Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Học gì để 'đi tắt đón đầu' kiếm hàng triệu USD từ NFT và metaverse?

Kiếm tiền từ metaverse là xu hướng đầu tư mới, mang lại tiềm năng lợi nhuận cao.

Những sự kiện như Facebook đổi tên thành Meta, các đợt mua bán bất động sản ảo trên Decentraland với trị giá 2,4 triệu USD hay những tác phẩm nghệ thuật NFT được định giá tới hàng chục triệu USD đã khiến những từ khóa như “metaverse”, “NFT” gây sốt trong năm qua.

Theo Wall Street Journal, metaverse không chỉ là không gian ảo để chơi game và giải trí mà sẽ là xu hướng của tương lai, mang đến sự đổi mới về công nghệ, thay đổi cách con người sống, làm việc.

“Metaverse sẽ trở thành cuộc cách mạng máy tính lớn nhất từ trước đến nay, hơn cả cách mạng di động hay cách mạng web”, Marc Whitten, Phó chủ tịch cấp cao Unity Software, khẳng định.

Metaverse được coi là xu hướng của tương lai. Ảnh: FT.

Học gì để làm giàu với metaverse?

NFT (non-fungible token - mã thông báo không thể thay thế) sẽ đóng vai trò nền tảng trong metaverse, cho phép người dùng sở hữu hoàn toàn nhân vật của họ, các vật phẩm tích lũy trong các trò chơi, tác phẩm nghệ thuật hay những vùng đất ảo.

Metaverse là một trong những xu hướng công nghệ phát triển nhanh nhất trong thời đại kỹ thuật số. Bloomberg ước tính giá trị thị trường metaverse sẽ đạt 800 tỷ USD vào năm 2024. Thị trường tiềm năng này hứa hẹn sẽ tạo ra vô số cơ hội việc làm mới và mang về nguồn lợi nhuận khủng.

Metaverse bao phủ nhiều lĩnh vực, từ trò chơi, giải trí tới thời trang, nghệ thuật. Như vậy, bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào cũng có cơ hội kiếm tiền trên metaverse. Điều quan trọng là phải biết nắm bắt và có kiến thức nhất định về NFT. Người chơi không nhất thiết phải theo đuổi những khóa học dài hạn nhiều năm để tìm hiểu về cách vận hành của NFT.

Nắm bắt xu thế, một số nền tảng giáo dục trực tuyến phổ biến có sẵn khóa học về NFT. Các khóa học này cung cấp cho người học kiến thức nền tảng về NFT, công cụ blockchain và cách kiếm tiền trên nền tảng.

Người học có thể tìm khóa học trên Udemy, Coursera, FutureLearn, edX, LinkedIn Learning và nhiều nền tảng giáo dục trực tuyến khác.

Chi phí mỗi khóa học phụ thuộc vào từng nền tảng và nội dung cụ thể. Những khóa học nâng cao thường đòi hỏi mức phí cao hơn. Tuy nhiên, người mới bắt đầu tìm hiểu về NFT có thể thử một số khóa học hoàn toàn miễn phí.

Metaverse đang tạo ra nhiều cơ hội kiếm tiền. Ảnh: Adweek.

Kiếm tiền từ NFT và metaverse

Các nền tảng trò chơi trực tuyến là nhân vật chính trong cuộc đua này. Những công ty Decentraland, Axie Infinity, The Sandbox và Fortnite đã khiến sự quan tâm của công chúng dành cho metaverse bùng nổ trở lại vào năm 2021. Các công ty game lớn hay tập đoàn công nghệ hàng đầu cũng không đứng ngoài cuộc chơi.

Các công ty giải trí lớn cũng không muốn bị bỏ lại. Netflix sở hữu nhiều tài sản trí tuệ, từ phim cho đến trò chơi và sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm phong phú hơn. Trong khi đó, Walt Disney thực hiện bước nhảy vọt về công nghệ trong thế giới thực tế ảo.

Đặc biệt, metaverse khiến ngành công nghiệp thời trang có sự chuyển mình mạnh mẽ. Vũ trụ ảo không còn giới hạn nào cho sự sáng tạo.

Năm 2021, Dolce & Gabbana hợp tác với UNXD tung ra bộ sưu tập NFT Collezione Genesi, kiếm về khoảng 5,7 triệu USD. Trên nền tảng trò chơi Roblox, phiên bản số của chiếc túi Gucci được bán với giá hơn 4.100 USD, đắt hơn cả phiên bản thật.

Nike nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho một số mẫu sản phẩm ảo, họ cũng tuyển dụng thêm nhân sự mới với vị trí nhà thiết kế vật liệu ảo.

Disney hay Nike đều đầu tư vào metaverse. Ảnh: Disney - Ipn.

Ngoài những tập đoàn, công ty lớn, những nhà đầu tư cá nhân cũng không bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền từ metaverse, thông qua nhiều hình thức.

Họ có thể mua bán bất động sản ảo trên metaverse bằng tiền điện tử, sau đó bán lại với giá cao hơn hoặc cho các công ty tổ chức sự kiện VR thuê dài hạn.

Chơi game NFT để thu thập một loại token có thể đổi sang các loại tiền điện tử cũng là một cách kiếm tiền. Bên cạnh đó, game thủ có thể sưu tầm, sở hữu, bán các vật phẩm, phụ kiện độc quyền trong trò chơi thông qua công nghệ NFT.

Một cách khác là phát hành hoặc đầu tư vào tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số thông qua NFT. Các tác phẩm như tranh vẽ, bài hát kỹ thuật số là những dạng NFT phổ biến và có giá trị lợi nhuận cao nhất. Theo Crypto Polato, NFT đắt nhất tính đến thời điểm hiện tại là The Merge, một tác phẩm hội họa kỹ thuật số được bán vào ngày 6/12/2021 với giá 91,8 triệu USD.

Họ cũng có thể đầu tư vào các dự án start up NFT. Hình thức này đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức nhất định để lựa chọn được những dự án tiềm năng.

Bên cạnh đó, mọi người có thể tìm công việc trong metaverse. Lĩnh vực này phát triển sẽ tạo ra việc làm mới độc đáo chưa từng có. Chẳng hạn, một người có thể làm hướng dẫn viên trên metaverse và giúp người dùng mới khám phá tất cả trải nghiệm VR phong phú trên nền tảng.

Theo Coindesk, số tiền mà người ta chi để mua NFT trong năm qua đã vượt con số 12,6 tỷ USD. Đây thật sự là mảnh đất béo bở cho những ai nhạy bén về công nghệ và không ngại mạo hiểm khi dấn thân vào lĩnh vực mới.

Tuy nhiên, lĩnh vực mới này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến nhà đầu tư có thể mất trắng nếu không có sự am hiểu nhất định. Vì thế, các khóa học cơ bản, nâng cao thực sự cần thiết cho người mới bắt đầu.

Hằng Nga

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/hoc-gi-de-di-tat-don-dau-kiem-hang-trieu-usd-tu-nft-va-metaverse-post1316948.html