Hội An tạm dừng các hoạt động quá 30 người từ 0h ngày 5/5

Gốc
Từ 0h ngày 5/5, các hoạt động tập trung quá 30 người sẽ tạm dừng nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Phố cổ Hội An.

Tối 4/5, ông Trần Văn Tân – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa ký ban hành quyết định về việc tạm dừng một số hoạt động để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19, tại TP. Hội An, thời gian áp dụng từ 0h ngày 5/5 cho đến khi có văn bản mới.

Theo đó, các hoạt động tạm dừng gồm: Hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm, đại hội, hội nghị, hội thảo, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các sự kiện khác tập trung quá 30 người.

Các khu, điểm du lịch, khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh tổ chức hoạt động đón khách tập trung quá 30 người.

Các hoạt động tổ chức ăn, uống tập thể (đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia…) tập trung quá 30 người.

Hoạt động của các khu vui chơi, giải trí; internet công cộng, trò chơi điện tử; rạp chiếu phim, rạp hát; cơ sở làm đẹp; quán pub, quán bar, karaoke, vũ trường, massage; hoạt động khu phố đi bộ, chợ đêm; hoạt động tắm biển công cộng. Các cơ sở giáo dục và đào tạo, các trung tâm tin học, ngoại ngữ, giáo dục kỹ năng sống, dạy thêm, học thêm.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Chủ tịch UBND thành phố Hội An chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã, phường thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện, kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định tạm dừng nêu trên.

Sau khi phát hiện ca bệnh COVID-19 ở Đà Nẵng, sinh sống tại Hội An, ngành chức năng địa phương đã tiến hành truy vết, khoanh vùng đối tượng và địa bàn có nguy cơ lây nhiêm, tổ chức cách ly tại nhà, cách ly tập trung những người có liên quan BN 2982; tạm dừng hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm có liên quan đến yếu tố dịch tễ...

Từ ngày 4/5, Hội An cũng đã cho tạm dừng hoạt động phố đi bộ, hoạt động bán vé tham quan, biểu diễn nghệ thuật tại các khu, điểm du lịch cho tới khi có thông báo mới.

Đà Nẵng xử phạt nhiều trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Ngày 4/5, các địa phương ở Đà Nẵng cũng đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch trong đó có việc tái khởi động các tổ, đội phòng, chống COVID-19 cộng đồng tại địa phương. Nhiều trường hợp người dân đã bị lập biên bản, xử phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Lãnh đạo UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết: đã ra quân, lập biên bản xử phạt 10 trường hợp không tuân thủ quy định 5K. Tổng số tiền xử phạt các trường hợp trên là 18 triệu đồng chủ yếu vì hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng và tập trung đông người. Cụ thể, có 2 trường hợp bị phạt mỗi người 1 triệu đồng, 8 người còn lại mỗi người 2 triệu đồng.

Tổ phòng chống dịch COVID-19 phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19.

Trong khi đó, tại quận Sơn Trà, trong ngày toàn quận đã ra quân và lập biên bản xử phạt 8 trường hợp với số tiền 16 triệu đồng, mỗi người bị phạt 2 triệu đồng.

Đây là các trường hợp người dân và du khách không đeo khẩu trang chủ yếu ở 2 địa điểm gồm cầu Tình yêu và khu vực cầu Rồng. Ngoài ra, lực lượng chức năng tại quận còn lập biên bản nhắc nhở 36 trường hợp.

Trước đó, vào ngày 3/5, tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) đã yêu cầu khởi động lại các tổ, đội phòng chống COVID-19 tại cộng đồng nhằm chấn chỉnh tình trạng tập trung đông người, không chấp hành quy định phòng chống dịch tại khu dân cư, nơi công cộng.

Chiều ngày 4/5, Bộ Y tế đã công bố thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng ở TP Đà Nẵng.

Cụ thể, bệnh nhân 2898 (nữ, 25 tuổi, địa chỉ tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) làm việc tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng từ ngày 30/4. Bệnh nhân là F1 của BN2982.

Kết quả xét nghiệm khẳng định ngày 4/5 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân này được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Như vậy, trong đợt dịch này, Đà Nẵng đã ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Các hoạt động không cần thiết đã được chính quyền Đà Nẵng yêu cầu dừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh lây lan.

Hoài Văn - Nguyễn Thành

Nguồn Tiền Phong https://tienphong.vn/hoi-an-tam-dung-cac-hoat-dong-qua-30-nguoi-tu-0h-ngay-5-5-post1333510.tpo