Học viện Hành chính Quốc gia và những chứng chỉ không được công nhận

Gốc
Báo Công lý nhận được “Đơn kiến nghị khẩn cấp” của các cán bộ công chức, viên chức tại tỉnh Lai Châu được cấp chứng chỉ quản lý nhà nước của Học viện Hành chính Quốc gia (HVHCQG) nhưng không được Tỉnh ủy Lai Châu công nhận.

Trường hợp “hy hữu”

Nội dung đơn nêu rõ: Những cán bộ, công chức, viên chức công tác tại tỉnh Lai Châu đã tham gia khóa học về quản lý nhà nước chương trình chuyên viên do Học viện Hành chính Quốc gia (HVHCQG) liên kết đào tạo mở lớp tại tỉnh Lai Châu. Các khóa học này do Khoa Văn bản và Công nghệ Hành chính (HVHCQG), ông Nguyễn Văn Hậu là Trưởng khoa đã phối hợp với trường Trung cấp Nghiệp vụ Công đoàn Giao thông vận tải tổ chức 02 lớp Bồi dưỡng kiến thức Quản lý Nhà nước theo chương trình chuyên viên tại Lai Châu. Các lớp học này được đặt tại trường Trung cấp Nghề tỉnh Lai Châu (phường Quyết Thắng, TP Lai Châu) thời gian khóa học từ 28/6/2013 - 28/8/2013 và Trung tâm Thanh thiếu niên tỉnh Lai Châu (phường Tân Phong, TP. Lai Châu), thời gian từ 19/4/2013 - 19/6/2013. Học viên hoàn thành khóa học được HVHCQG cấp chứng chỉ do Phó Giám đốc Học viện - PGS.TS Lưu Kiếm Thanh ký.

Tuy nhiên, ngày 8/9/2014, Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu ra Thông báo số 136-TB/TU về xử lý vi phạm trong việc mở lớp bồi dưỡng quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên tại tỉnh. Theo đó, toàn bộ chứng chỉ do HVHCQG cấp không được tỉnh Lai Châu công nhận, rất nhiều công chức tham gia thi nâng ngạch công chức đã bị hủy kết quả thi.

Theo thông tin phóng viên có được, sở dĩ xảy ra trường hợp “hy hữu” này vì những lớp quản lý nhà nước chương trình chuyên viên phải do Sở Nội vụ đề xuất, tham mưu với UBND tỉnh thì mới được phép mở, lúc đó chứng chỉ mới có đầy đủ tính pháp lý và tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật . Tuy nhiên, HVHCQG đã chủ động liên kết mở lớp và đào tạo, như vậy là không đúng quy định. Sau khi Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy khảo sát và đánh giá đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy ra thông báo 136-TB/TU về việc không công nhận chứng chỉ đối với hai khóa đào tạo sai quy định. Nội dung thông báo đính kèm đầy đủ danh sách tên của 209 người tham gia khóa học này.

Học viện Hành chính Quốc gia và những chứng chỉ không được công nhận - Ảnh 1

Quyết định số 3332/QĐ – HCQG của Học viện Hành chính Quốc gia

Ngày 4/9/2015, Phó Giám đốc Thường trực HVHCQG Lê Như Thanh ký ban hành Quyết định số 3332/QĐ - HCQG “Về việc thanh tra xác minh đơn thư và dư luận đối với ông Nguyễn Văn Hậu, trong quá trình tổ chức hoạt động mở các lớp bồi dưỡng do Khoa Văn bản và Công nghệ Hành chính - Học viện Hành chính Quốc gia thực hiện tại tỉnh Lai Châu và một số đơn vị liên kết tại Hà Nội”.

Thực hiện Quyết định số 3332/QĐ - HCQG, từ ngày 14/9/2015 - 2/10/2015, Đoàn thanh tra của HVHCQG do ông Hà Anh Tuấn (Trưởng ban, Ban Thanh tra Giáo dục - Đào tạo, HVHCQG) làm Trưởng đoàn đã tiến hành thanh tra toàn diện sự việc tại tỉnh Lai Châu và một số đơn vị liên kết tại Hà Nội.

