Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Học cử nhân ngành Hóa học ra trường làm gì?

Ngành cử nhân Hóa học là một trong những ngành học mũi nhọn và cần nguồn nhân lực trong tương lai gần. Do vậy, năm nay các trường tiếp tục tuyển sinh và hướng tới đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực nghiên cứu hóa học.

Tổ hợp xét tuyển sinh ngành Hóa học chủ yếu là: A00 (Toán, Vật lí, Hóa học), B00 (Toán, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh).

Hiện, có rất nhiều trường đã tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành này như Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM), Trường Đại học Cần Thơ...

Năm nay, cơ sở đào tạo ngành Dược hàng đầu của cả nước là Trường Đại học Dược Hà Nội cũng lần đầu tiên tuyển sinh Cử nhân Hóa học với 60 chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển A00.

PGS.TS. Phạm Thị Thanh Hà, giảng viên cao cấp ngành Hóa phân tích và Độc chất của Trường Đại học Dược Hà Nội cho biết, sinh viên theo ngành Hóa học ở Trường Đại học Dược Hà Nội sẽ được thực hành nhiều cũng như học chuyên sâu mảng định hướng ứng dụng, sản xuất vắc-xin, thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm thuốc,... và những kiến thức về sức khỏe con người. Ngoài ra, nhà trường có đội ngũ giảng viên có thể dạy học bằng tiếng Anh nhằm nâng cao chất lượng học tập của sinh viên.

“Ngoài yếu tố phù hợp năng lực như các học sinh chuyên ban tự nhiên hay có sở thích tư duy về kỹ thuật, thích suy nghĩ và tìm hiểu thì sinh viên cần có sự trung thực, sự kiên trì. Quan trọng nhất là sinh viên cần có tính cẩn thận và đảm bảo chất lượng sản phẩm, kỹ tính trong khâu sản xuất và kiểm nghiệm sản phẩm” - PGS.TS. Phạm Thị Thanh Hà nói về những yêu cầu với sinh viên có ước mơ theo đuổi chuyên ngành Hóa học.

Trước băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh và thí sinh về cơ hội việc làm tương lai của ngành Hóa học, PGS.TS Phạm Thị Thanh Hà cho rằng, sinh viên ra trường có thể sẽ làm những vị trí, việc làm tại các công ty kinh doanh về hóa chất và các thiết bị phân tích hóa học; các đơn vị nghiên cứu và sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng hay tại các phòng kiểm nghiệm, quản lý chất lượng. Ngoài ra còn có thể làm ở mảng pháp y tại các bệnh viện.

Theo bà Hà, việc thực tập, thực hành trực tiếp sẽ được đặc biệt quan tâm, sinh viên có thể tham gia vào công tác nghiên cứu, kiểm nghiệm tại các đơn vị, các công ty.

"Những bạn có niềm đam mê, học hỏi và sự nhiệt huyết trong công việc chắc chắn sẽ có cơ hội được nhận vào làm việc tại các đơn vị thực tập trước khi tốt nghiệp.”- PSG.TS. Phạm Thị Thanh Hà nói.

Danh sách các trường Đại học tuyển sinh ngành Hóa học và điểm chuẩn ngành Hóa học năm 2021:

Điểm chuẩn ngành Hóa học năm 2021 do Vietnamnet tổng hợp

Đức Trung

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/diem-chuan-cac-truong-dai-hoc-tuyen-sinh-nganh-hoa-hoc-2019281.html