Hồi âm vụ “cán bộ đua nhau xí đất công ở Cà Mau”: Sẽ thu hồi đất công cho 24 hộ thuê

Gốc
Báo NTNN ra ngày 29.9 có bài “Cà Mau: Cán bộ đua nhau “xí” đất công”, phản ánh về tình trạng nhiều cán bộ của thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau và người thân của cán bộ ở thị trấn này được thuê những khu đất “vàng”.

Khu đất công cho cán bộ thuê ở thị trấn Sông Đốc.

Liên quan đến bài báo, ngày 3.10, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, ông Lưu Minh Nhựt - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã có báo cáo gửi đến UBND tỉnh về những vi phạm trong việc cho thuê đất công. Theo đó, huyện này sẽ chỉ đạo thu hồi đất công cho thuê đối với 24 hộ là cán bộ và người thân cán bộ.

Theo hồ sơ phóng viên NTNN nắm được, Phòng TNMT huyện Trần Văn Thời đã “lạm quyền” tham mưu sai quy hoạch về việc sử dụng đất công không đúng mục đích. Cụ thể: Tại khu đất cập Trường Tiểu học 3 Sông Đốc (khóm 7, thị trấn Sông Đốc), từ tháng 3 đến tháng 6.2014, Phòng TNMT tham mưu cho UBND huyện này ký quyết định cho thuê đất đối với 14 hộ (diện tích 4.517,4m 2 ), thời hạn 1 năm, để làm mặt bằng sản xuất kinh doanh. Trong 14 hộ được thuê có 7 cán bộ thị trấn và cán bộ khóm, 5 người là vợ, cha của cán bộ và 2 người là giáo viên.

Ngoài ra, Phòng TNMT huyện Trần Văn Thời còn 2 lần làm tham mưu cho UBND huyện ký quyết định cho ông Lê Thanh Tiền (nhân viên Công ty Sing Việt) thuê đất. Cụ thể: Năm 2010, tham mưu cho UBND huyện ký Quyết định số 03/QĐ-UBND ngày 13.1.2010 cho ông Tiền thuê 8.976,2 m 2 , thời hạn 1 năm. Nhưng không hiểu vì nhầm hay vì lý do gì mà trong đơn ông Tiền xin thuê đất để trồng cây xanh và sản xuất kinh doanh, còn Phòng TNMT trình UBND huyện là cho thuê đất để sử dụng vào mục đích san lấp mặt bằng làm lối đi?

Đến năm 2012, hợp đồng thuê đất của ông Tiền bị Thanh tra huyện “tuýt còi”, đồng thời kiến nghị UBND huyện chỉ đạo thanh lý hợp đồng với ông Tiền. Thế nhưng sau đó không lâu, Phòng TNMT lại tiếp tục tham mưu cho UBND huyện ký Quyết định số 136/QĐ-UBND ngày 3.4.2012 cho ông Tiền thuê diện tích 7.581,7 m 2 , thời hạn 4 năm. Nhưng khi thuê được đất, ông Tiền sử dụng đất không đúng mục đích, lại cho người khác thuê lại kiếm lời.

Về những sai phạm nêu trên, tại báo cáo của ông Lưu Minh Nhựt - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời nêu rõ cách xử lý: “UBND huyện sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND huyện tiến hành thanh lý hợp đồng, thu hồi diện tích đất của 24 hộ là cán bộ và người thân cán bộ đứng đơn xin thuê đất”.

Ngoài ra, huyện còn chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra, thanh tra về việc cho thuê, sử dụng đất không đúng mục đích cho thuê, mua bán trái phép. Đồng thời kiểm điểm vai trò trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan đến việc cho thuê, mua bán trái phép và việc sử dụng đất công không đúng mục đích, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin nóng

Tin mới