Ngày 28/10/2015, Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia ban hành Quyết định số 4539/QĐ - HCQG về việc gia hạn thời hạn thanh tra, từ ngày 5/10/2015 đến hết ngày 13/11/2015.

Đoàn thanh tra đã làm việc với các bên liên quan và tiến hành kiểm tra, xác minh trực tiếp các nội dung thanh tra. Đoàn đã thu thập được nhiều thông tin, tài liệu liên quan đến các đơn vị và cá nhân ông Nguyễn Văn Hậu - Khoa Văn bản và Công nghệ Hành chính.

Vụ “biếu quà” bất thành

Đáng chú ý, ngày 19/9/2015, đang trong quá trình Thanh tra xác minh đơn thư và dư luận đối với ông Nguyễn Văn Hậu, trong quá trình tổ chức hoạt động mở các lớp bồi dưỡng do Khoa Văn bản và Công nghệ Hành chính - HVHCQG thực hiện tại tỉnh Lai Châu và một số đơn vị liên kết tại Hà Nội thì GS.TS, giảng viên cao cấp của HVHCQG, ông Đinh Văn Tiến (thành viên đoàn Thanh tra) được ông Nguyễn Văn Hậu “ biếu quà”.

Ngay sau khi được “biếu quà”, ông Đinh Văn Tiến đã mời ông Hà Anh Tuấn Trưởng Ban Thanh tra Giáo dục - Đào tạo, Học viện Hành chính Quốc gia (Trưởng đoàn Thanh tra) và bà Nguyễn Thị Thu Vân, Quyền Trưởng Ban tổ chức cán bộ đến phòng làm việc (F.219) để báo cáo về việc ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Khoa Văn bản và Công nghệ Hành chính “ biếu quà” ông.

Học viện Hành chính Quốc gia và những chứng chỉ không được công nhận - Ảnh 2

Biên bản về việc ông Nguyễn Văn Hậu “biếu quà” cho ông Đinh Văn Tiến

Biên bản về sự việc đã được lập, trong biên bản ghi rõ: “Hộp quà biếu hình hộp chữ nhật bằng gỗ màu nâu vàng… Chúng tôi chứng kiến việc mở hộp quà này trong đó có một chai rượu Vodka và một phong bì dán kín có ghi “em Nguyễn Văn Hậu kính chúc sức khỏe thầy”. Sau đó ông Đinh Văn Tiến ghi vào mặt sau của phong bì: “giữ để trả lại cho đ/c Nguyễn Văn Hậu, ngày 19/9/2015”. Nội dung biên bản ghi rõ: “Chúng tôi lập biên bản này để làm chứng, để xem xét, xử lý theo quy định”.

Dư luận hoài nghi và đặt câu hỏi, tại sao đã có Quyết định Thanh tra số 3332/QĐ - HCQG “Về việc thanh tra xác minh đơn thư và dư luận đối với ông Nguyễn Văn Hậu, trong quá trình tổ chức hoạt động mở các lớp bồi dưỡng do Khoa Văn bản và Công nghệ Hành chính - HVHCQG thực hiện tại tỉnh Lai Châu và một số đơn vị liên kết tại Hà Nội” và báo cáo kết quả Thanh tra của đoàn Thanh tra nhưng HVHCQG không công khai với các học viên bị “khước từ” chứng chỉ quản lý Nhà nước do HVHCQG cấp.

Học viện Hành chính Quốc gia và những chứng chỉ không được công nhận - Ảnh 3

Trụ sở Học viện Hành chính Quốc gia

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh trong đơn của các cán bộ, công chức, viên chức tại Lai Châu, phóng viên Báo Công lý đã tiến hành xác minh thông tin, đặt lịch làm việc với lãnh đạo HVHCQG nhưng tới thời điểm hiện tại (ngày 20/6/2017), PV vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ Học viện Hành chính Quốc gia về sự việc nêu trên.

Đề nghị Học viện Hành chính Quốc gia, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan để xảy ra sự việc nêu trên đồng thời thông tin rộng rãi cho các cán bộ, công chức, viên chức tại Lai Châu và bạn đọc được rõ.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

NPV

Tin nóng

Tin mới