Học sinh từ sáu tuổi trở lên ở Pháp phải đeo khẩu trang

Gốc
Sáng 29-10, Thủ tướng Pháp Jean Castex trình bày trước Quốc hội về các biện pháp cụ thể ứng phó dịch Covid-19 trong những ngày tới. Theo đó, học sinh từ sáu tuổi trở lên phải đeo khẩu trang khi đến lớp, còn các doanh nghiệp phải bố trí làm việc từ xa.

Thủ tướng Pháp Jean Castex trình bày trước Quốc hội về các biện pháp chống dịch trong những ngày tới. (Ảnh: Reuters)

Sáng 29-10, Thủ tướng Pháp Jean Castex trình bày trước Quốc hội về các biện pháp cụ thể ứng phó dịch Covid-19 trong những ngày tới. Theo đó, học sinh từ sáu tuổi trở lên phải đeo khẩu trang khi đến lớp, còn các doanh nghiệp phải bố trí làm việc từ xa.

Do số ca nhiễm cũng như số người nhập viện và tử vong vì Covid-19 tăng vọt trong nhiều ngày qua, tối 28-10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo biện pháp mạnh nhất để chống dịch. Kể từ 0 giờ ngày 30-10, lệnh phong tỏa lại được áp đặt trên toàn quốc và có hiệu lực ít nhất bốn tuần tới ngày 1-12.

Lệnh phong tỏa lần này không nghiêm ngặt như hồi tháng 3. Các trường học từ cấp ba trở xuống vẫn mở cửa. Các trại dưỡng lạo được tiếp đón người đến thăm. Các cửa hàng và siêu thị bán hàng thiết yếu vẫn hoạt động, kể cả các cơ sở sản xuất, nông nghiệp, xây dựng và dịch vụ công thiết yếu.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Jean Castex nhấn mạnh, không còn cách nào khác là phong tỏa để chặn đà lây lan của dịch bệnh và tránh nguy cơ xảy ra làn sóng bệnh nhân và tử vong như hồi tháng 4. Vì vậy, tháng 11 sẽ là giai đoạn cao điểm chống dịch vì số nhập viện được dự báo cao hơn nhiều đợt đầu năm.

Người đứng đầu Chính phủ Pháp yêu cầu các doanh nghiệp cũng như cơ quan hành chính nhà nước bố trí việc làm từ xa năm ngày trong tuần. Một khoản bổ sung 20 tỷ euro đã được Hội đồng Bộ trưởng thông qua để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian phong tỏa.

Theo đề nghị của Hội đồng cấp cao về Y tế, quy định bắt buộc đeo trang sẽ được áp dụng đối với học sinh từ sáu tuổi trở lên từ ngày 2-11 so với quy định hiện nay từ 11 tuổi. Các biện pháp chống lây nhiễm sẽ được tăng cường ở trong lớp học cũng như khu vực nhà ăn.

Ngày 28-10, Pháp ghi nhận thêm 244 ca tử vong và hơn 36 nghìn ca nhiễm mới. Hiện đã có hơn ba nghìn ca được chăm sóc đặc biệt trong khi số giường hồi sức cấp cứu chỉ có 5.800. Số ca nhiễm mới vẫn ở mức rất cao so với các nước trong khu vực cùng với hàng nghìn người nhập viện mỗi ngày, cho thấy dịch bệnh đang bùng phát rất mạnh ở Pháp.

KHẢI HOÀN

(Phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Pháp)

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/hoc-sinh-tu-sau-tuoi-tro-len-o-phap-phai-deo-khau-trang--622506/