm quan trọng hàng đầu trong cuộc sống.

Tin nóng

Tin mới