Học giả Trung-Nhật-Hàn soạn thảo sách giáo khoa lịch sử mới

Gốc
Một ủy ban biên tập chung gồm các học giả đến từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang triển khai soạn thảo một cuốn sách giáo khoa lịch sử mới phù hợp với thực tiễn giáo dục của mỗi nước.

Học giả Trung-Nhật-Hàn soạn thảo sách giáo khoa lịch sử mới - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 12/5 đã ra lệnh loại bỏ sách giáo khoa lịch sử gây tranh cãi do một Ủy ban Chính phủ được thành lập dưới thời Chính quyền bảo thủ trước đây biên soạn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một ủy ban biên tập chung gồm các học giả đến từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang triển khai soạn thảo một cuốn sách giáo khoa lịch sử mới.

Theo Tân Hoa xã, ban biên tập trên đã xuất bản hai cuốn sách: Lịch sử Đương đại và hiện đại của ba nước Đông Á (2005) và Lịch sử Hiện đại của Đông Á vượt qua các đường biên giới (2012).

Tham dự một cuộc hội thảo về lịch sử ở thủ phủ Nam Kinh của tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, ngày 10/9, các thành viên của ủy ban trên cho biết công tác soạn thảo cuốn sách thứ ba đã được khởi động và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Tiến sỹ Lý Tế Châu của Viện Lịch sử hiện đại thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho biết học giả của 3 nước đã đạt được sự đồng thuận về trọng tâm của cuốn sách.

Ngoài ra, theo nhà nghiên cứu Ueyama Yurika của Nhật Bản, ủy ban này sẽ soạn thảo những nội dung phù hợp với thực tiễn giáo dục của mỗi nước để các cuốn sách giáo khoa nói trên có thể được sử dụng rộng rãi hơn.

Ngoài ra, các học giả cũng nhất trí cho rằng nhận thức đúng đắn về lịch sử là nền tảng để hòa giải ở Đông Á./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới