Tưởng nhầm là hạt óc chó, học sinh ăn hạt quả ngô đồng liên tiếp nhập viện khiến Bộ Y tế phải cảnh báo rà soát, yêu cầu chặt bỏ cây chứa chất gây độc trong trường học.

Bộ Y tế chính thức đề nghị các trường học rà soát, chặt bỏ và không trồng các loại cây, hoa chứa hợp chất gây độc trong khuôn viên trường.

Nguyên nhân đưa ra yêu cầu này là do ngày 20-4, 20 em học sinh Trường tiểu học Nghi Hòa (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng đau bụng, đi ngoài, nôn ói.

Ban Giám hiệu nhà trường thì có 49 em học sinh khối 2 của trường này đã ăn hạt quả ngô đồng vì tưởng đây là hạt quả óc chó. Đến tối 20-4, các học sinh còn lại cũng được đưa đến bệnh viện kiểm tra và theo dõi sức khỏe.

Hoc sinh ngo doc trong truong, Bo Y te yeu cau chat bo cay chua chat gay doc - Anh 1

Tưởng nhầm hạt óc chó, học sinh ngộ độc vì ăn hạt ngô đồng

Tối ngày 21-4, 37 học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Quỳ Châu (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) cũng phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn hạt của quả cây ngô đồng.

Được biết, loại cây ngô đồng chứa protein độc gọi là toxalbumin. Đây không phải là lần đầu tiên học sinh bị ngộ độc do ăn quả cây trồng. Thời gian qua, nhiều địa phương đã xảy ra ngộ độc do trẻ em ăn quả của loài cây, hoa có trong khuôn viên trường học. Các loài cây, hoa này được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại, song chứa các hợp chất hữu cơ có khả năng gây độc cho cơ thể khi ăn phải.

Vì thế, để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng địa phương xảy ra ngộ độc điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường học rà soát, loại bỏ ngay và không trồng các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc.

Nếu trường phải trồng các cây này với mục đích học tập, nghiên cứu thì cần có bảng cảnh báo và biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp đối với mỗi cây, hoa này.

Các trường tuyên truyền, giáo dục kiến thức cho học sinh về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đồng thời giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe học sinh nghi ngờ do ăn phải các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc.

Được biết, trước tình trạng liên tiếp các em học sinh phải nhập viện sau khi ăn hạt cây ngô đồng, Sở GD-ĐT Nghệ An đã ban hành công văn khẩn về việc “phòng ngừa ngộ độc do độc tố tự nhiên ở một số loài cây, hoa, quả trong khuôn viên trường học”.