Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Học sinh lớp 12 dồn sức ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp

VOV.VN - Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là một trong những cơ sở quan trọng để thí sinh dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Vì vậy, các em đang trong giai đoạn ôn tập nước rút để có được kết quả thi như mong muốn.

Những ngày cuối cùng của năm học 2021-2022, Hoàng Anh Quân, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên vẫn tuân thủ nghiêm ngặt lịch học chính khóa và học phụ đạo các môn theo khối thi ở trường. Quân dự định xét tuyển đại học theo 3 phương thức là xét tuyển bằng kết quả học bậc phổ thông, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông nên càng phải nỗ lực ôn tập để có cơ hội trúng tuyển cao nhất vào ngành, trường yêu thích.

"Em có một niềm đam mê với ngành kinh tế. Bởi vì áp lực từ năm ngoái là điểm đầu vào khá là cao nên cũng có một chút vướng bận về điểm số, nên bọn em cũng cần phải học hành khá vất vả. Tất nhiên là phải học ở trường rồi và phải học thêm phụ đạo của trường nữa. Quan trọng nhất là tự học, vì tự học chiếm phần lớn thời gian học của em"- bạn Hoàng Anh Quân chia sẻ.

Dành phần lớn thời gian trong ngày để ôn tập với mong muốn đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 là mục tiêu chung mà các học sinh lớp 12 trên cả nước đang hướng tới. Với học sinh các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như Hà Nội, TP.HCM, hơn nửa năm phải học ở nhà khiến nhiều em không khỏi lo lắng trước kỳ thi quan trọng này, bởi kết quả của kỳ thi là một trong những cơ sở quan trọng để xét tuyển đại học, cao đẳng.

"Sau thời gian học online quá dài, kiến thức của em không quá vững nên bây giờ em vẫn thấy khá hoang mang với việc ôn tập. Buổi sáng em vẫn học trên trường như bình thường, chiều em đi học thêm, xong em dành hết việc tự học vào buổi tối. Em dự định xét tuyển kết hợp dựa vào chứng chỉ, em thi tiếng Trung. Em vẫn đặt mục tiêu là Toán, Văn của em trên 8 điểm vì xét tuyển của em là xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ và điểm thi Toán, Văn"- bạn Nguyễn Thị Thảo, học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, Hà Đông, TP Hà Nội cho biết.

Nỗi lo của các học sinh càng lớn hơn khi nhiều trường đại học Top đầu thông báo sẽ giảm chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển theo các phương thức khác, như xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, xét tuyển kết hợp, xét tuyển theo kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy… Vì thế, cùng với việc dồn sức ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp, nhiều thí sinh cũng tìm hiểu và tham gia các kỳ thi riêng của các trường đại học để tăng cơ hội trúng tuyển.

"Em muốn vào Kinh tế quốc dân, ngành Kế toán kiểm toán. Xét tuyển học bạ cũng có, xét tuyển kết hợp cũng có mà xét tuyển bằng điểm thi THPT cũng có"- em Dương Thị Huyền Linh, Trường THPT Lê Chân, tỉnh Quảng Ninh nói.

Điểm mới trong xét tuyển đại học năm nay là các thí sinh không phải đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng cùng thời điểm với đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Việc đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ thực hiện sau khi có điểm thi tốt nghiệp để học sinh tự lượng sức mình rồi mới chọn trường, chọn ngành phù hợp, không mất thời gian đăng ký rồi lại thay đổi nguyện vọng như những năm trước. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, trong thời điểm này, thí sinh nên dành sức ôn tập, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp sẽ diễn ra vào ngày 7 và ngày 8/7 tới./.

Minh Hường/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/hoc-sinh-lop-12-don-suc-on-tap-cho-ky-thi-tot-nghiep-post943604.vov