Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sớm trở thành trường trọng điểm quốc gia về ICT

Gốc
Ngày 16-9, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1997 – 2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tham dự buổi lễ có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn; Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Ngô Đông Hải...

Tại Lễ kỷ niệm, ông Vũ Văn San, Giám đốc Học viện đã ôn lại lịch sử gần 65 năm xây dựng, phát triển của Trường Bưu điện và 20 năm xây dựng và phát triển của Học viện. Theo đó, những thành tựu đạt được của Học viện hôm nay đã khẳng định được sức mạnh của bề dày truyền thống, khẳng định vai trò là một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực hàng đầu của đất nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bưu chính viễn thông... Trên cơ sở những định hướng chiến lược phát triển toàn diện và lâu dài của đất nước và những kinh nghiệm học hỏi được từ các trường tiên tiến có điều kiện tương đồng trong khu vực, Học viện đã xác định định hướng phát triển Học viện đến năm 2030 là “Xây dựng và phát triển Học viện trở thành trường đại học trọng điểm Quốc gia trong lĩnh vực ICT, Lấy hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học làm nòng cốt, thông qua thực hiện gắn kết nghiên cứu, đào tạo với thực tiễn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và của xã hội để tạo ra tiềm lực khoa học công nghệ, làm cơ sở vững chắc cho việc duy trì chất lượng và uy tín của Học viện”.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sớm trở thành trường trọng điểm quốc gia về ICT - Ảnh 1

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sớm trở thành trường trọng điểm quốc gia về ICT - Ảnh 2

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những nỗ lực của Học viện trong hơn 20 năm qua do đã kế thừa và phát triển từ hơn 70 năm lịch sử rất đỗi tự hào của ngành bưu điện, của sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học trong ngành bưu điện. Với vai trò là một cơ sở hàng đầu trong đào tạo đội ngũ cán bộ của ngành bưu điện và đất nước, Phó thủ tướng mong muốn Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông tiếp tục phát huy truyền thống của ngành bưu điện, người bưu điện từ trong kháng chiến đã dùng máu của mình để nối liền mạch máu thông tin liên lạc, có lòng trung thành vô hạn với sự nghiệp chung.

"Ngày xưa là sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, giải phóng đất nước, diệt giặc đói, giặc dốt, bây giờ là sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước, tăng cường tiềm lực kinh tế. Qua bao nhiêu hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ, nhất định đất nước phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, sánh vai với năm châu bè bạn. Đây là cách tri ân tốt nhất với các thế hệ anh hùng liệt sĩ, trong đó có cả những cán bộ, nhân viên ngành bưu điện", Phó thủ tướng chia sẻ.

Phó thủ tướng cho rằng không chỉ trong chiến đấu mà cả trong quá trình sản xuất, kinh doanh, trong sự nghiệp đổi mới, người bưu điện, ngành bưu điện luôn dũng cảm, luôn đi đầu trong đổi mới sáng tạo. Tiêu biểu là khi thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 thì ngành bưu điện đã vô cùng dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn về kinh tế, kĩ thuật và quan trọng hơn là vượt qua chính mình để đi thẳng vào kĩ thuật số. Đi đầu trong đổi mới, ngành bưu điện đã phát huy được sức sáng tạo vô cùng to lớn của đội ngũ hàng chục nghìn người từ công nhân đường dây, bưu tá đến các giáo sư, tiến sĩ trong việc nghiên cứu, góp phần vào công cuộc đổi mới của đất nước nhanh hơn, vững chắc hơn.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sớm trở thành trường trọng điểm quốc gia về ICT - Ảnh 3

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Theo Phó thủ tướng, sự nghiệp nghiên cứu khoa học, đào tạo đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện, các cơ sở đào tạo như Học viện càng phải dũng cảm vượt qua những suy nghĩ mà lâu nay mình cho là đúng để phù hợp với xu thế, để vượt lên chính mình.

"Thế giới đang đứng trước thời cơ và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, vì vậy, Học viện cần cổ vũ sự sáng tạo của tất cả đội ngũ các thầy cô giáo, nhà khoa học và các sinh viên. Từ đó lan tỏa ra trong ngành bưu điện và toàn xã hội", Phó thủ tướng kỳ vọng "Học viện là một trong những cơ sở đào tạo thành công nhất trong việc đưa các ý tưởng sáng tạo, kết quả nghiên cứu khoa học vào phong trào khởi nghiệp".

Phó thủ tướng khẳng định để phát triển đất nước nhất định phải tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ, đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia theo hướng hình thành một tam giác đều với ba đỉnh là nhà nước - các viện nghiên cứu - các học viện, trường đại học, còn doanh nghiệp thì ở vị trí trung tâm. Đây là hoạt động mà Học viện cần phải có bước đi quyết liệt hơn nữa, bên cạnh những tiến bộ rõ rệt trong công tác đào tạo.

"Mong rằng trong thời gian tới đây Học viện sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn, xứng đáng là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước, gắn kết chặt chẽ và luôn hướng về doanh nghiệp. Chúng ta phải đặt mục tiêu phấn đấu như vậy và phải có lộ trình cụ thể", Phó thủ tướng tin tưởng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá cao và chúc mừng những kết quả mà các thế hệ lãnh đạo, giảng viên, cán bộ và sinh viên học viện đạt được trong thời gian vừa qua.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, sau 20 năm phát triển, đến nay Học viện đã trở thành một cơ sở đào tạo bậc đại học có uy tín, một Trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ chất lượng cao, một cơ sở đánh giá và thẩm định khoa học có uy tín trong và ngoài nước. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Việt Nam đang trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế. Ngành TT&TT đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với sự hội tụ của nhiều công nghệ, trong đó cốt lõi là CNTT-TT với sự phát triển không ngừng của các dịch vụ, công nghệ trên nền tảng Internet. CNTT-TT đã được Đảng và Nhà nước xác định là một trong những động lực quan trọng phát triển kinh tế tri thức, xã hội thông tin, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; góp phần đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sớm trở thành trường trọng điểm quốc gia về ICT - Ảnh 4

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự đại hội.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sớm trở thành trường trọng điểm quốc gia về ICT - Ảnh 5

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nghe giới thiệu một số sản phẩm khoa học của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong muốn, Trong thời gian tới, Học viện cần có những bước đi chủ động và sáng tạo hơn nữa, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu KHCN nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội để hoạt động KHCN thực sự trở thành hạt nhân, đòn bẩy cho hoạt động giáo dục đào tạo, nhanh chóng đưa Học viện trở thành trường trọng điểm quốc gia về ICT, tương xứng với vị thế, tiềm năng của Học viện cũng như xứng đáng với kỳ vọng của lãnh đạo các cấp, của các thế hệ cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên của Học viện.

Được thành lập năm 1997, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện sứ mệnh sáng tạo và chuyển giao tri thức cho xã hội thông qua việc gắn kết các hoạt động giáo dục – đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; nghiên cứu phát triển và chuyển giao khoa học công nghệ, tri thức mới trong lĩnh vực thông tin và truyền thông đáp ứng thực tiễn phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước. Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Học viện luôn bám sát theo tôn chỉ và mục đích hoạt động trên hai lĩnh vực quốc sách hàng đầu là Giáo dục Đào tạo và Nghiên cứu khoa học và đã có những bước trưởng thành đáng ghi nhận trên các mặt hoạt động.

Tin, ảnh: VĂN PHONG

Tin nóng

Tin mới