Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Học sinh Hà Tĩnh chia sẻ đam mê 'leo núi' Olympia

Trở thành một mảnh ghép của chương trình 'Đường lên đỉnh Olympia', các bạn học sinh Hà Tĩnh đã tích lũy cho mình thêm kiến thức, kinh nghiệm để chinh phục các mục tiêu tiếp theo trong cuộc sống.

Đặng Lê Trà My (lớp 11A1, Trường THPT Hương Khê): Giải ba tuần 1 tháng 2, quý I “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 21

Đặng Lê Trà My tại cuộc thi tuần 1, tháng 2, quý I "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 21. (Ảnh VTV Go)

Ấp ủ ý định trở thành một trong những “nhà leo núi” của “Đường lên đỉnh Olympia” từ khi còn học lớp 7, kể từ đó, Đặng Lê Trà My không ngừng học hỏi kiến thức, cũng như tích cực tham gia nhiều hoạt động để bổ sung thêm thành tích vào bản đăng kí tham dự chương trình.

Tháng 7/2020, Trà My vượt qua phần phỏng vấn, trở thành đại diện duy nhất của Trường THPT Hương Khê, cũng là đại diện đầu tiên của Hà Tĩnh tham dự “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 21.

Đến với sân chơi hấp dẫn này, Trà My không chỉ học kỹ các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa mà còn thường xuyên tìm hiểu về các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống hằng ngày.

Bên cạnh đó, em cũng thường xuyên tham gia thi đấu các cuộc thi mô phỏng Olympia trên nền tảng online với các bạn, các anh, chị, em có chung đam mê trên mọi miền Tổ quốc. Từ đó, tự đánh giá được bản thân mình, học hỏi, tiếp thu những cái hay từ người khác.

Trà My cùng gia đình tại cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”

Dù chỉ dừng chân ở giải ba tuần 1, tháng 2, quý I nhưng Trà My thấy rất tự hào vì đã mang được tên ngôi Trường THPT Hương Khê - một ngôi trường huyện miền núi, đến với sân chơi tri thức lâu năm và được nhiều người yêu mến như “Đường lên đỉnh Olympia”.

“Thành công lớn nhất của em khi tham gia chương trình đó là học hỏi những điều hay, mở rộng tầm nhìn của mình từ những bạn bè có chung niềm đam mê kiến thức trên mọi miền Tổ quốc. Những cuộc gặp gỡ này đã khiến một người trầm tính như em trở nên năng động, tự tin và cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn rất nhiều”, Trà My chia sẻ.

Hiện tại, nữ sinh này đang nỗ lực phát triển toàn diện bằng việc không ngừng học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa của nhà trường và địa phương. Mục tiêu trước mắt của Trà My là tích cực ôn tập để thi đậu vào Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội với chuyên ngành phù hợp.

Nguyễn Đức Mạnh (lớp 11D1, Trường THPT Phan Đình Phùng): Giải nhì tuần 2, tháng 1, quý III “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 21

Nguyễn Đức Mạnh đạt giải nhì tuần 2, tháng 1, quý III Cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 21. (Ảnh: VTV Go)

Thần tượng nhà vô địch Olympia quê Hà Tĩnh Phan Mạnh Tân từ những ngày còn nhỏ, Nguyễn Đức Mạnh tự đặt cho mình mục tiêu phải tiếp bước đàn anh tại sân chơi kiến thức này. Để chuẩn bị hành trang tham dự chương trình, lớp trưởng 11D1 - Trường THPT Phan Đình Phùng đã “bỏ túi” cho mình thành tích giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh, giữ trọng trách trưởng ban nội dung cho CLB tiếng Anh của nhà trường...

Đức Mạnh cũng cho biết, phần lớn kiến thức tham gia chương trình của em là quá trình tích lũy từ những bài giảng của các thầy cô trên lớp và tự học qua sách, báo, internet.

Đức Mạnh nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ nhà trường, gia đình, bạn bè khi tham gia cuộc thi

Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc thi, ngoài kiến thức, Đức Mạnh còn trau dồi thêm về các kĩ năng mềm như giao tiếp, nói chuyện trước đám đông, kĩ năng xử lí tình huống, phản xạ trong một thời gian ngắn.

Nguyễn Đức Mạnh chia sẻ: ““Đường lên đỉnh Olympia” là sân chơi kiến thức bao gồm các thông tin đa dạng trên mọi lĩnh vực, vì vậy, sẽ không có một hướng ôn tập cụ thể nào cả. Em không đặt nặng việc phải nhồi nhét kiến thức trong ít ngày vì nó sẽ không mang lại lợi ích lâu dài. Thay vào đó, việc chuẩn bị nền tảng kiến thức và kinh nghiệm từ đầu sẽ giúp người tham gia có lợi thế hơn rất nhiều”.

“Nhà leo núi Olympia” Đức Mạnh (hàng dưới, thứ 2 từ trái qua) tham gia tổ chức chương trình Olympic tiếng Anh tại trường

Tham gia chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” là cơ hội để Đức Mạnh học hỏi và phát triển bản thân. “Hi vọng các bạn có chung niềm đam mê với em sẽ luôn rực cháy ngọn lửa đam mê, không bỏ cuộc, trang bị cho mình hành trang kiến thức và tâm lí thật vững vàng để có thể chinh phục đỉnh cao mà mình mong muốn” - Đức Mạnh bày tỏ.

Kết thúc chương trình, mục tiêu tiếp theo của “nhà leo núi” Đức Mạnh là cố gắng ôn tập thật tốt cho các cuộc thi lấy chứng chỉ quốc tế như IELTS, SAT và quan trọng nhất là kì thi THPT quốc gia vào năm sau.

“Đường lên đỉnh Olympia” là cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh THPT do Bộ GD&ĐT và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức từ năm 1999. Đây là chương trình có tuổi đời dài nhất trong các trò chơi truyền hình của VTV3. Mỗi năm có 36 cuộc thi tuần, 12 cuộc thi tháng, 4 cuộc thi quý và 1 cuộc thi chung kết được truyền hình trực tiếp trên VTV3.

Ngân Giang

Nguồn Hà Tĩnh: http://baohatinh.vn/giao-duc/hoc-sinh-ha-tinh-chia-se-dam-me-leo-nui-olympia/210203.htm