Học sinh nói không với rượu, bia

Gốc

Vừa bước vào kỳ nghỉ hè, một loạt hình ảnh của một nhóm học sinh (HS) sử dụng bia, rượu tại một quán bar đã lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Chuyện HS sử dụng bia, rượu đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc buông lỏng quản lý con cái dịp hè. Các em nghĩ sao về hành động này?

Em Nguyễn Minh Trang (Lớp 8C, Trường THCS Vĩnh Quỳnh):

- Em không muốn nhìn thấy người lớn sử dụng bia, rượu nên hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội vừa qua của các bạn HS càng khiến em không vui. Bởi uống bia, rượu không tốt cho sức khỏe, lại dễ dẫn đến say xỉn, quậy phá, đánh nhau. Thế nhưng, hiện nay nhiều bạn nam lại coi việc biết uống bia, rượu như là cách khẳng định bản thân. Một số bạn trong lớp em còn thường xuyên uống bia, rượu với họ hàng trong những dịp gặp mặt tại gia đình và coi đó là việc bình thường. Theo em, chuyện uống bia, rượu ở lứa tuổi học trò là không nên, vì vậy phụ huynh cần nhắc nhở, cấm con cái uống bia, rượu.

Em Nguyễn Văn Hà (Lớp 7A, Trường THCS Trung Mầu):

- Em từng chứng kiến một đám cỗ cưới ở quê, một số em nhỏ mới học cấp I đã bắt chước người lớn uống bia. Cha mẹ các em còn đem chuyện đó khoe với mọi người mà không lường trước được rằng từ bắt chước uống cho vui, các em rất nhiễm thói quen uống bia, rượu, hút thuốc lá. Với em, khi được ai đó mời uống bia, rượu em luôn từ chối. Em nghĩ, nếu các bạn tìm hiểu kỹ về những tác hại của bia, rượu thì không cần cha mẹ ngăn cấm cũng tự biết cần phải "nói không" với chúng.

Chú Nguyễn Trường Giang (phụ huynh HS):

- Bản thân tôi cũng đã chứng kiến nhiều sự việc chỉ vì uống bia, rượu các cháu đã đánh nhau ngay trước quán ăn. Tôi cho rằng, khi cha mẹ và những người lớn xung quanh các cháu hay sử dụng bia, rượu thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức trẻ. Phụ huynh nên ý thức rằng, bia, rượu sẽ có tác động lớn đến sức khỏe, tâm sinh lý của trẻ nhỏ. Uống rượu, bia sớm, các cháu dễ mắc các bệnh về loạn thần, viêm gan, viêm tụy, tổn thương não, viêm dạ dày, tim mạch... Vì vậy, trường học, các tổ chức đoàn, đội nên có những biện pháp tuyên truyền cho HS về tác hại của bia, rượu. Cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp quản lý, xử phạt nghiêm minh những cơ sở bán bia, rượu cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Thanh Phong thực hiện

Tin nóng

Tin mới