TP - Báo Tiền Phong ngày 25/7, đăng bài “Đôi ngả suối vàng”, phản ánh việc an táng người từ trần vào nghĩa trang liệt sỹ, theo chức vụ, làm hầu hết các đôi vợ chồng không được nằm bên nhau. Nhiều bạn đọc hoan nghênh và đề nghị cần sửa đổi quy định.

Nghĩa trang liệt sỹ thành phố Cần Thơ có gần 94,7% mộ từ trần đang chia lìa vợ chồng. Ảnh: Sáu Nghệ.

Ông Trần Anh Thắng, cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ cho biết, gia đình ông gốc ở huyện Bình Minh (Vĩnh Long), cha mẹ tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, hòa bình sống ở Cần Thơ. Cha là ông Trần Giác, mẹ Lê Thị Trước, tên tuổi ghi trong Bảo tàng Cần Thơ. Vì chiến tranh, tuổi thơ anh em ông sống với người cô Trần Thị Sáng Ánh Hồng, cũng là một cán bộ kháng chiến có tên tuổi. Chồng của cô hy sinh năm 1967. Anh em ông đều tham gia chống Mỹ, có chức vụ cấp thành phố.

Chồng của người cô nằm ở Nghĩa trang liệt sỹ thành phố Cần Thơ. Ông Trần Giác khi từ trần cũng có tiêu chuẩn nằm ở nghĩa trang này. Nhưng cô Trần Thị Sáng Ánh Hồng từ trần, tiêu chuẩn chỉ được nằm ở nghĩa trang cấp huyện. Ông Thắng cho hay, anh em ông xin đưa cô vào Nghĩa trang liệt sỹ thành phố Cần Thơ để nằm gần chồng nhưng không được. Năm 2010, bà Lê Thị Trước từ trần, cũng chỉ có tiêu chuẩn nằm ở nghĩa trang cấp huyện. Lúc này, chức vụ của ba anh em ông Thắng đều đủ tiêu chuẩn nằm ở Nghĩa trang liệt sỹ thành phố Cần Thơ. “Chúng tôi xin đổi tiêu chuẩn của ba anh em để cho mẹ được vào nằm cạnh cha trong Nghĩa trang liệt sỹ Cần Thơ, nhưng không được chấp thuận”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, cùng đi kháng chiến, gian khổ hy sinh khó nói là cha hơn mẹ, dượng hơn cô, mấy chục năm chiến tranh đã chia lìa. “Nhưng hòa bình, chức vụ do tổ chức sắp xếp lại trở thành lý do để chia lìa vợ chồng, đau buồn lắm!”, ông nói.

Hiện gia đình ông Thắng sống trong căn nhà tình nghĩa của mẹ vợ. Hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn nhưng anh em ông đang tính mua mảnh đất nhỏ, lập khu mộ gia đình để rước cha mẹ, cô dượng về bên nhau. Ông đề xuất, tiêu chuẩn cho người từ trần vào nghĩa trang liệt sỹ do cấp ủy địa phương đặt ra, đến nay đã tỏ ra rất lạc hậu, cần sửa đổi.